Danh mục
Số lượt truy cập
6,162,112

Diệp Hoàng Mai - TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

05 Tháng Hai 201511:40 CH(Xem: 16626)
Diệp Hoàng Mai - TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

Từ lúc mái trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa thay hình đổi dạng, tôi cảm thấy nao lòng mỗi khi bất chợt nhìn lại hình ảnh trường xưa. Không biết tự lúc nào, tôi chắt chiu nhặt nhạnh từng tấm ảnh cũ kỹ nay đã xỉn màu. Mượn cũng có, được tặng cho cũng có, tôi gom góp chép lại để dành. Mỗi tấm ảnh đều gói ghém một kỷ niệm về thầy cô, về bạn bè chung lớp chung ngôi trường yêu dấu ngày xưa.

Đầu năm 2015 tôi nhận được những files hình từ cựu hđs.NQBH Trần Tấn Mỹ, nguyên trưởng khối thể thao BĐH học sinh Ngô Quyền NK 1973 – 1974. Đó là những tấm hình ghi lại hoạt động văn nghệ thể thao của trường Ngô Quyền niên học 1972 – 1973. Hỏi anh Tấn Mỹ xuất xứ những tấm ảnh, anh cho tôi biết người lưu giữ bản gốc là anh Hà Văn Minh, nguyên trưởng khối văn nghệ BĐH học sinh Ngô Quyền cùng niên khóa với anh Mỹ.

toi cua truong xua_1

Ngay buổi sáng chủ nhật tuần lễ kế tiếp, bốn anh em: Trần Tấn Mỹ, Hà Văn Minh, Lôi Liên Minh và tôi hẹn nhau café. Tôi cần các anh giúp tôi nhận diện chân dung những “anh tài”, cùng những câu chuyện buồn vui qua hình ảnh các anh cung cấp. Các anh cho tôi biết, từ công lao dẫn dắt của thầy Lê Quí Thể, thầy Nguyễn Hữu Lợi – cùng những trọng tài tâm huyết với phong trào thể thao tỉnh nhà như thầy Lương Minh Nhan, Đinh Quốc Hưng ( võ sư Mã Thanh Hoàng) –  một lớp cầu thủ đã thành danh từ đội tuyển bóng đá trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa.

toi cua truong xua_2toi cua truong xua_3


Nổi đình nổi đám một thời trong làng bóng đá Việt Nam là danh thủ Đinh Công Hoàng –  biệt danh “Hoàng Cá Lóc” – từng giữ vị trí trung phong đội tuyển bóng đá học sinh trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Đang học năm nhất đại học Văn Khoa, anh Hoàng lọt vào mắt xanh của vị giám đốc ngân hàng Việt Nam Thương Tín, cũng đồng thời là ông bầu đội tuyển bóng đá ngân hàng. Tháng 11/1974 anh Hoàng trở thành nhân viên ngân hàng Việt Nam Thương Tín, nhưng nhiệm vụ chính là … đá banh. Sau năm 1975 anh Hoàng tiếp tục chơi vị trí trung phong cho đội tuyển ngân hàng nhà nước, cho đến năm 1979 anh chuyển sang đá cho đội tuyển Công Nghiệp Thực Phẩm, trước khi được chọn vào đội tuyển quốc gia năm 1980. Từ đó anh Đinh Công Hoàng miệt mài với trái bóng lăn trên các sân cỏ trong và ngoài nước, cho đến lúc bước qua tuổi đỉnh cao của nghề cầu thủ bóng đá, anh Hoàng giải nghệ và chuyên tâm với công việc kinh doanh. Hiện nay vợ chồng anh Đinh Công Hoàng – cùng ba đứa con của anh chị – đã chọn nước Úc làm quê hương thứ hai của cả gia đình.

toi cua truong xua_4

 

Các “danh thủ học trò ” khác của trường trung học Ngô Quyền còn có anh Hồ Ngọc Sỹ, Đoàn Văn Mười chơi cho đội tuyển Tiểu Khu Biên Hòa. Riêng anh Mười về sau được tuyển vào đội bóng đá Hải Quan, một đơn vị khá nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam thời bấy giờ. Đội bóng học trò Ngô Quyền còn có ba cặp cầu thủ sinh đôi, gồm các anh: Nguyễn Ngọc Hải – Nguyễn Ngọc Long;  Nguyễn Văn Vinh – Nguyễn Văn Quang; Phạm Kinh Châu – Phạm Kinh Kỳ. Đúng là “ hậu sinh khả úy”, bởi cả ba người em đều chơi bóng trội hơn mấy ông anh. Anh Nguyễn Ngọc Hải hiện định cư ở Hoa Kỳ, còn anh Nguyễn Ngọc Long thì ở Na Uy, cả hai anh em trước đây đều theo nghề giáo. Có bốn cầu thủ là anh em ruột, cùng đá banh rất giỏi, đó là các cựu tuyển thủ: Hồ Ngọc Sỹ, Hồ Ngọc Hiệp, Hồ Ngọc Thành, Hồ Ngọc Công. Hiện gia đình các anh đều định cư ở Australia.

Những nhân vật “ấn tượng” khác của đội bóng còn có anh Hòa ( Méo), chuyên đá bóng bằng chân trái; Anh Hồng có cú đá nổ tung sân, được đồng đội tặng biệt danh “Hồng lựu đạn”; Anh Hà Văn Minh luôn giữ vị trí trung vệ, và anh Trần Tấn Mỹ là tiền vệ cánh trái. Riêng anh Nguyễn Văn Hiệp “ Bầu” dù sát cánh với đội bóng trường nhà trên từng cây số, nhưng anh chưa được chơi một trận bóng đá nào. Anh giải thích biệt danh “ Hiệp Bầu” của anh như sau:

- Không biết đá banh, nhưng anh mê đội tuyển bóng đá trường mình quá! Trận nào anh cũng đi theo để lo “nước nôi, xôi chè” phục vụ đội tuyển. Anh chết danh “ Hiệp Bầu” là vậy, nhưng anh rất thích…

toi cua truong xua_5

 

Tiêu tốn thời gian của mấy anh em tôi nhiều nhất, là những tấm ảnh chụp đội tuyển bóng đá học sinh tỉnh Biên Hòa dự đại hội thể thao học sinh quân khu III vào tháng 10 năm 1973. Ngoài các tuyển thủ học sinh Ngô Quyền, đội tuyển học sinh tỉnh Biên Hòa có cả tuyển thủ các trường bạn nữa. Anh Lôi Liên Minh cho tôi biết:

- Có những hình ảnh quí giá này, là nhờ hai “tay máy” Huỳnh Văn Thơm và Đinh Tâm  Điệp. Sau năm 1975 Thơm đã xuôi về Tiền Giang lập nghiệp, còn Điệp là bác sĩ nhãn khoa ở Hoa Kỳ…

toi cua truong xua_6

toi cua truong xua_7


Cả một quá khứ hồn nhiên tuổi học trò, chừng như sống lại với anh em của chúng tôi. Chợt nhớ câu ví von “tư liệu quí hơn vàng…”, tôi càng thấm thía khi nghĩ đến mớ tư liệu trường xưa tôi cất công sưu tầm, đã bị tên cướp giật hồi tháng trước nhẫn tâm hủy hoại. Nên không chần chừ thêm chi nữa, tôi xin sớm được chia sẻ những hình ảnh “trường xưa, thầy xưa, trò xưa” với tất cả mọi người. Để mỗi chs.NQBH sẽ có cơ hội “ tôi tìm thấy tôi” trong ký ức trường xưa? Đó có thể là ánh mắt trong veo, một nụ cười thơ trẻ, là nét đẹp thuần khiết của học trò lứa tuổi ô – mai… Cũng có thể đó là khuôn mặt… ngáo, nhìn “quê một cục” nhưng hết sức dễ thương của những cô cậu trò xưa…

toi cua truong xua_8

 

Tôi hằng mong ước mong “kho tư liệu trường xưa” này ngày càng phong phú hơn, đong đầy hơn với muôn vàn “kỷ niệm học trò” do các cựu học sinh NgôQuyền Biên Hòa cùng chung tay vun vén …

Tháng 01/2015

Diệp Hoàng Mai

 


Hình ảnh được cung cấp bởi:

- Quí thầy cô: Võ Thu Thủy, Nguyễn Thành Dũng.

- Và các chs.NQBH: Đỗ Thanh Thủy, Nguyễn Thị Chẩn, Lê Thị Kim Kết, Hoàng Thúy Liễu, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Thị Thanh, Lâm Túy Huệ, Lê Phong Quan, Hoàng Kim Oanh, Trần Tấn Mỹ, Hà Văn Minh, Phạm Kim Luân, Phùng Ngọc Thảo, Phạm Thị Kim Hoa, Trần Minh Tâm…

 

 

 

09 Tháng Năm 2021(Xem: 63)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 149)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 126)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 165)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 179)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 203)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 169)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 370)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 386)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 344)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 524)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 491)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 539)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 493)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 516)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 421)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 655)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 598)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 631)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 447)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 506)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 510)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 419)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 514)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 437)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 523)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
20 Tháng Ba 2021(Xem: 661)
Sông xưa, bến cũ, đò ngang Nằm nghe gió nhẹ mênh mang cuộc đời Chiều về nắng tắt rong chơi Quên đi ngày tháng, một thời xa quê.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 850)
Tị nạn xứ người Công dân hạng hai thấy thượng đẳng da trắng Bắn giết đánh đập da vàng Tưởng chuyện của ai Không phải của mình Không lòng xót thương Sao gọi là Người.