Danh mục
Số lượt truy cập
5,320,166

Diệp Hoàng Mai - TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

05 Tháng Hai 201511:40 CH(Xem: 12597)
Diệp Hoàng Mai - TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

TÔI CỦA TRƯỜNG XƯA

Từ lúc mái trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa thay hình đổi dạng, tôi cảm thấy nao lòng mỗi khi bất chợt nhìn lại hình ảnh trường xưa. Không biết tự lúc nào, tôi chắt chiu nhặt nhạnh từng tấm ảnh cũ kỹ nay đã xỉn màu. Mượn cũng có, được tặng cho cũng có, tôi gom góp chép lại để dành. Mỗi tấm ảnh đều gói ghém một kỷ niệm về thầy cô, về bạn bè chung lớp chung ngôi trường yêu dấu ngày xưa.

Đầu năm 2015 tôi nhận được những files hình từ cựu hđs.NQBH Trần Tấn Mỹ, nguyên trưởng khối thể thao BĐH học sinh Ngô Quyền NK 1973 – 1974. Đó là những tấm hình ghi lại hoạt động văn nghệ thể thao của trường Ngô Quyền niên học 1972 – 1973. Hỏi anh Tấn Mỹ xuất xứ những tấm ảnh, anh cho tôi biết người lưu giữ bản gốc là anh Hà Văn Minh, nguyên trưởng khối văn nghệ BĐH học sinh Ngô Quyền cùng niên khóa với anh Mỹ.

toi cua truong xua_1

Ngay buổi sáng chủ nhật tuần lễ kế tiếp, bốn anh em: Trần Tấn Mỹ, Hà Văn Minh, Lôi Liên Minh và tôi hẹn nhau café. Tôi cần các anh giúp tôi nhận diện chân dung những “anh tài”, cùng những câu chuyện buồn vui qua hình ảnh các anh cung cấp. Các anh cho tôi biết, từ công lao dẫn dắt của thầy Lê Quí Thể, thầy Nguyễn Hữu Lợi – cùng những trọng tài tâm huyết với phong trào thể thao tỉnh nhà như thầy Lương Minh Nhan, Đinh Quốc Hưng ( võ sư Mã Thanh Hoàng) –  một lớp cầu thủ đã thành danh từ đội tuyển bóng đá trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa.

toi cua truong xua_2toi cua truong xua_3


Nổi đình nổi đám một thời trong làng bóng đá Việt Nam là danh thủ Đinh Công Hoàng –  biệt danh “Hoàng Cá Lóc” – từng giữ vị trí trung phong đội tuyển bóng đá học sinh trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Đang học năm nhất đại học Văn Khoa, anh Hoàng lọt vào mắt xanh của vị giám đốc ngân hàng Việt Nam Thương Tín, cũng đồng thời là ông bầu đội tuyển bóng đá ngân hàng. Tháng 11/1974 anh Hoàng trở thành nhân viên ngân hàng Việt Nam Thương Tín, nhưng nhiệm vụ chính là … đá banh. Sau năm 1975 anh Hoàng tiếp tục chơi vị trí trung phong cho đội tuyển ngân hàng nhà nước, cho đến năm 1979 anh chuyển sang đá cho đội tuyển Công Nghiệp Thực Phẩm, trước khi được chọn vào đội tuyển quốc gia năm 1980. Từ đó anh Đinh Công Hoàng miệt mài với trái bóng lăn trên các sân cỏ trong và ngoài nước, cho đến lúc bước qua tuổi đỉnh cao của nghề cầu thủ bóng đá, anh Hoàng giải nghệ và chuyên tâm với công việc kinh doanh. Hiện nay vợ chồng anh Đinh Công Hoàng – cùng ba đứa con của anh chị – đã chọn nước Úc làm quê hương thứ hai của cả gia đình.

toi cua truong xua_4

 

Các “danh thủ học trò ” khác của trường trung học Ngô Quyền còn có anh Hồ Ngọc Sỹ, Đoàn Văn Mười chơi cho đội tuyển Tiểu Khu Biên Hòa. Riêng anh Mười về sau được tuyển vào đội bóng đá Hải Quan, một đơn vị khá nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam thời bấy giờ. Đội bóng học trò Ngô Quyền còn có ba cặp cầu thủ sinh đôi, gồm các anh: Nguyễn Ngọc Hải – Nguyễn Ngọc Long;  Nguyễn Văn Vinh – Nguyễn Văn Quang; Phạm Kinh Châu – Phạm Kinh Kỳ. Đúng là “ hậu sinh khả úy”, bởi cả ba người em đều chơi bóng trội hơn mấy ông anh. Anh Nguyễn Ngọc Hải hiện định cư ở Hoa Kỳ, còn anh Nguyễn Ngọc Long thì ở Na Uy, cả hai anh em trước đây đều theo nghề giáo. Có bốn cầu thủ là anh em ruột, cùng đá banh rất giỏi, đó là các cựu tuyển thủ: Hồ Ngọc Sỹ, Hồ Ngọc Hiệp, Hồ Ngọc Thành, Hồ Ngọc Công. Hiện gia đình các anh đều định cư ở Australia.

Những nhân vật “ấn tượng” khác của đội bóng còn có anh Hòa ( Méo), chuyên đá bóng bằng chân trái; Anh Hồng có cú đá nổ tung sân, được đồng đội tặng biệt danh “Hồng lựu đạn”; Anh Hà Văn Minh luôn giữ vị trí trung vệ, và anh Trần Tấn Mỹ là tiền vệ cánh trái. Riêng anh Nguyễn Văn Hiệp “ Bầu” dù sát cánh với đội bóng trường nhà trên từng cây số, nhưng anh chưa được chơi một trận bóng đá nào. Anh giải thích biệt danh “ Hiệp Bầu” của anh như sau:

- Không biết đá banh, nhưng anh mê đội tuyển bóng đá trường mình quá! Trận nào anh cũng đi theo để lo “nước nôi, xôi chè” phục vụ đội tuyển. Anh chết danh “ Hiệp Bầu” là vậy, nhưng anh rất thích…

toi cua truong xua_5

 

Tiêu tốn thời gian của mấy anh em tôi nhiều nhất, là những tấm ảnh chụp đội tuyển bóng đá học sinh tỉnh Biên Hòa dự đại hội thể thao học sinh quân khu III vào tháng 10 năm 1973. Ngoài các tuyển thủ học sinh Ngô Quyền, đội tuyển học sinh tỉnh Biên Hòa có cả tuyển thủ các trường bạn nữa. Anh Lôi Liên Minh cho tôi biết:

- Có những hình ảnh quí giá này, là nhờ hai “tay máy” Huỳnh Văn Thơm và Đinh Tâm  Điệp. Sau năm 1975 Thơm đã xuôi về Tiền Giang lập nghiệp, còn Điệp là bác sĩ nhãn khoa ở Hoa Kỳ…

toi cua truong xua_6

toi cua truong xua_7


Cả một quá khứ hồn nhiên tuổi học trò, chừng như sống lại với anh em của chúng tôi. Chợt nhớ câu ví von “tư liệu quí hơn vàng…”, tôi càng thấm thía khi nghĩ đến mớ tư liệu trường xưa tôi cất công sưu tầm, đã bị tên cướp giật hồi tháng trước nhẫn tâm hủy hoại. Nên không chần chừ thêm chi nữa, tôi xin sớm được chia sẻ những hình ảnh “trường xưa, thầy xưa, trò xưa” với tất cả mọi người. Để mỗi chs.NQBH sẽ có cơ hội “ tôi tìm thấy tôi” trong ký ức trường xưa? Đó có thể là ánh mắt trong veo, một nụ cười thơ trẻ, là nét đẹp thuần khiết của học trò lứa tuổi ô – mai… Cũng có thể đó là khuôn mặt… ngáo, nhìn “quê một cục” nhưng hết sức dễ thương của những cô cậu trò xưa…

toi cua truong xua_8

 

Tôi hằng mong ước mong “kho tư liệu trường xưa” này ngày càng phong phú hơn, đong đầy hơn với muôn vàn “kỷ niệm học trò” do các cựu học sinh NgôQuyền Biên Hòa cùng chung tay vun vén …

Tháng 01/2015

Diệp Hoàng Mai

 


Hình ảnh được cung cấp bởi:

- Quí thầy cô: Võ Thu Thủy, Nguyễn Thành Dũng.

- Và các chs.NQBH: Đỗ Thanh Thủy, Nguyễn Thị Chẩn, Lê Thị Kim Kết, Hoàng Thúy Liễu, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Thị Thanh, Lâm Túy Huệ, Lê Phong Quan, Hoàng Kim Oanh, Trần Tấn Mỹ, Hà Văn Minh, Phạm Kim Luân, Phùng Ngọc Thảo, Phạm Thị Kim Hoa, Trần Minh Tâm…

 

 

 

13 Tháng Tư 2019(Xem: 105)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 211)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 181)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 190)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 272)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 269)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 2019(Xem: 608)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 217)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1084)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 381)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 359)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 353)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 864)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1454)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 2201)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 1205)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1029)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1340)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2381)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1180)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1119)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1969)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 1211)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1664)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 2164)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1257)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1255)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 2148)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.