Danh mục
Số lượt truy cập
5,058,038

H. N-R. - Thầy Tôi, “NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY” (NXH)

24 Tháng Mười 201411:09 CH(Xem: 6711)
H. N-R. - Thầy Tôi, “NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY” (NXH)


Thay ToiThầy Tôi,
“NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY”
(NXH)
H. N-R.

                  

   Thành Kính Chia Buồn Cùng Cô Trương Gia Vy.

                Lá thư  viết vội vàng để gởi Thầy, cố gắng bắt kịp, sợ không còn kịp nữa, sợ phải hối hận, cố chạy đuổi theo thời gian hụt hơi. Thầy ơi, thời  gian vô tình quá. Vẫn biết việc gì đến phải đến, nhưng em cũng vẫn ngỡ ngàng, xúc động và bây giờ đang tự trách mình sao quá chậm chạp. Thế gian vẫn là thế phải không Thầy ạ? Đủ mọi thứ để lo toan, rồi cũng chẳng đi về đâu. Thầy đã phải “bị cưỡng bức” vất bỏ tất cả những đớn đau, dằng xéo thân xác cả tinh thần Thầy chỉ vì sự hụt hẫng kiến thức của y khoa, của sự chiến đấu không thể thành công của những vị “lương y như từ mẫu” và vì “kẻ thù không đội Trời chung” của nhân loại vẫn còn quá hung hăng không chịu nhường bước, cho dù, trước sự đau thương, mất mát, cả lời cầu nguyện van xin vô cùng tha thiết và vô vọng của gia đình, thân nhân và con người. Đành cúi mặt, tìm an ủi trong những giọt nước mắt chảy dài “chấp nhận” và trong đôi hàm răng cắn chặt, nuốt nghẹn ngào những thương đau không sao tránh được. Giờ thì Thầy em  đang “... Đi Trên Mây”, đi vào cõi mộng của Thầy, em chúc Thầy lên đường bình an và Thầy sẽ tìm được “thiên đường lý tưởng của Thầy” trên đó. Vất hết tất cả mọi khổ hạnh lại cho trần gian và cõi vô thường....

         

Lá Thư gởi muộn màng.

 

          Kính Thầy,                                                                                              
Thầy ơi! Thầy còn nhớ nhóm “TNHCN-TS” năm xưa không?           
Nhóm “Tinh Nghịch Hết Chổ Nói-Trường Sơn”-  đám “học trò nữ cưng” của Thầy đó? 
 “Thủy, Nga, Hồng, Chúc, Ninh”.  Em, H. là đứa mà Thầy bảo hiền nhất trong đám.
Mấy đứa nó tản mạn, em H. cũng tản mạn sau tụi nó. Em đang đi tìm tụi nó , nhưng chưa có tin Thầy ơi!
Gặp lại chắc sẽ tìm cách đến thăm Thầy. Lại “quậy” nữa cho đời vẫn như xưa?!?! …..

... Em vẫn chưa quên được nét mặt Thầy, giọng nói Thầy, cái nhìn của Thầy - trong lớp học - khi Thầy thao thao bất tuyệt giảng những quan niệm và triết lý sâu sắc … em say sưa lắng nghe lời giảng của Thầy em đến quên mất hẳn đi là “em đã dám cả gan” mà ghi danh “lớp Triết”. Ai cũng bảo là lớp Triết “khó giàn mây”, tư tưởng phải cao siêu mới đi học được lớp nầy. Triết khó lắm, không hiểu gì đâu, chán lắm, nuốt không vô đâu, ... Thầy ơi! Thầy có biết không, nhờ Thầy mà em đã tương đối khá tiếng Việt. Ngày đó vốn em không rành tiếng Việt lắm. Vừa đậu bằng Tú Tài đôi Pháp là em phải đi tìm Đại Học để tiếp tục việc học vấn mình cho đến nơi hết chốn. Em giật mình bẵng đi vì sau chương trình lớp Trung Học Pháp, chưa có Đại Học Pháp ở Sài Gòn (VN) để tiếp nối. Em từ chối những học bổng đi ra nước ngoài để học tiếp (vì sợ xa Mẹ em), do đó chỉ còn lại những Đại Học Văn Khoa, Luật Khoa, Khoa Học … (tất cả đều thì là Tiếng Việt hết - chương trình Việt) do đó em “được bày” đi học một năm trướng Việt, thi Tú Tài II ban Văn Chương, rồi lên học Đại Học Văn Khoa …. Em cả tin, lững thững bước vào Trường Trường Sơn (gần nhà), học môn Triết học với Thầy, quên những lời khuyên ban đầu còn ngơ ngác, bỡ ngỡ.  Cơ duyên được gặp Thầy.  Chắc Thầy có lẽ còn nhớ mang máng nhóm học sinh nữ nghịch ngợm (TNHCN-TS) nhưng “được Thầy cưng” của tụi em - cách đây rất nhiều năm về trước.  Có ai ngờ, sau những giờ giảng dạy say sưa, nghiêm nghị trong lớp của Thầy, sau giờ học đến nhà Thầy phá phách Thầy của tụi em?. Thầy “hiền như Ông Bụt”, Thầy vui đùa với tụi em thân mật như Anh Cả trong nhà (không có lằn ranh của Thầy và Trò ở lớp – hay ? tại tụi em quên mất?). Rồi vì “Quỷ quái” quá đôi lúc, Thầy bảo: “đứa nào phá quá, Thầy không ký tên tặng sách cho”. Thế là cả bọn ngồi im re xếp bằng chờ Thầy ký tên tặng sách để được sách của Thầy đem về nhà làm “báu vật” quí hơn mọi thứ trên đời lúc bấy giờ và dấu dưới gối để đêm đêm nằm đọc nghĩ đến Thầy. Thầy dạy Triết (được biết khô cằn như sỏi đá). Cớ sao mà học trò Thầy lại lãng mạn thế?

          … Xa quê hương cũng khá lâu, mọi liên lạc bạn bè người thân đều biến tan như sương khói. Tình cờ được biết Thầy đang ở California, qua cô em Thầy - Chị Đoàn Hải Yến - trong mỗi lần đi sinh hoạt. Em mừng vô kể. Được biết Thầy đang bịnh nhưng đang khá dần (lúc bấy giờ). Em vẫn hỏi thăm và nhận được tin tức về sức khoẻ của Thầy. Dự định viết vài dòng thăm gởi Thầy, nhắc lại phút “vô tư, ngây thơ ngày xưa ấy có Thầy với 1 trong những nhóm “học trò cưng, tinh nghịch của Thầy của một thời”. Có thể Thầy cũng chưa hẵn quên, nhưng còn chút mang máng nhớ nào đó. Có dịp em sẽ thu xếp sang California thăm Thầy. Em đang cách xa Thầy khoảng bề ngang của nước Mỹ. Thầy đang ở bên Tây, em đang ở bên Đông. Nhưng hy vọng còn được gặp lại Thầy, chắc chắn sẽ không còn tinh nghịch “quái quắt” như khi xưa còn bé - bảo đảm Thầy. Vì em là H., chứ không phải nhỏ T., … & Ninh đâu. Vã lại đã qua hết thời thơ bé rồi còn gì?! Và Thầy đã không từng là người bảo chỉ có H. là đứa hiền nhất trong đám?

          … Hôm nay, nếu còn cơ hội được, Em muốn nói với Thầy rằng điều em cảm kích và luôn phấn chấn mỗi lần em viết được một bài văn bằng Việt Ngữ, phần là do những ngày dài học Triết trong lớp 12C với Thầy, những lời giảng dạy say sưa của Thầy, những tình cảm thân tình Thầy dành cho học trò của Thầy thấm dần vào trong tim óc em làm nhòa đi mặc cảm “Em không rành tiếng Việt”, em sẽ không học được Triết học, em không thể thi Tú Tài II tiếng Việt để vào Đại Học Việt được,… Em đã vào Đại Học Việt, em đã tốt nghiệp Đại Học Việt và em viết được tiếng Việt, dù vẫn còn luộm thuộm ?!?!, nhưng em đã làm được như và những gì Thầy đã từng luôn nhắc nhở em: “Không có gì khó. Cố gắng sẽ được”. Em cảm ơn Thầy và vẫn luôn nhớ lời Thầy. Em nghĩ Thầy sẽ mừng vui khi Thầy khám phá ra được những điều em tỏ bày hôm nay ….

          ……………………………………….                                                  

 

          “Cố gắng là sẽ được”.

          Em sẽ không thể quên được Thầy,

          Thầy Nguyễn Xuân Hoàng và khả năng tiếng Việt của Em.

                              

                                                                 Ngậm ngùi, Maryland, 13 Tháng 9 Năm 2014

                                                                                                       H. Nguyễn.

 

                                     Kính tặng Cô Trương Gia Vy

                  & Chị Đoàn Hải Yến – em gái Thầy Nguyễn Xuân Hoàng.

13 Tháng Mười 2018(Xem: 429)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1298)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 511)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 414)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 472)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1375)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 512)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 427)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1275)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 502)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 626)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1320)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 566)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 587)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1428)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1202)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1434)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 632)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 764)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 850)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 983)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 824)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 926)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 957)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1123)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1219)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1280)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1415)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao