Danh mục
Số lượt truy cập
6,159,851

Kiều Oanh Trịnh - Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

27 Tháng Hai 20151:31 SA(Xem: 12735)
Kiều Oanh Trịnh - Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

 

Xuân về, nghe nhạc Xuân lại nhớ đến nữ danh ca Hà Thanh với nhạc phẩm “Hoa Xuân”, bài hát này được bà diễn tả một cách nồng nàn, tươi sáng. Giọng hát Hà Thanh thật đặc biệt, pha trộn giữa tiếng hát lảnh lót của Lệ Thanh, quyện làn hơi ấm nồng của một Xuân Thu dịu dàng, rồi cuốn theo sự luyến láy, mượt mà của giọng hát Thái Thanh, đã tạo cho Hà Thanh một giọng hát “Huế Thương”, đậm đà một tí lóng lánh “Hồ Gươm”, thêm vào vị ngọt ngào trong vắt như dòng nước mát của những dòng Đồng Nai / Cửu Long êm ả. Một giọng hát cao sang, thánh thót.

 

Với tôi, không ai hát “Hoa Xuân” hay bằng Hà Thanh và cũng không ai hát nhạc của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông hay bằng Hà Thanh, từ những: “Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp”:

 

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát nụ cười xinh tươi,

còn trong ánh mắt còn cầm tay nhau

Ngày mai xa cách nhau

Một người gối chiếc cô phòng,

còn người góc núi ven rừng chân mây đầu gió

 

Một nhớ mong, trông ngóng qua: “Hải Ngoại Thương Ca”

 

Một mùa thương kết muôn hoa lòng

Người về đây nối câu tâm dòng

Về cho thấy xuân nồng áo em

Cho tình xưa thôi cách xa

Về chung mái nhà lá…

 

Và “Mấy Dặm Sơn Khê” lại quá trữ tình

 

Anh đến thăm, áo anh mùi thuốc súng

Ngoài mưa khuya lê thê, qua ngàn chốn sơn khê

Non nước ơi, hồn thiêng của núi sông

 

Rồi “Về Mái Nhà Xưa, Nhớ Một Chiều Xuân”, v.v... không một bài hát nào được Hà Thanh diễn tả mà không làm thính giả rung động.

 

Giọng hát ngọt lịm của Bà như xoáy vào lòng người. Tôi mê giọng hát Hà Thanh với bài “Dòng Sông Xanh”, những bài về Huế, “Từ Đàm Quê Hương Tôi” “Cô Nữ Sinh Đồng Khánh” rồi “Đêm Tàn Bến Ngự”… bất cứ bài hát nào được bà cất tiếng hát véo von thì nghe như thấm ngọt vào tim, và nhất là những bài hát về Phật ca, được bà diễn tả thật thanh tao, nhẹ lâng lâng như chốn thiền môn cửa Phật. Êm đềm và thanh thoát làm sao!

 

Bà mất ngay ngày đầu năm, 1 tháng giêng, 2014 thấm thoát đã 1 năm rồi, bà ra đi trong thanh thản, bình an. Bà đã để lại cho thính giả rất nhiều ca khúc hay được bà trình bày như một kho tàng âm nhạc quý báu của một “Tiếng Hát Hà Thanh” Thính giả vẫn luôn ngâm ngùi tiếc nhớ Hà Thanh...

 

Sau đây, xin mời quý vị cùng thưởng thức “Nhớ Một Chiều Xuân” với tiếng hát ngọt lịm của Hà Thanh để nhớ về người ca sĩ đất Thần Kinh… tuy bà đã không còn hiện hữu, nhưng giọng hát của Bà vẫn còn quyến luyến, vang xa, vang mãi trong lòng người nghe.

 

Kiều Oanh Trịnh, Virginia

Xuân Ất Mùi (2015)

 

Xuân Hoài cảm

 
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới
và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN -  Sáng tác: Nguyễn Văn Đông, Ca sĩ: Hà Thanh
Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube 

 

04 Tháng Năm 2021(Xem: 13)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 25)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 81)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 116)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 93)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 86)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
20 Tháng Tư 2021(Xem: 305)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 324)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 289)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 466)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 410)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 482)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 417)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 445)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 373)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 587)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 498)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 549)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 382)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 461)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 458)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 371)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 440)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 382)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 489)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
20 Tháng Ba 2021(Xem: 614)
Sông xưa, bến cũ, đò ngang Nằm nghe gió nhẹ mênh mang cuộc đời Chiều về nắng tắt rong chơi Quên đi ngày tháng, một thời xa quê.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 806)
Tị nạn xứ người Công dân hạng hai thấy thượng đẳng da trắng Bắn giết đánh đập da vàng Tưởng chuyện của ai Không phải của mình Không lòng xót thương Sao gọi là Người.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 559)
Mỗi năm ngày kỵ giỗ Trưng Vương Con cháu hai Bà quyết noi gương Dựng lại uy danh nòi giống Việt Thành kính tri ân đốt trầm hương.