Danh mục
Số lượt truy cập
6,259,265

Diệp Hoàng Mai - THẦY DẠY TOÁN LÀM THƠ

Thursday, February 27, 201412:00 AM(View: 5192)
Diệp Hoàng Mai - THẦY DẠY TOÁN LÀM THƠTHẦY DẠY TOÁN LÀM THƠthay_nguyen_van_co-1-contentthay_nguyen_van_co-content

Thầy Nguyễn Văn Có


 

Tốt nghiệp ĐHSP Toán Lý năm 1970, Thầy Nguyễn Văn Có nhận nhiệm sở đầu tiên tại trường trung học Thủ Đức – Sài Gòn. Năm 1972 Thầy xin thuyên chuyển trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Sau năm 1975 Thầy luân chuyển đến nhiều trường khác nhau, nhưng mỗi khi nhắc đến trung học Ngô Quyền, thầy lại da diết câu thơ “Làm sao quên được ngôi trường cũ…”

Ngày chính thức rời bục giảng để nghỉ hưu, Thầy Nguyễn Văn Có ngậm ngùi tâm sự với các con:

Năm nay Đinh Sửu tuổi của Ba,

Một đời thắm thoát đã trôi qua.

Công danh – sự nghiệp thôi từ giã,

Vui thú điền viên với tuổi già…

 

Dạy Toán Lý, nhưng Thầy từng kiên trì lay chuyển trái tim cô Vũ Thị Kim Liên bằng những bài thơ. Trước khi trở thành đồng nghiệp, cô Liên từng là học trò môn Toán của thầy. Vì vậy mà, suốt bốn mươi hai năm đồng hành cùng thầy trong cuộc sống, cô Liên một mực “tương kính như tân” với người vừa là Thầy, vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn đời đáng kính của mình.

thay_co_3-large-content

thay_co-1-large-content

Thầy cũng vậy, cuộc đời dù đã trãi biết bao thăng trầm vất vả, Thầy vẫn duy trì hồn thơ với người vợ tận tụy thủy chung. Cứ mỗi độ giao thừa, Thầy lại khai bút bằng một bài thơ dành tặng vợ hiền. Bảy mươi sáu tuổi, Thầy Nguyễn Văn Có đi lại có phần khó khăn sau những lần đổ bệnh. Nhưng ánh mắt của Thầy lại đong đầy hạnh phúc, mỗi khi nhận sự chăm sóc nhẹ nhàng và chu đáo từ cô.

Lúc tiễn tôi ra về, cô Liên dành cho tôi sự bất ngờ khá xúc động: “Cô cũng là cựu hđs. đạo Bửu Long, sinh hoạt với Thầy Nguyễn Dương An, nhóm trường trung học Vinh Sang ...” Nắm chặt bàn tay trái của cô, tôi mong cô không lặng lẽ với vai trò “nội tướng” phia sau thầy trong những lần họp mặt trường xưa nữa. Cô cười hiền lành : “ Cô đi theo, chỉ để chăm sóc sức khỏe cho thầy mà thôi!...”

 

Tháng 02/2014

Diệp Hoàng Mai

Tuesday, June 1, 2021(View: 1253)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 2673)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 3060)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 3457)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 2778)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 3301)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 4626)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 8828)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 9607)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 9476)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 9312)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Friday, August 9, 2019(View: 7265)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
Monday, June 10, 2019(View: 7041)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
Monday, June 3, 2019(View: 5914)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
Saturday, May 18, 2019(View: 6462)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose