Danh mục
Số lượt truy cập
6,159,873

Châu Hà - THÁNG TÁM THĂM THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG

19 Tháng Chín 20142:43 SA(Xem: 10984)
Châu Hà - THÁNG TÁM THĂM THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Tháng tám, thăm Thầy Nguyễn Xuân Hoàng


nxh2
 
Email tâm sự: - Chị Hạnh ơi, em đi San Jose, thăm gia đình, bà con bên chồng.
 
Chị Hạnh, chị và em qua những năm, những tháng đồng nghiệp "gõ đầu trẻ"; cùng chia sẻ những miếng đường thẻ tặng nhau, nuôi chồng, nuôi chàng trong lao tù cộng sản sau 1975.  Cùng qua Mỹ theo diện HO IOM (International Organization of Migration).
 
Được chị Hạnh giới thiệu "làm quen" Nguyễn Trần Diệu Hương, người em, người bạn, chung một ngôi trường trung học xa xưa, Diệu Hương và chị Hạnh là cựu học sinh Ngô Quyền, tỉnh Biên Hòa, Việt Nam; cùng biết Thầy Nguyễn Xuân Hoàng dạy môn Triết . Châu Hà hân hạnh được Diệu Hương chở đến thăm nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng dùm chị Hạnh. 
 
Xin cùng chị Hạnh và Diệu Hương được gọi nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng là Thầy, dù Châu Hà không là học trò của Thầy.
 
Tấm check, lẵng hoa cùng thiệp chúc sức khoẻ của chị Hạnh, với nét chữ nắn nót của chị (Kính Thầy, vợ chồng em ở xa, rất muốn đi thăm Thầy nhưng không xin phép nghỉ được. Sẵn dịp, Hà là bạn dạy chung trường với em ngày xưa, Hà đến San Jose, Hà giúp em đến thăm và vấn an Thầy. Kính chúc Thầy Cô được bình an... HạnhHợi). 
 
Buổi chiều tháng tám, 2014. San Jose California còn nắng nóng, từ chợ Safeway thành phố Milpitas chờ Diệu Hương, giữ lẵng hoa trong tay, lẵng hoa có chị Hạnh hiện diện thăm Thầy, có Diệu Hương trên tay ly cà phê theo Diệu Hương nói  Thầy rất thích. Cả ba chị em (chị Hạnh nữa ) vội vã, nóng lòng, nao nao, xôn xao... đến thăm Thầy. 
 
Diệu Hương đã gọi hẹn giờ thăm. Người bạn đời của Thầy mở cửa, Cô Vy nét nhìn trẻ đẹp. Góc nhìn phía trái,  trong nhà ngay cửa chính là giải lụa vàng rất đẹp. Giải lụa được quàng trên cổ tượng Phật bằng đồng. Cảm giác xúc động khi nghe Cô tâm sự -giải lụa vàng là do anh chị Trần Dạ Từ và Nhã Ca tặng, để lỡ sau này... sẽ lo hậu sự cho Thầy...
 
Viết đến đây, giờ này... giải lụa vàng đã cùng Thầy bên nhau (hôm qua, chiều thứ bảy 13 tháng 9, nghe tin từ chị Hạnh cho biết:Thầy đã ra đi). 
 
Tháng tám, 2014 thăm Thầy hôm đó, khẽ nhẹ cùng Diệu Hương, cùng Cô Vy dẫn vào căn phòng , nơi "không gian hạn hẹp" của Thầy. Viết đến đây, thời gian nầy Thầy đã thênh thang, buông xả, (Bụi và Rác, Trên Bục Gỗ của Ngôi Trường Yêu Quý, nhiều và nhiều những tác phẩm văn chương của Thầy biết bao người hâm mộ, Thầy để lại cho đời). 
 
Được bắt tay Thầy, tự giới thiệu lý do em được hân hạnh đến thăm Thầy. Ánh mắt của Thầy và Cô như thầm cám ơn chị Hạnh (Seattle), đường xa và vì công việc không đến thăm Thầy được. ChâuHà do dự, nói gì với Thầy lúc đó điều gì được? Chúc Thầy sức khoẻ, với hy vọng cuộc sống mong manh níu kéo Thầy, cho Cô Vy dù thêm phần bận rộn nhưng an tâm Thầy còn đó bên Cô? “Thầy vẫn còn đó bên Cô”, Cô tâm sự:- Đáng lẽ Thầy là người tiễn Cô trước...". Bệnh tật của Thầy, của Cô làm cho tuổi đời mong manh như sợi chỉ . Nhưng nhìn ánh mắt của Thầy cho ChâuHà biết được Thầy đã vững vàng chịu đựng căn bệnh mà không ai muốn nó đến . 
 
Xin chia sẻ nỗi niềm cùng Cô Vy. Kính chúc Thầy luôn thanh thản, bình an. Một lần gặp Thầy Cô duy nhất, một cảm giác luôn nghĩ về cái bàn viết giữa căn phòng gia đình của Thầy, giấy bút còn đó ngả nghiêng theo căn bịnh, trên tường phía sau bàn là bức chân dung thời trẻ của Thầy, khung hình Cô Vy tươi trẻ nơi phòng khách và nơi cửa chính, giải lụa vàng, tất cả cùng Thầy cùng các bạn viết văn của Thầy và các học sinh Ngô Quyền của Thầy, gia đình người thân và nhiều độc giả quý mến những tác phẩm của Thầy, luôn nghĩ về Thầy một đời bục giảng và văn chương.   
 
Trân trọng xin được thắp nén nhang tiễn Thầy ra đi thanh thản. 
 
ChâuHà 
14/9/14
24 Tháng Tư 2021(Xem: 280)
Tuy tôi sinh ra ở tỉnh Bình Dương nhưng tôi sống phần lớn cuộc đời ở thành phố Sài Gòn, ngoài một thời gian ngắn đi dạy học ở Trà Vinh. Ngay trong 6 năm dạy học ở Biên Hòa, mỗi tuần tôi chỉ ở lại đó có một đêm.
18 Tháng Tư 2021(Xem: 325)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
11 Tháng Tư 2021(Xem: 410)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
10 Tháng Tư 2021(Xem: 418)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 446)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 430)
Ông thề trước bàn thờ tổ tiên rằng nếu ông chết đi mà không trả được mối thù này thì con cái ông phải trả cho ông, đứa nào không trả được thì coi như là con bất hiếu, không xứng đáng được hưởng gia tài ông để lại,
06 Tháng Tư 2021(Xem: 323)
Nếu không có bài thơ này thì ít ai biết đến một thành phố xa xôi “quanh năm mùa đông” và những người yêu thơ không thuộc nằm lòng câu: May mà có em đời còn dễ thương.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 588)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 498)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 550)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
03 Tháng Tư 2021(Xem: 458)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
24 Tháng Ba 2021(Xem: 536)
Người Việt mình, khi đặt tên cho con cái, thường chọn tên có ý nghĩa hoặc gửi gắm theo tình yêu thương với niềm mơ ước, nhưng cũng lắm khi…. “đời không như là tên”.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 862)
Ở tuổi lên 9, Clara đủ khôn để biết đại dịch đã ảnh hưởng đến các em như thế nào, và những giọt nước mắt hạnh phúc được trở lại trường, sẽ theo em suốt quãng đời còn lại.
13 Tháng Ba 2021(Xem: 745)
Nhưng cuối cùng Cậu Mợ lại có nhau, cùng nằm bên nhau, cùng hàn huyên với nhau, và cùng nhau phù hộ cho con cháu. Mợ ra đi rạng sáng ngày 13 tháng 3 năm 2020, 4 ngày sau lệnh đóng cửa, cách ly các nhà dưỡng lão.
12 Tháng Ba 2021(Xem: 800)
Xin đừng "ngủ quên trên chiến thắng" của thuốc chủng ngừa. Vì trong đại dịch, ngoài vaccine, khẩu trang, và khoảng cách xã hội vẫn là đồng minh hữu hiệu nhất của mỗi người.
12 Tháng Ba 2021(Xem: 997)
Hãy nhìn đối phương suốt một quá trình chung sống để yêu thương và thông cảm. Bất cứ khi nào có thể, hãy nắm lấy bàn tay "Năm ngón em hết kiêu sa" mà chân thành tuyên bố: " Cám ơn em! bà xã của anh."
05 Tháng Ba 2021(Xem: 1288)
Tinh thần chung của nền học vấn miền nam lúc bấy giờ là phải học lễ trước rồi mới học văn, tức coi việc rèn luyện đức – trí là quan trọng như nhau, nhưng đức phải ưu tiên đi trước một bước.
04 Tháng Ba 2021(Xem: 757)
Bất cứ lúc nào, hễ nghe ai nhắc Thái Thanh và Ngày Xưa Hoàng Thị thì trong tôi lại xốn xang những đoạn đời dấu yêu của “Ngày Xưa Nguyễn Thị… Tôi”,
03 Tháng Ba 2021(Xem: 965)
Dù đã được chích ngừa hay không, tất cả mọi người đều nên mang khẩu trang ở nơi công cộng. Đó là cách tự bảo vệ mình tốt nhất, và cũng là bổn phận với của mỗi cá nhân với xã hội.
02 Tháng Ba 2021(Xem: 691)
Những dòng cuối của bài này tôi xin gửi lời cám ơn đến tất cả bạn bè, thân hữu và người thân đã gọi điện thoại hoặc gửi email để thăm hỏi trong những ngày tuyết rơi và giá lạnh.