Danh mục
Số lượt truy cập
5,320,166

Kiều Oanh Trịnh - Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

27 Tháng Hai 20151:31 SA(Xem: 8560)
Kiều Oanh Trịnh - Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

Vài dòng Tưởng Nhớ về Nữ danh ca Hà Thanh

 

Xuân về, nghe nhạc Xuân lại nhớ đến nữ danh ca Hà Thanh với nhạc phẩm “Hoa Xuân”, bài hát này được bà diễn tả một cách nồng nàn, tươi sáng. Giọng hát Hà Thanh thật đặc biệt, pha trộn giữa tiếng hát lảnh lót của Lệ Thanh, quyện làn hơi ấm nồng của một Xuân Thu dịu dàng, rồi cuốn theo sự luyến láy, mượt mà của giọng hát Thái Thanh, đã tạo cho Hà Thanh một giọng hát “Huế Thương”, đậm đà một tí lóng lánh “Hồ Gươm”, thêm vào vị ngọt ngào trong vắt như dòng nước mát của những dòng Đồng Nai / Cửu Long êm ả. Một giọng hát cao sang, thánh thót.

 

Với tôi, không ai hát “Hoa Xuân” hay bằng Hà Thanh và cũng không ai hát nhạc của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông hay bằng Hà Thanh, từ những: “Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp”:

 

Còn đây giây phút này

Còn nghe tiếng hát nụ cười xinh tươi,

còn trong ánh mắt còn cầm tay nhau

Ngày mai xa cách nhau

Một người gối chiếc cô phòng,

còn người góc núi ven rừng chân mây đầu gió

 

Một nhớ mong, trông ngóng qua: “Hải Ngoại Thương Ca”

 

Một mùa thương kết muôn hoa lòng

Người về đây nối câu tâm dòng

Về cho thấy xuân nồng áo em

Cho tình xưa thôi cách xa

Về chung mái nhà lá…

 

Và “Mấy Dặm Sơn Khê” lại quá trữ tình

 

Anh đến thăm, áo anh mùi thuốc súng

Ngoài mưa khuya lê thê, qua ngàn chốn sơn khê

Non nước ơi, hồn thiêng của núi sông

 

Rồi “Về Mái Nhà Xưa, Nhớ Một Chiều Xuân”, v.v... không một bài hát nào được Hà Thanh diễn tả mà không làm thính giả rung động.

 

Giọng hát ngọt lịm của Bà như xoáy vào lòng người. Tôi mê giọng hát Hà Thanh với bài “Dòng Sông Xanh”, những bài về Huế, “Từ Đàm Quê Hương Tôi” “Cô Nữ Sinh Đồng Khánh” rồi “Đêm Tàn Bến Ngự”… bất cứ bài hát nào được bà cất tiếng hát véo von thì nghe như thấm ngọt vào tim, và nhất là những bài hát về Phật ca, được bà diễn tả thật thanh tao, nhẹ lâng lâng như chốn thiền môn cửa Phật. Êm đềm và thanh thoát làm sao!

 

Bà mất ngay ngày đầu năm, 1 tháng giêng, 2014 thấm thoát đã 1 năm rồi, bà ra đi trong thanh thản, bình an. Bà đã để lại cho thính giả rất nhiều ca khúc hay được bà trình bày như một kho tàng âm nhạc quý báu của một “Tiếng Hát Hà Thanh” Thính giả vẫn luôn ngâm ngùi tiếc nhớ Hà Thanh...

 

Sau đây, xin mời quý vị cùng thưởng thức “Nhớ Một Chiều Xuân” với tiếng hát ngọt lịm của Hà Thanh để nhớ về người ca sĩ đất Thần Kinh… tuy bà đã không còn hiện hữu, nhưng giọng hát của Bà vẫn còn quyến luyến, vang xa, vang mãi trong lòng người nghe.

 

Kiều Oanh Trịnh, Virginia

Xuân Ất Mùi (2015)

 

Xuân Hoài cảm

 
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới
và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN -  Sáng tác: Nguyễn Văn Đông, Ca sĩ: Hà Thanh
Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube 

 

13 Tháng Tư 2019(Xem: 105)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 211)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 181)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 190)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 272)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 269)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 2019(Xem: 608)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 217)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1084)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 381)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 359)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 353)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 864)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1454)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 2201)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 1205)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1029)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1340)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2381)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1180)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1119)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1969)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 1211)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1664)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 2164)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1257)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1255)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 2148)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.