Danh mục
Số lượt truy cập
6,322,923

Người Xứ Bưởi - ĐÊM CHUNG KẾT HUYỀN DIỆU WORLD CUP 2014 (3)

Friday, July 18, 20143:26 PM(View: 10324)
Người Xứ Bưởi - ĐÊM CHUNG KẾT HUYỀN DIỆU WORLD CUP 2014 (3)Phiếm Luận …… Trong Tuần
Người Xứ Bưởi
17 tháng 7 / 2014

0-WC2014.jpg

... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu World Cup 2014 (5)
Đêm chung kết huyền diệu tại Maracana / Rio De Janeiro!
Tại sao Đức lại đoạt được giải World Cup 2014?
Ai được cả tỷ người trên thế giới mong ước chụp hình chung?
Mẫu số chung sport giữa Thày Phạm Đức Bảo & Thày Nguyễn Thất Hiệp?
Nhà văn kiếm hiệp Kim Dung có copy "ăn cắp" ý văn khác không?
Giấc Mộng Đêm Hè 2014

Trưa hôm qua,
chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
5-WC2014-Fanhansa
Chuyến bay Fanhansa và xe buýt Mercedes đặc biệt mui trần tại phi trường Berlin
Lần đầu tiên trong đời , người viết chứng kiến quang cảnh trên 1 triệu người (theo báo cáo chính thức của cảnh sát Berlin) mặt mày "tươi rói" chen chúc nhau cố nhìn thấy tận mặt các "thần tượng túc cầu" vừa đoạt giải vô địch thế giới mang vinh dự "cao ngất" cho đất nước và dân tộc .
5-WC2014- 500000 in Berlin.jpg

Tả vệ Höwedes với cúp vô địch túc cầu thế giới trước hàng triệu fans tại Berlin
Đêm chung kết huyền diệu tại Maracana / Rio De Janeiro!
Đúng như "tiên đoán" trong bài vừa qua trước trận chung kết (click xem Nguồn 1 phần dưới bài): Hội tuyển Đức sẽ thắng trận chung kết với những lý do xác đáng. Mà thực vậy đã xảy ra trong một trận chung kết vô cùng sôi nổi, đôi khi tưởng có thể làm ... bể tim của giới mộ điệu.

Chưa bước vào trận đấu đã có tin rất buồn cho fans của Đức là tiền vệ giữa "cột trụ" Kherida bị bất ngờ chấn thương bắp đùi nên phải được thay thế bởi cầu thủ Kramer. Anh chàng Kramer này thuộc loại bình thường chưa có thành tích và nhứt là chỉ mới chọn vào hội tuyển vài lần. Vì thế còn thiếu quá nhiều kinh nghiệm nên vào trận là xông xáo tối đa đến nổi chỉ 17 phút sau bị chấn thương nặng tại đầu đến phút thứ 31 chịu không nổi đành phải bỏ trận ra ngoài.
Chính vậy cho đến phút thứ 31 này, Đức yếu thế, hàng ngũ đâm ra lộn xộn qua sự hiện diện của cầu thủ Kramer quá mới chưa chơi ăn "" với nhau
Á Căn Đình đã có nhiều dịp làm bàn, nhưng tiếc thay đã bỏ "cơ hội ngàn vàng" này. Chẳng hạn phút thứ 21, tiền đạo Higuain của Á Căn Đình bất ngờ được banh dẫn xuống chỉ còn thủ môn Neuer một mình trước khuôn thành, vậy mà đá ra ngoài quá uổng. Hoặc phút thứ 30, tiền đạo Higuain đã đá tung lưới nhưng tiếc thay trước đó bị việt vị trong gang tấc. Nhờ tiền vệ Kramer không thể đá được nên HLV Löw mới bắt buộc phải đổi cầu thủ mới là tiền vệ Schürrle đầy kinh nghiệm vào. Từ đó trận thế của Hội Tuyển Đức vững vàng lại và bắt đầu có cơ hội tấn công. Tuy nhiên thủ môn Romero xuất sắc đều bắt được hết .
5-WC2014- Höwedes.jpg

Hậu vệ Höwedes đội đầu nhưng xui quá banh lại trúng vào cột gôn
Đến phút thứ 45, Đức được cú phạt góc "lớp ngọt" vào khuôn thành có hậu vệ Höwedes chờ sẵn đội đầu "sấm sét" nhưng xui quá lại trúng vào cột gôn bên phải. Phải chi chỉ xích vào "chút xíu" thì 1:0 rồi để khỏi phải đá thêm hiệp phụ gay cấn sau này.
Thực vậy sang đến hiệp nhì, hai bên đúng là "kỳ phùng địch thủ" với hàng thủ quá vững chắc và cả 2 thủ môn đều xuất sắc khiến đến phút thứ 88 vẫn "bất phân thắng bại". Tiền đạo Klose của Đức (36 tuổi) chạy "hết xí quách" rồi nên HLV phải đổi người . Ông này đưa tiền vệ Götze vào thay thế, thành ra thế trận của Đức thay đổi lớn. Đây là quyết định khiến cho giới am hiểu túc cầu Đức... lo ngại. Bởi lẽ anh chàng Götze này nhỏ con (chỉ 64 kg) & lùn tịt (1,76 m) trong hội tuyển nên dễ bị hàng thủ khá "to con" của đối phương "áp đảo" & chơi xấu . Trước khi tung vào trận, HLV Löw có đứng bên cạnh dặn dò nhỏ cầu thủ Götze và có thể điều này đã quyết định trận chung kết. Mà quả thực vậy, tiền vệ Götze chú tâm đến vai trò "công thành" hơn là lo "phòng thủ". Vào phút thứ 90, Götze đã sút mạnh vào khung thành lọt vào tay thủ môn Romero. Bước sang đầu hiệp phụ Götze "câu" banh cho liền cho Schürrle từ 8 mét đá "rót" vào, nhưng thủ môn Romero quá giỏi đã "đấm" banh ra ngoài. Càng lúc cho thấy Götze và Schürrle ăn "" với nhau. Á Căn Đình thấy đuối sức rõ, nhứt là hàng phòng thủ không còn "chùi" phá banh hữu hiệu như lúc trước nữa. Họ cố gắng giữ huề để vào vòng đá luân lưu Penalty vì có thủ môn Romero xuất sắc. Còn phía Đức không muốn bị số phận "đau khổ" như Hòa Lan thua đá luân lưu Penalty nên được lịnh quyết tâm phải tấn công ráo riết.

Đến phút thứ 113 đã quyết định cho trân đấu: Schürrle được banh từ gần giữa sân cánh trái dẫn hết "tốc lực" vượt qua hàng phùng thủ để xuống tận gần cuối sân "câu" banh bằng chân trái vào vùng cấm địa. Ngay lúc đó Götze chạy "xẹt" tới dùng ngực "hứng" đỡ banh lại cho rớt xuống phía trái để tung mình "nằm ngang" lấy chân trái đá volley vào góc "dài" phía bên phải của khuôn thành. Diễn tiến này nhanh vô cùng chỉ trong tích tắc. Thủ môn xuất sắc Romero chỉ kịp phản ứng "khóa" góc "cụt" phía bên trái và đành "lỡ bộ" bất lực nhìn nuối tiếc thấy trái bay vào "tung lưới" 1:0 cho Đức.
5-WC2014-Götze-Tor.jpg
Cú làm bàn của Götze được coi là đẹp nhứt trong lịch sử các trận chung kết
Ngay giây phút quyết định đó, hàng chục triệu giới mộ điệu hội tuyển Đức đã hò reo nhảy múa tưng bừng một cách ...." điên cuồng ". Nhứt là Nữ Thủ Tướng Merkel "mặc kệ" nghi lễ ngoại giao đã "rộng họng" la to nhứt trên khán đài danh dự.
5-WC2014- Merkel.jpg

Dữ không lại có dịp la to "rộng họng" nhứt trên hàng VIP!
Trận đấu đến giờ phút đó ai cũng "thấu hiểu" đội nào tung lưới trước thì cầm chắc trong tay sẽ đoạt giải vô địch. Mà quả thực vậy, Á Căn Đình có cố gắng gỡ huề lại, nhưng sức lực không còn nữa, đầu óc thiếu chính xác. Rõ ràng nhứt qua trái phạt vào phút cuối, "siêu sao" Messi đá bổng "bắn chim" lên trời gây thất vọng "não nề" cho phe mình.
Đức giữ vững tỷ số 1:0 đến cuối trận và đây là lần thứ 4 đã đoạt giải vô địch túc cầu thế giới trong một giải chung kết đầy bất ngờ & sôi nổi với cú làm bàn của tiền vệ Götze được coi là đẹp nhứt trong lịch sử .
5-WC2014-PhaoBong.jpg
Pháo bông rực sáng trên bầu trời Rio de Janeiro trong đêm chung kết
Tại sao Đức lại đoạt được giải World Cup 2014?
Sau khi Ba Tây thua Đức thê thảm 1:7 tại bán kết khiến cho cả nước khóc ròng trong tủi nhục. Giới lãnh đạo già nua túc cầu Ba Tây - nhứt là HLV Scolari – "ngoan cố" cho rằng thất bại đó chỉ là "tai nạn nhất thời" mà thôi. Nhưng sau đó đụng độ với Hòa Lan trong giải hạng ba thì cũng bị thua nặng nề đến 0:3. Mặc dù vẫn muốn ở "" tại chức, nhưng bị áp lực quá mạnh từ dư luận quần chúng và chính phủ, HLV Scolari cuối cùng đành phải tuyên bố từ chức. Hiện nay giới túc cầu Ba Tây hiện đang nghiên cứu học hỏi thành công của Đức .
Trong phần phân tích "tiên đoán" trận chung kết trước đây, người viết có phối hợp giữa "tư tưởng Đông Phương & Tây Phương" để khả dĩ tìm ra đáp số chính xác hơn. Tựu trung bao gồm 2 khía cạnh " Hay và Hên".

Về yếu tố khả năng (Hay), Hội Tuyển Đức qua thống kê cho thấy đạt kỷ lục đá lọt lưới đến 18 quả và chỉ bị đá vào gôn có 4 quả. Chưa có hội tuyển nào khả năng công và thủ được "cân bằng" như vậy. Nên nhớ rằng trong quá khứ Ba Tây chỉ cần hàng công thiệt giỏi với thiên tài Pelé, Ronaldo là đủ vô địch thế giới 5 lần, mặc dù hàng thủ không có gì xuất sắc .
Khả năng của Hội Tuyển Đức nổi bật với sự vững chắc trên 3 bình diện:
a) Kỹ thuật "vờn & giữ bóng" không thua ai. Điển hình cú làm bàn 1:0 của tiền vệ Götze trong trận chung kết được giới am hiểu túc cầu đánh giá đạt được kỹ thuật điêu luyện "vô tiền khoáng hậu". Theo bảng thống kê cho thấy các cầu thủ Đức dẫn đầu đưa banh nhiều và chính xác nhứt. Ngay thủ môn Neuer biểu diễn nhiều lần kỷ thuật đá banh không kém gì các cầu thủ khác và nhiều lần ra xa khung thành cả 30 mét để phá banh ngăn chặn phản công của đối thủ.
b) Thể lực rất mạnh & dẻo dai có lợi điểm "quyết định" khi tham dự một giải thể thao kéo dài cả tháng trời. Càng "vào sâu" thì Đức càng thắng thế. Điều này thấy rõ bắt đầu hiệp phụ trong trận chung kết, hàng thủ của Á Căn Đình đuối sức, còn hàng công của Đức vẫn còn sung sức "chạy nhanh như ngựa". Nhứt là 2 tiền vệ Götze và Schürrle "khuấy động" liên tiếp và cuối cùng đã cùng nhau "lướt lẹ" qua mặt dễ dàng các cầu thủ Á Căn Đình để đá lọt 1:0.
c) Tinh thần đồng đội & quyết thắng không hoang mang sờn lòng khi gặp khó khăn. Vấn dề này quan trọng lắm, cho nên khác hẳn các hội tuyển khác chọn cư ngụ tại khách sạn, còn Đức đã mua đất cho tự xây riêng một đại bản doanh để có thể thuận lợi ăn ở tập luyện xây dựng tình đồng đội trong khung cảnh thiên nhiên yên tỉnh.
5-WC2014- DaiBanDoanh.jpg

Đại bản doanh cho Hội tuyển Đức tại Ba Tây
Ngay khi hạ Ba Tây sát ván dẫn trước tỷ số 7:0, Hội Tuyển Đức tỏ ra "biết điều" tặng cho đối thủ một quả danh dự vào phút chót 7:1 để khỏi bị "ê mặt".
Chính cử chỉ "cao thượng" này đã khiến tất cả khán giả Ba Tây tự đông trở thành "cầu thủ thứ 12" ủng hộ nhiệt tình cho Hội Tuyển Đức trong trận chung kết và đã góp phần không nhỏ để thắng Á Căn Đình.
Đạt được khả năng vững mạnh như vậy đã là yếu tố căn bản để Đức có thể "giựt" cúp vàng. Nhưng từ xưa ông bà chúng ta với đầy kinh nghiệm há đã từng "phán" : Hay không Hên. Cho nên chuyện này không thể dể dàng bỏ qua được.

Về yếu tố may mắn (Hên ... Xui) , từ xưa Ông Bà mình đã chú ý đến chuyện "hợp tuổi , khắc khẩu ... " . Dựa vào tư tưởng Đông phương chúng ta cũng có thể giải thích logic được hiện tượng "hên xui", "kỵ rơ nhau", "kỵ & hạp tuổi nhau" , "năm xui tháng hạn" và kể cả "bị cú đờ phút" .
Lúc còn đi học chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng Thày Lưu Ngọc Bích (dậy môn triết rất đam mê / xem Nguồn 2) và sau này cùng Học giả Nguyễn Ngọc Huy (cũng là dân xứ Bưởi) về vấn đề "huyền bí " này.
Tình cờ có dịp đọc biên khảo của Học giả Huỳnh văn Lang tiết lộ cho biết hồi xưa được tặng một "bí kíp" của Tả Quân Lê văn Duyệt về nghệ thuật chơi đá gà. Trong đó có chỉ rõ dùng tư tưởng Ngũ Hành (Kim Mộc Thủy Hoả Thổ) để có thể biết được trong trận con gà đá nào có nhiều xác xuất thắng độ. Học giả Huỳnh văn Lang chắc chắn không phải là hạng người mê tín dị đoan vì từng du học bên Mỹ , về nước nắm giử chức vụ Tổng Giám Đốc Viện Hối Đoái và làm chủ nhiệm tạp chí văn hóa Bách Khoa nổi tiếng . Ổng đã nghiên cứu "bí kíp" của Tả Quân Lê văn Duyệt và áp dụng làm giàu qua thắng độ đá gà cả bạc triệu thời đó .
Trong phần phân tích tiên đoán chúng tôi có xem xét thấy Đức có Mạng "Kim " gặp năm Kim (Giáp Ngọ) rất tốt. Ngoài ra Á Căn Đình thuộc Mạng "Thủy", theo luật Ngũ Hành thì "Kim sinh Thủy" . Giống như Mẹ sinh Con, cho nên Mạng Kim trên cơ Mạng Thủy. Nếu vậy Đức phải thắng Á Căn Đình . Mà quả thực vậy , dù HLV Löw đã 2 lần "trở quẻ" đổi người sai bét suýt làm Đức thua, nhưng "mệnh trời đã định" nên tự động hóa giải được:
Lần thứ nhứt xảy trong trận bát kết đấu với Algeria , HLV Löw "trở quẻ" đổi tả vệ Mustafi vào khiến Đức yếu hẳn đi vì cầu thủ này còn trẻ thiếu kinh nghiệm. Algeria đã nhiều lần xuống banh suýt thắng, may là nhờ có thủ môn Neuer giỏi mới không thua . Đến phút thứ 70 , tả vệ Mustafi đột nhiên "tự bị thương" không chạy được nữa nên đổi tiền vệ nổi tiếng Khedira vào với trận thế mới và nhờ đó đão ngược tình thế khiến Đức cuối cùng thắng rõ ràng.
Lần thứ nhì tương tự xảy ra trong trận chung kết, HLV Löw "trở quẻ" thay cầu thủ mới Kramer vào thuộc loại bình thường chưa có kinh nghiệm "chiến trường quốc tế" khiến Đức yếu thế thấy rỏ trước Á Căn Đình. May quá chỉ đến phút thứ 31 anh chàng này bị thương nặng phải ra sân và nhờ đó được thay cầu thủ mới giỏi hơn nên Đức "hồi sinh" lại để cuối cùng thắng Á Căn Đình 1:0 .
Như vậy xét lại rõ ràng quả thực Hội Tuyển Đức vừa Hay mà lại còn Hên nữa thì làm sao Á Căn Đình địch lại nổi. Đức đoạt được giải là đúng rồi!
Ai được cả tỷ người trên thế giới mong ước được chụp hình chung?
Không phải Tổng Thống Obama, cũng chẳng phải Đức Giáo Hoàng, lại càng không phải "siêu sao" George Clooney. Theo thăm dò dư luận thị trường quảng cáo thì đó là "cậu bé mặt bụ bẩm búng ra sữa" Mario Götze .
5-WC2014-Götze-Freundin.jpg

Chụp tại Hội chợ tháng 10 năm ngoái ở Munich : còn con nít "trân" !
Đúng vậy anh chàng tiền vệ này đang được hàng tỷ người hâm mộ qua cú làm bàn tuyệt vời 1:0 đoạt cúp túc cầu vô địch thế giới cho Hội Tuyển Đức . Chỉ trong một tích tắc "sát na" đó hình ảnh của Mario Götze "nổi bật" và vĩnh viễn đi vào lịch sử để đứng ngang hàng với bậc đàn anh nổi tiếng như cầu vương Beckenbauer, vua phá lưới Gerd Müller. Cũng có thể sau này còn vượt qua mặt đàn anh luôn , bởi lẽ Mario Götze có nhân tướng và tư cách dễ thương hơn.
5-WC2014-Götze-Kiss.jpg

Giử lời hứa : chỉ được cho "cắn" sau khi đoạt giải vô địch
Ngay sau trận chung kết chấm dứt, ai cũng "thầm" mong chụp chung một bức hình kỷ niệm với Mario Götze. Chẳng hạn cô nàng ca sĩ Rihanna đã "chớp liền tại chỗ".
5-WC2014-Götze-Rihanna.jpg

Ca sĩ Rihanna tỏ ra "khoái chí tỉ" khi dụ khị được chụp hình chung
Còn Nữ Thủ Tướng Merkel đâu chịu thua cũng ráng "" vào tận trong cabine cầu thủ để được chụp hình chung với Mario Götze!
5-WC2014-Götze-Merkel.jpg

Mẫu số chung sport giữa Thày Phạm Đức Bảo & Thày Nguyễn Thất Hiệp?

5-WC2014-Thay.P.Đ.Bao.jpg

5-WC2014-Thay.N.T.Hiep.jpg
Thày Nguyễn Thất Hiệp
Một bạn hiền NQ loại "kẹp tóc" thấy người viết ca ngợi truyền thống thể thao của trường NQ nên khoái quá "dằn lòng không đặng" bèn ra đố vui để... chọc rằng: Mẫu số chung sport nào giữa Thày Phạm Đức Bảo & Thày Nguyễn Thất Hiệp?.
Câu đố ban đầu tưởng dễ mà nghĩ lại mới thấy ... khó. Bởi vì 2 ông thày này khác nhau tựa như ... 2 thái cực. Thày Bảo thì tướng to con, đi "hùng hục" như một võ sĩ nhà nghề ... thứ thiệt. Còn Thày Hiệp thì tướng nho nhã, đi chậm rải như một thư sinh ... chân chính. Làm sao mà có cùng một mẫu số chung sport nào được. Vô lý chắc có gì "mẹo mọ" rồi. Mà quả vậy khi được cho biết "đáp số": Thày Bảo luôn mặc áo cụt tay và thường có "tật" vén tay áo lên để lộ "con chuột bự" cho thiên hạ nể mặt, còn Thày Hiệp thỉnh thoảng cũng làm y chang vậy để lộ "con chuột nhỏ" chắc cho học trò thấy mình sport đâu kém Thày Bảo.
Ối giời ơi thiệt là "đặc thù của nữ sinh": đã quý mến ông thày nào thì chú ý tới tận cọng... tóc luôn . Còn đám nam sinh thì khác: nghịch ngợm lắm vì khi lần đầu tiên nghe tên Thày Nguyễn Thất Hiệp, có đứa ỷ là học giỏi môn "hán ... rộng" liền đưa lời phê bình rằng Thày Hiệp cư xử ngoại giao ga lăng không kém gì dân Tây, nhưng kẹt có tên là " Thất Hiệp" nghe không hay tí nào. Lý do được giải thích là liên tưởng đến 2 chữ " thất nghiệp " (chỉ thêm 2 mẩu tự ng thôi) . Cả đám đều đồng ý, vì cũng ngỡ rằng chữ "thất" có nghĩa là "không", như thất mùa, thất lợi v. v... nên chữ "Thất Hiệp" không có ý nghĩa đẹp. Mãi đến khi Thày Nguyễn Bát Tuấn đến Ngô Quyền dạy thì cả nhóm mới biết mình "bé cái lầm" quá ... dốt hán văn, vì tên lót "Thất" thực sự có nghĩa là "7". Thì ra Thày Hiệp có lẽ đứng thứ 7 và Thày Tuấn đứng thứ 8 trong gia đình nên có tên lót là "Bát" . Nhưng câu chuyện chưa hết, vì đến khi lớn lên có dịp học hỏi thêm. "Thất Hiệp" thường là danh từ kép thường được xử dụng trong văn chương Trung Hoa. Điển hình trong truyện Cô Gái Đồ Long của nhà văn Kim Dung có xuất hiện Võ Đang Thất Hiệp. Còn "Bát Tuấn" cũng là danh từ kép, chẳng hạn trong biên khảo Thú Đam Mê Đồ Cổ của Học giả Vương Hồng Sển đã có đề cập tới . Như vậy cho thấy bậc Song Thân của 2 Thày thông thạo nho học và giỏi ... tính toán . Cho nên tính trước sẽ sinh liên tiếp được 2 người con trai thứ 7 và thứ 8 để đặt tên là Thất Hiệp và Bát Tuấn. Đây là trường hợp rất đặc biệt có lẽ "vô tiền khoáng hậu" về chuyện đặt tên chữ lót đã hay mà lại tính toán "trúng ngay chóc" . Hèn chi 2 Thày đều thừa hưởng truyền thống gia đình nên đã giỏi toán để "gỏ đầu trẻ" đám học sinh Ngô Quyền cả trên một thập niên dài (xem Nguồn 3) .
Nhưng điều mà người viết "ngưỡng mộ" Thày Hiệp nhứt là lúc nào cũng có "tấm lòng Ngô Quyền" đã không "khoanh tay bỏ rơi" mà còn "cổ động tinh thần" và tích cực tiếp tay với đám học trò ... già đang "vác ngà voi" lo chuyện Ngô Quyền. Chẳng hạn hồi năm 2005 Thày gửi eMail để "ca ngợi" như sau :
"Mọi diễn tiến của Đại Hội đã tốt đẹp và đã tạo được bầu không khí vui vẽ đầy tình ái hữu .Thành công to lớn này là công sức của chính những cựu học sinh có nhiệt tình với Hội .Thày chúc mừng sự thành công to lớn và tốt đẹp của Đại Hội Thành công to lớn này là công sức của chính những cựu học sinh có nhiệt tình với Hội .Thày chúc mừng sự thành công to lớn và tốt đẹp của Đại Hội"
Sự thực là nhà văn kiếm hiệp Kim Dung có copy "ăn cắp" ý văn người khác không ?
Nhà văn Kim Dung - được phong làm "sư tổ" - viết loại chuyện võ hiệp kỳ tình rất hấp dẫn lôi cuốn hàng tỷ độc giả ghiền ... đọc . Trong bài số trước đây (xem Nguồn 4 ) người viết có "khẳng định" hàm ý rằng nhà văn kiếm hiệp Kim Dung có copy "ăn cắp" ý văn người khác (nghề của chàng Ba Tàu mà!). Nhiều độc giả chắc hẳn không tin. Thực ra điều "ghê gớm" này được chúng tôi khám phá ngay từ hồi còn nhỏ khi xem bộ Lục Mạch Thần Kiếm. Trong đó có một nhân vật rất đặc biệt "không giống ai hết". Đó là anh chàng Du Thản Chi rất si tình... một cách khùng điên đến nổi bỏ hết tất cả chỉ vì mê cô nàng A Tử điêu ngoa. Cam chịu đeo "đầu sắt" bị hàn xì nóng bỏng dính chặt da để mong làm đầy tớ theo hầu "cô chủ". Khi A Tử bị mù lòa , anh chàng si tình này bằng lòng cho cặp mắt mình chịu mù lòa để Hư Trúc giải phẩu gắn cho A Tử khỏi bị mù. Anh chàng Đoàn Dự cũng từng si tình lẽo đẽo theo người đẹp Vương Ngọc Yến, mà biết được chuyện này cũng phải bái phục làm... đại sư tổ. Cho đến nay ai cũng tưởng nhân vật đầu sắt đó là một sáng kiến độc nhứt vô nhị của nhà văn Kim Dung. Nhưng ngay từ hồi đó chúng tôi đã thấy ông "đại văn hào" này đã copy "ăn cắp" sáng kiến của nhà văn Alexandre Dumas (1802 - 1870) với tác phẩm Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thủ. Nhà văn này đã tạo ra nhân vật bí hiểm ở tù phải đeo "đầu sắt". Giới điện ảnh đã thực nhiều cuốn phim về câu truyện ly lỳ này , mà trong cuộn phim mới nhứt tài tử Leonardo DiCaprio đóng vai chính (xem Nguồn 5 )
5-WC2014- IronMask.jpg

Về tệ nạn copy "ăn cắp" sáng kiến người khác, trong vài năm qua bên Đức "rúng động" vì phát giác ra luận án tiến sĩ của một số chính trị gia đã lâm vào tình trạng "phạm luật" này khi có program mới làm ra dùng để so sánh các tài liệu trên internet . Điển hình nhứt Bộ trưởng Quốc phòng - ông Karl-Theodor zu Guttenberg - và Bộ trưởng Giáo dục - bà Annette Schavan Schwan - bị mất bằng tiến sĩ, đồng thời phải từ chức. Còn ở xứ Tàu thì coi chuyện này như "đồ bỏ" và còn được khen là biết "sống khôn & láu cá".
Giấc Mộng Đêm Hè 2014
Một tháng trời trôi qua thiệt là đẹp, nhứt là cho những ai biết thưởng thức nghệ thuật túc cầu. Từ cấp lãnh đạo Tổng Thống Thủ Tướng đến dân... đen, từ Đức Giáo Hoàng đến con... chiên đều bình đẳng quyền tận hưởng thú vui thể thao "vua" này. Không phải hàng trăm, hàng ngàn mà hàng trăm ngàn người đã đổ xô ra đường phố để xem reo hò trước các màn ảnh đại vĩ tuyến truyền hình trực tiếp. Cả nhân loại lôi cuốn theo dõi say mê đến nỗi vội quên vội cả... ăn uống lẫn… ngủ. Có bao giờ nhân loại lại hy sinh "tự hành xác" kiểu đó mà mặt mũi vẫn luôn tươi rói đầy "hạnh phúc" như vậy. Đúng là "màu nhiệm" tợ như trong Giấc Mộng Đêm Hè.
Người viết cũng không thoát nổi "vòng tục lụy" ngọt ngào đó. Mỗi ngày phải ghé mắt một chút đọc & trả lời những eMails "hỏi thăm" và "thúc viết bài". Lại thêm những cú phôn "về sáng" chỉ muốn bàn chuyện World Cup mà thôi.
Trong Giấc Mộng Đêm Hè đó, cũng chợt thấy vài chuyện lạ. Chẳng hạn bà chị ruột và cô bạn láng giềng năm xưa đâu hề thấy đi coi đá banh, vậy nay "hăng" lắm bàn rành rỏi không kém chi bình luận gia ... chuyên nghiệp. Thằng bạn "nối khố" cùng đá banh thời sinh viên luôn luôn gọi phôn tuốt từ bên Mỹ về khi Đức có trận đấu để khen "hội tuyển của mình" kỳ này ngon lành chắc sẽ đoạt giải . Mà đoạt giải thiệt! .
Năm nay Giáp Ngọ gặp tuổi Thìn thì hên thấy rõ:
- Bà xếp trang NQ có gửi "meo" cho biết :
"Anh Sinh đọc bài này thích quá khen anh P. viết hay, phân tích chính xác mà thật dí dỏm nên đã nói Dung chuyển cho các anh em của anh Sinh coi ké luôn. Hihihi... Khoái nha. Bá Nha gặp Tử Kỳ rồi. Sáng hôm qua anh Sinh phải nghỉ làm buổi sáng coi xong trận biết chắc Mỹ được đi vô vòng tiếp theo mới chịu đi làm trễ đó "
Như vậy cái job "vác ngà voi" chắc ăn lắm cho đến lúc về hưu, bởi vì nhận vật "anh Sinh" chính là Ông xã yêu quý của Bà xếp Tưởng Dung.
- Có một thằng em (bắt chước ngôn ngữ của bạn hiền Trương Đức Hoàng) khoái coi trang NQ lắm. Sau trận chung kết Đức thắng trận anh chàng có mang lại vé thắng cá cược (xem phía dưới) cám ơn tặng làm quà sinh nhựt cho tháng 6 sang năm. Anh chàng này tin vào lời bàn luật Ngũ Hành nên đã đánh thắng "chút đỉnh" 100 € ăn được 333 € trưóc khi trận bán kết khai mạc. Thôi thì có chút đỉnh còn hơn không !
WM 2014 Bet3000.png

- Một niên trưởng - đàn anh Nguyễn Hiền - ở Oberhausen / Đức thấy phân tích tiên đoán trúng quá bèn "không tiếc cho uống nước đường" như sau :
"Đọc những bài bình luận của các báo trong nước, rồi đọc những phân tách của P. thì thấy một trời một vực . P. bình luận thật là chính xác rất là dí dọm . Lại còn thêm phần bói toán nữa . Anh nghĩ nếu còn ở VN chắc sẽ có nhiều đệ tử xin thụ giáo trước là cá độ sau là học cách phân tích những gì mà các đội đá thi đấu . Thành thật bái phục và xin nhớ đến 2016 lại tiếp tục bình luận giải vô địch Âu châu"
Lời chót xin cám ơn tất cả : những "bình loạn mao tôn cương" vui đáo để , những "thăm hỏi" ngọt ngào , những cú phôn " nửa đêm về sáng", những ly nước đường trộn ... mật ong .
Chân bước đi lòng còn ở lại
Muốn thì thầm 2 chữ "đã ... ghê"
Nếu có "duyên" sẽ gặp tái ngộ trong giải túc cầu Euro 2016.
Người Xứ Bưởi
17/7/2014
Nguồn 1:
Nguồn 2:
Nguồn 3:
Nguồn 4:
Nguồn 5:
----------------------


Phụ đính 1.

Nỗi buồn phải chia tay người tình World Cup

Thú thực đến nay vẫn còn niềm vui tràn đầy trên xứ Đức bởi vì còn "say trong men chiến thắng ". Nhưng chiều hôm nay đi làm về trò chuyện một chút xíu với ông xếp và bất ngờ được nghe lời "tâm sự" rằng buồn quá vì tối nay đâu có World Cup để xem nữa. Điều này khiến làm nhớ đến đoạn văn sau "giống y chang" của một nhà văn nổi tiếng từng "vang bóng một thời":

"Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mà chúng ta tận hưởng đã kết thúc. Một nỗi tiếc nuối, một chút thỏa mãn, một nỗi vấn vương cứ như phải tiễn đưa một người tình đã rời xa khó có ngày trở lại... Những cảm xúc ấy cứ bàng bạc mỗi lần xem xong một trận đấu được chờ đợi hết sức gay go ở những trận cuối cùng. Người ta tính từng ngày từ khi còn bốn trận ở bán kết ….. Sao một tháng đi nhanh thế! Bao giờ ngày vui cũng qua mau. Lại phải hẹn nhau 4 năm nữa.
Với 1,460 ngày, biết bao nhiêu thay đổi, biết bao nhiêu chuyện phù du giữa cái thế giới nhiễu nhương này. Người ta khó có thể hay đúng hơn là không thể tìm được một sân chơi nào bình đẳng như ở World Cup. Nơi không có màu sắc chính trị, không phân biệt tôn giáo, sang hèn, mọi người đều có quyền reo hò, vui sướng đến phát rồ, tức giận đến khóc rống lên và có cả cái quyền chửi bới lung tung, bình loạn theo ý thích, không ai bắt bỏ tù.

Cứ tự do phê phán, cứ tự do bôi mặt, vẽ râu, đội đủ thứ mũ, quần áo mặc đủ kiểu, càng quái dị càng vui. Con người được cởi mở hoàn toàn, không lệ thuộc vào bất cứ thứ luật lệ nào, cứ như cánh chim vừa thoát cũi sổ lồng. Nhân loại như chỉ còn là một khối với tinh thần thể thao đỉnh cao và tiêu chí “fair play” trên hết, với những cảm xúc tuôn trào, những hồi hộp nghẹn thở theo những pha bóng bất ngờ đến quái dị, tưởng như không thể tin được vẫn xảy ra.. . Bạn có thể tìm thấy niềm vui sướng ấy trong bất kỳ cuộc chơi nào không? Cho nên người ta tiếc nuối là phải. "
----------------------


Saturday, February 13, 2021(View: 2461)
Nhân năm mới Tân Sửu sắp đến, kính chúc quý Thầy Cô và tất cả CHSNQ-BH một năm mới nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - An lành. Nguyễn Mạnh Dũng- NK13NQ design
Monday, December 14, 2020(View: 2426)
Nga xin thay mặt cho tất cả gia đình chị em Nga đa tạ Cô, Thầy, anh chị em chs Ngô Quyền,
Tuesday, September 15, 2020(View: 2918)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
Tuesday, September 15, 2020(View: 2937)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Tuesday, September 15, 2020(View: 3029)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Sunday, April 12, 2020(View: 6253)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TẬP THƠ THU PHAI – Tác giả Tường Vi Phạm Chinh Đông thực hiện youtube
Friday, January 10, 2020(View: 2796)
Toàn thể môn đồ pháp quyến Thiền Tánh Không đê đầu đảnh lễ và tri ân:
Monday, December 30, 2019(View: 5933)
Hoà Thượng thượng Thông hạ Triệt Kế thừa Chánh tông Lâm Tế - đời thứ 44. Kế thừa dòng Trúc Lâm Yên Tử trùng hưng đời thứ 2 Khai tông lập phái thiền học Tánh Không Khai sơn xây dựng Thiền Viện Tánh Không (Nam California) và Thiền Viện Chân Như (Navasota, Texas)
Friday, October 18, 2019(View: 3253)
Đây là quyển sách viết về chuyện vượt biên của gia đình họ Vương dựa trên cuốn hồi ký Dấu Chân Dĩ Vãng của Bác Sĩ Vương Tú Toàn, Phu Quân của Giáo Sư Phạm Thị Nhã Ý
Sunday, June 23, 2019(View: 7111)
Xin bấm vào giữa hình để xem slide show hình ảnh Ngô Quyền Hội Ngộ trong những năm qua để rủ nhau cùng về tham dự họp mặt truyền thống NQ kỳ thứ 18 thật đông vui vào ngày July 06, 2019 tại San Jose.
Thursday, May 9, 2019(View: 5542)
. Mang tình cảm chan hòa đến quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn bằng sự thiện tâm.