Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾNG TANG GIA ĐÌNH CÔ PHẠM ANH NGA

Friday, April 4, 201412:00 AM(View: 10672)
Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾNG TANG GIA ĐÌNH CÔ PHẠM ANH NGA


VIẾNG TANG GIA ĐÌNH CÔ PHẠM ANH NGA


co_anh_nga-large

Từ trái sang phải: Hữu Hạnh, Ngọc Dung, Ngọc Huệ, cô Trí, cô Anh Nga, cô Thu, Thầy Đạt, Lữ Công Tâm, Hiệt.


 Cô Phạm Anh Nga dạy môn Sử Địa của trường Ngô Quyền, hiện đang định cư tại Nam California, những năm trước đây cô cũng một đôi lần đến sinh hoạt với gia đình Ngô Quyền, sau một thời gian dài cô phải ở nhà chăm lo sức khỏe cho Thầy. Và sáng ngày thứ bảy 29 tháng 3, chúng tôi đã gặp lại cô cũng là lần viếng tang và tiễn Thầy. Thầy Hoan đã mất ngày 19 tháng 3 năm 2014 hưởng thọ 83 tuổi.

 Dù là ngày cuối tuần, con đường Beach vẫn dâp dìu xe cộ. Nhưng lối vào nghĩa trang đến nhà quàn cơ hồ vắng lặng, một nơi chốn để đi về. Những bảng mủi tên xanh đỏ chỉ đường đã thay cho lời hướng dẫn, dù quẹo trái hay quẹo phải, kẽ có lòng cũng đến được với người thân quen để được sẻ chia sự chung cuộc của một đời người.

 Tôi đến nơi đã có hai đàn em chờ sẵn, Ngọc Dung và Hiệt. Kế đến là cô Đặng Thị Trí và chị Ma Thị Ngọc Huệ. Đang lúc gia đình cô Phạm Anh Nga cùng đọc kinh cầu siêu, chúng tôi đứng bên ngoài chờ đợi Thầy Cô và bạn bè đến muộn. Cô Đặng Thị Trí cho biết là Thầy Nguyễn văn Phố và Thầy Hoàng Phùng Võ không đến được, riêng thầy Phan Thanh Hoài không nhận được phone trả lời. Bạn Mai Trọng Ngãi lại bận chuyện gia đình, các bạn khác bận vài công tác ở các chùa cuối tuần. Từ xa tiến gần lại vẫn là anh Lữ Công Tâm hăng say cùng tôi góp mặt trên cõi đời ô trọc… buồn cũng như vui.

 Phần cầu kinh chấm dứt, chúng tôi vào bên trong để tâm tình và thăm hỏi gia đình tang quyến, cô Phạm Anh Nga nắm lấy bàn tay cô Đặng Thị Trí, người bạn đồng nghiệp dưới mái trường Ngô Quyền ngày nào, mới đó thấy đó nhưng vóc dáng và diện mạo đều thay đổi theo thời gian. Những đứa học trò đã đến bên cô Phạm Ánh Nga ân cần nhắc lại những kỷ niệm thời đi học, riêng cô Nga chắc cái quên nhiều hơn cái nhớ…

 Thầy Hà Tường Cát cũng đến, cô Kim Dung không đến được dù rất thân và gần gủi với cô Ánh Nga, Thầy Cát cho biết cô Dung sau lần té ngã gãy chân đã phải ngồi xe lăn, nhưng may mắn sức khỏe vẫn tốt chỉ tuổi già là trọng tội. Thầy Cát, Cô Nga, Cô Trí cùng trao đổi những lời thăm hỏi cho nhau, những người con của cô Phạm Anh Nga chỉ mong muốn từ đây về sau cô Nga được trở lại sinh hoạt Ngô Quyền, cũng là dịp gặp lại đồng nghiệp và học trò của mình. Đó cũng là niềm vui và mong ước của các cô, các cậu.

 Trong lúc chúng tôi chuẩn bị từ giã, thầy Lê Tiến Đạt và cô Lê thị Thu cũng vừa đến viếng tang. Thầy Cô lúc nào cũng còn nhớ, riêng tôi và cô em Ngọc Dung tuổi chưa gọi là cao đã quên trước quên sau rồi. Ngọc Dung đã in email của người em Diệp Hoàng Mai nhờ chuyển lời chia buồn của đứa học trò từ phương xa khi biết tin cô, còn tôi đã chuẩn bị những tập thơ “Qua dấu bụi thời gian” của anh Trần Ngọc Danh dành tặng cho quý Thầy Cô khi có dịp gặp. Thế mà cả tôi và cô em Ngọc Dung đều quên mất…

 Đứng trước những tấm bảng mũi tên vàng xanh chỉ đường, thầy trò cùng tâm sự. Thầy Hà Tường Cát chợt nói với tôi:

 - Chỉ có công việc này ở đây không bao giờ sợ lỗ và không bao giờ thất nghiệp. Tôi chỉ biết pha trò và đáp lại:

 - Mọi người ai cũng phải chết … phải không Thầy?

 Một chiếc lá vàng rơi từ cành cây và nghĩa trang vẫn lạnh lùng…

Nguyễn Hữu Hạnh

Monday, January 1, 2024(View: 1363)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2376)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4185)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 7386)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,