Danh mục
Số lượt truy cập
1,284,258

Diệp Hoàng Mai - THƯA THẦY, CON ĐÃ THÀNH NHÂN…

Thursday, May 1, 201412:00 AM(View: 20973)
Diệp Hoàng Mai - THƯA THẦY, CON ĐÃ THÀNH NHÂN…

THƯA THẦY, CON ĐÃ THÀNH NHÂN…


10_b4-_1-large-content

Nămnay các cựu học sinh lớp Mười Bê Bốn ( NK 1970 – 1971) trung học Ngô Quyền BiênHòa, đã dời buổi họp thường niên chậm lại một tuần lễ. Các anh hẹn nhau ngàyChủ Nhật thứ hai, thay vì ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Tư như những nămtrước. Một khoảng trời riêng tại quán “NhữngNgười Bạn”, đã được trưởng ban tổ chức Nguyễn Văn Cảnh chuẩn bị chu đáo,sẵn sàng cho các cựu học sinh Mười Bê Bốn đón tiếp thầy cô.

AnhNguyễn Văn Tất tiếp tục được cả lớp tín nhiệm, giao cho anh trọng trách đónrước thầy cô ở Sài Gòn. Bao giờ cũng vậy, anh Tất đưa thầy cô dạo quanh phốBiên một vòng, trước khi trở về điểm hẹn. Đến với các anh Mười Bê Bốn năm naycó quí thầy cô: Lâm Tấn Văn, Đinh Hữu Quyến,Khương Thị Bàn, Nguyễn Văn Có, Nguyễn Viết Long. Riêng cô ĐinhThị Hòa đang đi du lịch với con cháu, và thầy Nguyễn Tấn Hoan đang điềutrị bệnh, đã không đến được với đám học trò cũ lần này.


10_b4-_h_3-large

Hàng ngồi : ThầyNguyễn Văn Có, thầy Lâm Tấn Văn, thầy Nguyễn Viết Long, cô Khương Thị Bàn, thầyĐinh Hữu Quyến.

10_b4-_h_2-large

Hàng ngồi: ThầyNguyễn Văn Có, thầy Lâm Tấn Văn, thầy Nguyễn Viết Long, cô Khương Thị Bàn, thầyĐinh Hữu Quyến.

Hàng đứng: Nghiêm Văn Hải,Nguyễn Ngọc Sa, Nguyễn Văn Tất, Vũ Đại Thành, Lê Thanh Danh, Phan Minh Châu,

Trần Anh Dũng ( phía sau Châu), Nguyễn Thành Danh, Diệp Hoàng Mai, Nguyễn VănPhùng, Hồ Văn Hòa Bình,

Đào Tấn Ngọc, Nguyễn Hữu Hùng (phía sau Ngọc), NguyễnVăn Cảnh, Nguyễn Văn Sấm, Hồ Văn Cao, Ngô Tấn Lộc.

Chỉlà buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròihai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quíthầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ, để cựuhọc sinh Mười Bê Bốn còn được nhiều lần đón tiếp thầy cô…”

Chínly rượu kế tiếp, các anh rót mời chín người bạn học cũ đã qua đời, gồm các anh:Bùi Đức Chung, Hồ Hoàng Cương, Trần VănChim, Dương Ngọc Mai, Nguyễn Hồng Phúc B, Nguyễn Hồng Thanh, Vũ Mạnh Tiến, LêVăn Tình, Bùi Hoàng Tuấn. Thầy Đinh Hữu Quyến thay mặt tất cả mọingười, nâng ly rượu mời chín đứa học trò vắn số … Phần rượu ngon còn lại, cácanh cựu Mười Bê Bốn xoay vòng chúc tụng lẫn nhau…

10_b4-_h_4-large

10_b4-_h_5-large


Chuyểnsang phần Hội, anh Nghiêm Hải chưa kịp nắn phím so dây, thầy Đinh Hữu Quyến đãbắt nhịp bài ca quen thuộc “Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn, đường dàingút ngàn chỉ một trận cười vang vang …” rồi. Không để tiếng hát của “Gấu Hăng– Đinh Hữu Quyến ” lẻ loi, anh em tôi vội vàng hòa giọng … “vừa ca, vừa la,vừa hét ” ầm ĩ… Có rượu ngon, có bạn hiền, có thầy cô giáo cũ thân thương … Mấyông anh cựu Mười Bê Bốn la đà “Trở về dòng sông tuổi thơ”, bắt đầu “quậy” muốnđục ngầu bến nước Đồng Nai…

10_b4-_h_6-large

Tôinhớ ngày xưa, lớp Mười Bê Bốn có nhiều “ca sĩ” rất ư nổi tiếng. Vậy mà bi giờ, dườngnhư vẫn chưa mấy ai biết tiếng của các anh ( ?!...) Cho nên chương trình văn nghệ của lớp đàn anh,rất đình đám nhưng chỉ để dành … hát cho nhau nghe mà thôi. Không thuộc lời,nên anh nào cũng hát “ bài ca liên khúc” – mỗi người hát một khúc – rồi ráp lạithành bài. Từ “ Tình khúc cho em” của Lê Uyên – Phương, đến “Hãy yêu nhau đi“& “Gọi tên bốn mùa” của Trịnh Công Sơn. Từ “Niệm khúc cuối” của Ngô ThụyMiên đến “Thà như giọt mưa” & “Em hiền như Maseour” của Phạm Duy &Nguyễn Tất Nhiên. Tôi ham vui, bài nào cũng lao theo các anh, hát … bất chấpnhạc. Đến lúc anh Hải dạo bài “Trả lại em yêu” thì mấy anh em mời thầy NguyễnViết Long hát cùng, để nhớ về “Khung trời đại học, con đường Duy Tân, cây dàibóng mát…” một thời thầy gắn bó… Chếnh choáng men rượu nồng, thầy Long còn đọcthơ “ Say ” tặng đồng nghiệp cũ, học tròxưa:

Khi say rồi,ta nhớ lại người xưa,

Yên Đỗ, Tú Xương bỗng như gần gũi…

Này cụ Nguyễn Du, này anh Phạm Thái,

Hãy cùng ta nhắp chén gật gù say…

Sứckhỏe của thầy Nguyễn Văn Có tuy chưa phục hồi sau lần đổ bệnh, nhưng trướcnhiệt tình của đám học trò Mười Bê Bốn, thầy không thể nào từ chối đến với ngàyhọp mặt ấm áp ân tình của các anh:

Bao giờ quên được trò năm cũ,

Bao giờ quên được mái trường xưa?..

Mộtmón quà nho nhỏ, các anh trân trọng gửi thầy cô trước giờ tạm biệt. Anh Nguyễn VănSấm thay mặt lớp bày tỏ lời tri ân với quí thầy cô: “… Mấy mươi năm qua, đám học trò lớp Mười Bê Bốn nghịch ngợm ngày nào nayđầu đã bạc. Tụi con có đứa thành công, có đứa thành danh, có đứa không…Nhưng chắc chắn một điều, tất cả học trò Mười Bê Bốn của thầy cô đều đã thànhNhân, từ những lời dạy dỗ của thầy cô dành cho học trò Mười bê Bốn khi xưa.…”

10_b4-_h_7-large

Nângly tạm biệt, anh Vũ Đại Thành nhận “chức” trưởng ban tổ chức cho lần họp mặtnăm 2015. Địa điểm họp, được tân trưởng ban “phán” luôn: “ Tư gia của tui, tại cù lao Bạch Đằng thuộc huyệnTân Uyên, tỉnh Bình Dương …”

Tháng04/2014

Diệp Hoàng Mai

Thursday, February 23, 2023(View: 465)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 3118)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Saturday, February 13, 2021(View: 6100)
Nhân năm mới Tân Sửu sắp đến, kính chúc quý Thầy Cô và tất cả CHSNQ-BH một năm mới nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - An lành. Nguyễn Mạnh Dũng- NK13NQ design
Monday, December 14, 2020(View: 4581)
Nga xin thay mặt cho tất cả gia đình chị em Nga đa tạ Cô, Thầy, anh chị em chs Ngô Quyền,
Tuesday, September 15, 2020(View: 5537)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
Tuesday, September 15, 2020(View: 5600)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Tuesday, September 15, 2020(View: 5498)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng