Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

Wednesday, August 7, 201312:00 AM(View: 22884)
Đỗ Công Luận - NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

   NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

  Chiều ngày cuối cùng của tháng 7/2013, tôi đang trên đường lên nhà con gái ở Tân Mai, chuộng điện thoại reo.
- A lô, chào anh Luận. Em là Hồng trong nhóm Cà-phê Cầu Mát. Em mời anh và các bạn họp mặt trưa thứ hai ở quán Cây Dừa.
- Cám ơn Hồng, tôi sẽ có mặt và sẽ chuyển tin đến bạn bè.
  Sáng hôm sau, tôi đang online và nhận được mail của bạn Hồng, buổi họp mặt được dời lại chiều chủ nhật, là ngày nghĩ cho thuận lợi. Tôi điện thoại cho các bạn để thông báo lại. Hoàng Minh Chiếu gọi tôi.
- Mầy rảnh thì sang đình Tân Lân uống cà-phê tâm sự.
  Tôi do dự, vì 9 giờ còn nhiệm vụ đưa đứa cháu trai sang Biên Hòa học hè. Đến cửa hàng, đứa cháu chạy ra mừng hớn hở.
- Ông ngoại, hôm qua cô giáo nói con được nghĩ học hè từ hôm nay, ông ngoại không phải đưa con đi học.
  Thực tế, các cháu tiểu học chỉ nghĩ hè khoảng một tháng, thời gian còn lại phải đi học thêm để chuẩn bị cho bài vở của năm học sau. Đứa cháu trai lớn thì học hè hai tháng bán trú ở Nhà Thiếu Nhi tỉnh. Sáng học văn hóa, chiều học môn năng khiếu như đá bóng, bơi lội, vẽ... Đứa cháu trai kế học thêm ở nhà cô giáo. Rồi ngày thứ bảy, chủ nhật còn đi học Anh Văn. Bây giờ, lớp 3 đã có học môn ngoại ngữ. Giữ các cháu ở nhà cũng là mối bận tâm của cha mẹ.
  Tôi điện thoại báo cho Chiếu là sẽ sang BH uống cà-phê cùng bè bạn.
Tôi đến nơi, Chiếu đang ngồi bên ly cà-phê đen. Phạm Văn Đạo đang quậy ly cà-phê đá.
- Ủa, Trần Văn Thông đâu?
- Nó lấy xe máy đi rước bạn Hồng. Đinh Thiên Thọ bận việc, chắc không đến được.
  Trước khi vào tiệc họp mặt 3 hôm nửa, để NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU, chúng tôi bàn phải có buổi cà-phê tiền họp mặt ở...


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/5c/Bia_%C4%91%C3%ACnh_T%C3%A2n_L%C3%A2n.jpg/360px-Bia_%C4%91%C3%ACnh_T%C3%A2n_L%C3%A2n.jpg

       
 Sáng uống cà-phê nghe gió thổi.
       Nước sông buồn sóng gợn lăn tăn.       
 Dưới mái đình xưa tiền nhân gọi.
Giữ dùm ta mộ địa an phần...blank

  
  Bạn Nguyễn Thị Hồng là CHS NQ khóa 9, tức sau tôi một khóa học. Qua những lần gặp gỡ vài năm nay, tôi có quen biết thêm một số bạn đồng môn khóa 9. Như Phạm Thị Hữu Hạnh, Hát Bình Phương, người thực hiện trang site cá nhân dùm tôi. Rồi Bùi Thị Lợi, Đinh Mỹ Chơn, Châu Thị Huệ, Võ Thị Thi... Trong nhóm thân hữu Caphecaumat. blogspot, bạn Hồng cũng là một thành viên, do Hoàng Duy Liệu giới thiệu. Tứ hải giai huynh đệ, nên Liệu đã báo trước sẽ có cuộc hội ngộ bạn bè. Trong lúc chờ Thông về, tôi bấm máy cho Chiếu, Đạo nói chuyện với Hồng Trọng. Chiếu có 3 năm học chung với Trọng , từ lục3 đến tứ3, cũng như biết nhau từ tiểu học Nguyễn Du. Đạo chỉ học chung với Trọng năm thất3, nhưng bạn bè cũng nhận ra tiếng nói của nhau sau hơn 40 năm. Giọng nói của Trọng hơi "đơ đớ". Trọng cũng báo tin về sức khỏe của anh mình, Hồng Sang, để bạn bè cùng chia sẽ. Bạn Thông cũng vừa về đến. Chiếc điện thoại được chuyền sang cho Thông. Dù Thông không học cùng chung lớp, nhưng Trọng cũng nhận ra, vì cùng dân"chợ BH" với nhau.

  Sau lời chào hỏi, giới thiệu, bạn bè nhận ra nhau. Bạn Hồng cùng học chung với bà xã Thông, rồi học chung với em gái Chiếu. Bạn bè nhắc nhau nghe về thời gian khốn khó. Thập niên 80, 90, của thế kỷ trước, với cái "tràng thuốc Tây" đầu chợ BH. Lúc đó, tôi đi xe đạp thồ lấy hàng ở chợ BH, cũng gặp vài bạn bè quen. Rồi thời gian đầu định cư ở xứ người, hơn hai mươi năm về trước. Rồi theo con gái sang ở Ohio, cách anh Võ Hải Vương hai giờ xe. Thời gian khổ đã qua, cũng như anh em tụi tôi bây giờ.
- Ông xã em năm 1972 có vào TĐ, không biết khóa mấy? Ảnh mất nay khoảng 10 năm.
  Hồi đó, những đêm nằm nghe tiếng pháo vọng về, hỏa châu lơ lửng trên đầu, thiếu phụ không biết người yêu dấu của mình thế nào? Hay là ngày mai anh trở về trong chiếc poncho... Ngày xưa, các nàng bị lưu ban thì không sao. Nhiều lắm là bị ba mẹ rầy. Còn các chàng mà bị lưu ban, kể như "Trung Tâm 3" rộng cửa "hốt"...
  Lần họp mặt NQ đầu tháng 7, bạn có bay sang Cali tham dự để gặp bạn bè thầy cô. Rồi sau đó làm chuyến hồi hương 5 tuần, cũng có việc riêng. Bạn cũng vừa có chuyến hành trình về quê nội, Hà Tỉnh, Bắc miền Trung. Bạn vừa có một ngày vui vẻ với sóng biển Vũng Tàu cùng bạn bè. Chiếc nón lá bạn mang theo che đầu là quà của đất Thần Kinh. Bây giờ ra đường hiếm thấy chiếc nón lá, vì ngồi xe hai bánh phải có nón bảo hiểm, khăn trùm che kín mặt. Tôi nhắc đến Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, đã về ở BH hơn một năm nay.
- Em biết em gái ảnh, anh mời ảnh ra đây gặp mặt.
  Tôi nối máy với Tâm khỉ.
- Mầy đang ở đâu, có bạn phương xa cần gặp.
- Tao đang ở Tam Hiệp, 15 phút nửa về tới.

  Tâm khỉ về đến, quần áo đỉnh đạc, áo bỏ trong "thùng", xe máy láng "co-óng". Sau phút định thần, bạn nhớ ra.
- Có phải Hồng không?
  Vẫn còn nhận ra nhau.
- Anh lúc nầy mập ra, trẻ trung.
- Hì..hì..
  Có lẽ sự lạc quan, yêu đời, giúp bạn bè chúng tôi tươi trẻ, dù tất cả đã vượt qua tuổi lục tuần. Bạn Thông đã nghĩ hưu gần hai năm nay, nên có thời gian rãnh rỗi nhiều hơn và sốt sắng gặp gỡ bạn bè.
- Tao mới về nhà mua tô phở cho cháu ngoại. Hồi sáng mua tô cháo, nó không thèm ăn.
  Tôi nối máy cho Tâm khỉ nói chuyện với Hồng Trọng, vì cả hai thân nhau từ lúc đi học cho đến thời gian ở xứ người. Trọng đang chuẩn bị đi ngủ, để dành thời gian cho công việc ngày mai. Không bút mực nào tả hết niềm vui.
- Chiều chúa nhật, mời anh Tâm đến dự tiệc họp mặt với bạn bè. Nhớ đi nha, để gặp cố nhân...
  Hồng đang cho ẩn số, chờ lời giải.
- Rồi, anh hứa sẽ có mặt.
  Bạn bè tạm chia tay, sau buổi sáng cà-phê vui vẻ, hẹn gặp lại ba ngày sau...

  Buổi tiệc họp mặt được tổ chức lúc 17 giờ, ngày chủ nhật, 4/8/2013, tại nhà hàng Cây Dừa, Cây Chàm. Chủ nhân nhà hàng là cột chèo với bạn Phạm Sơn Danh. Địa điểm nầy ngày xưa là lò gạch, sau nầy là lò đường Tân Thành, gần ngã tư Bửu Long. Tôi đến nơi, bạn Hồng đã có mặt ở cổng để tiếp đón bạn bè. Đến trước tôi là Trần Bích Liên, em gái Trần Hữu Huệ, CHS khóa 7 NQ. Cả hai là cháu họ, gọi tôi là cậu. Rồi bạn Nghiêm Thái Bình và phu nhân. Ngày 7/10/2012, vợ chồng bạn có đến chung vui với bạn bè khóa 8 NQ, nhân tiệc chúc mừng 60 năm cuộc đời. Chưa đầy một năm mà tôi nhận không ra, có lẽ vì sự trẻ trung.
- Dạ, em là vợ của anh Bình.
  Vợ chồng Bình cũng là thân hữu hàng xóm với bạn Hồng. Rồi lần lượt bạn bè cùng đến.

  Bạn Hồng về Biên Hòa đã hơn 3 tuần. Hôm nay, bạn tổ chức tiệc mừng nhiều ý nghĩa. Trước nhất, con gái tổ chức mừng mẹ tròn 60 tuổi, qua vòng cương tỏa cuộc đời. Sau nữa là hạnh ngộ bạn bè và người thân gia đình. Hai dãy bàn dài, một dành cho người thân và một dành cho bạn bè. Cũng có thể xem là party họp mặt CHS NQ.
  Khóa 6 NQ có chị Nguyễn Kim Quang, tôi đã gặp nhiều lần trong các buổi họp mặt. Gần đây nhất là viếng tang bác ba gái Phạm Lung.
 
  Khóa 7 NQ có bạn Nghiêm Thái Bình, chị Đinh Mỹ Tiên. Bạn Tiên lọt vào khóa 8 để nên duyên với Ngô Phước Thiện.
   Khóa 8 NQ có Chiếu, Gái, Tâm nhủi, Tâm khỉ, Thông, và tôi. Bạn Phạm Văn Đạo sau 19 giờ mới đến được với bạn bè sau khi tan ca. Bạn Gái lại lọt vào khóa 9 NQ, để học chung với bạn Hồng, bây giờ tôi mới biết được.
  Các bạn gái khóa 9 NQ, có một số bạn tôi biết qua những lần họp mặt. Bạn Đinh Mỹ Chơn, là em bạn Tiên, cháu nội bị bệnh nên không thể đến dự. Bạn Mai Hữu Huệ, lần đầu tôi gặp mặt.
- Em là hàng xóm với anh Trần Văn Khỏe, bạn khóa 8 NQ với các anh.
  Bạn Châu Thị Huệ, nhà cùng ở Chợ Đồn với tôi.

blankblank
Bình-Luận-Tâm khỉ-Hồng-Thanh Hằng-Chiếu-Thông-Minh,em trai Thông.

blank
Mẹ và con.

blank

blank

blank
Hàng trên : Chiếu-Tâm nhủi-Thông-Đạo-Bình-Tâm khỉ-Luận.
Hàng dưới: Thiện-Mỹ Tiên-Kim Quang-Hồng-Thanh Hằng-Ngọc Sương-không rõ tên-Nguyễn văn Đạo.

  Dự họp mặt, về khóa 10 NQ có các bạn: Trầm Ngọc Sương, Thanh Hằng, Trần Văn Minh và Nguyễn Văn Đạo.
  Bạn Trầm Ngọc Sương là chị em bạn dì với bạn Đinh Mỹ Tiên, tôi có dịp gặp gỡ bạn Sương lần họp mặt Hướng Đạo Sinh ngày 26/2/2012 ở quán nhà cô Khương Thị Bàn.
  Bạn Thanh Hằng, ngày xưa nhà ở cư xá Sĩ Quan gần cua ngã ba Cây Chàm, đối diện nhà bạn Hồng, là hàng xóm rất gần với bạn Hồng. Hiện bạn đang ở Phú Nhuận. Vì thâm tình bè bạn, Thanh Hằng đã nhờ con trai đưa bằng xe máy từ Phú Nhuận về Biên Hòa. Dù sao, mái trường trung học NQ, xóm cây Chàm của BH đã cho bạn nhiều kỷ niệm. Chợt bài thơ, bản nhạc "Ngày xưa Hoàng Thị" của thi sĩ Phạm Thiên Thư, nhạc sĩ Phạm Duy, lại hiện về trong tâm trí của những chàng học trò lớp đệ nhị B3 và cô học trò đệ tứ, khuôn mặt hiền hòa, dáng người cao ráo, có nốt ruồi nơi nhân trung.

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Chim non giấu mỏ
Dưới cội hoa vàng
Bước em thênh thang...
.....

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Trao vội chùm hoa
Ép vào cuốn vở
Thương ơi! Vạn thuở
Biết nói chi nguôi
Em mỉm môi cười
Anh mang nỗi nhớ
Hè sang phượng nở
Rồi chẳng gặp nhau...
....
  Thanh Hằng là bạn với Nguyệt Cù Lao. Chúng tôi chơi thân với Tâm con, anh Nguyệt Cù Lao. Sau nầy, Tâm con lại là em rể Tâm nhủi. Một mớ bòng bong, dây mơ rể má. Bây giờ, ở Biên Hòa chỉ còn Nguyễn Minh Tâm, Ngô Hồng Tâm. Tôi nối máy để Hồng Trọng, Huỳnh Hữu Thọ gặp lại cố nhân. Thương sao những tà áo trắng...

  Bạn Trần văn Minh, em kế bạn Trần Văn Thông, cũng là một cầu thủ bóng đá của đội bóng đá trường trung học Ngô Quyền. Năm bạn đệ tứ, tôi đệ nhị B3, làm phó ban thể thao cho Giang Hưng, Nghiêm Thái Bình học lớp đệ nhất. Bình bức xức nói.
- Hồi đó không hiểu sao đội bóng đệ nhị cấp lại thua đội bóng đệ nhất cấp.
  Minh cười khoái trá.
  Bạn Nguyễn Văn Đạo, qua trang web NQ, tôi biết bạn định cư ở Hoa Kỳ, bị bệnh tai biến, về BH chữa bệnh cũng khoảng năm nay. Chiếu nói:
- Hồi Đạo về BH, tao có ghé thăm. Bạn học chung lớp em gái tao.
  Bây giờ sức khỏe bạn khả quan, đi đứng được, uống chút chút vui với bạn bè. Chị Võ Thị Tuyết có gửi lời hỏi thăm đàn em Nguyễn Văn Đạo.

Khi khách mời đã đông đủ, con gái bạn Hồng có lời cám ơn các cô, dì, chú, bác, đã dành thì giờ đến chung vui với gia đình và mẹ. Bạn Hồng sanh năm 1953, cũng như các bạn cùng tuổi, xem đây là tiệc mừng 60 năm cuộc đời. Mọi người cùng hát vang bài Chúc Mừng Sinh Nhật, Happy Birthday.

Thức ăn được nhà hàng mang ra. Rượu sum họp rót đầy ly. Hai chai Chivas 18 được bật nắp. Bạn ơi, hãy kể hết chuyện những ngày xa vắng. Nói hết đi những suy nghĩ khi bước vào tuổi lục tuần. Trong tiệc họp mặt, ba lần tôi đã nối máy cho bạn bè phương xa để cùng chia vui với thân hữu. 50 phút nói chuyện, 60.000 vnđ tiền cước điện thoại cũng đủ để bạn bè ấm lòng với nhau. Tâm tư tôi chùng lắng, bỗng...

CHỢT THẤY TUỔI GIÀ ĐANG ĐẾN VỘI.

Cất tiếng chào đời sông núi hát.
Cha cười ngăn giọt lệ mừng rơi.
Sợ con vấp ngã, tay ôm chặt.
Mẹ cho bầu sữa nóng vào đời.

Cánh cổng thiên đường giang tay mở.
Vờn hoa bướm lượn ngạt ngào hương.
Chúng bạn nô đùa reo hớn hở.
Nào hay chân bước vội vô thường.

Năm tháng buồn vui cùng thế kỷ.
Dấu chân theo đá sỏi đường dài.
Nam nhi chí tang bồng hồ thỉ.
Rạng rỡ ngời ánh mắt tương lai

Quay đầu nhìn lại bờ vai mỏi.
Đôi mắt quầng thâm những vết nhăn.
Còn thấy mặt trời đang soi rọi.
Dẫu cho ngày tháng bước thăng trầm.

Chợt thấy tuổi già đang đến vội.
Bởi vòng đời quá sáu mươi năm.
Vẫn biết bạn bè đang ngóng đợi.
Chút tâm tư gửi nhớ thương thầm.

Đọc mail để biết còn hay mất.
Tin buồn, bạn chống chọi thương đau.
Chia sẽ buồn vui ngày tháng cuối.
Chút ưu tư tìm biết tin nhau.

Ngồi xích gần nhau thêm tí nữa.
Cuộc chơi đâu biết ngắn hay dài.
Gặp nhau để thấy còn hiện hữu.
Cuộc đời như úp trở bàn tay.

Đong nước mắt đầy ly hạnh ngộ.
Đếm thời gian theo tháng năm buồn.
Hạnh phúc vô ngần khi gặp gỡ.
Bạn bè thân cuối biển đầu non.

Vòng tay giữ chặt cháu con. 
Sợ Đông giá lạnh không còn thấy nhau.
Đất reo vui gửi câu chào.
Theo trăng thiên cổ đi vào quán không.


  Cuộc vui nào rồi cũng tàn, đã hơn 20 giờ. Những cái nắm tay siết chặt, như chuyền hơi ấm cho nhau, như không muốn rời xa. Bạn Hồng cám ơn thân hữu đã đến chung vui với gia đình. Bạn bè cám ơn bạn Hồng đã tạo cơ hội bằng hữu xích lại gần nhau. Có nhiều bạn bè, bạn Hồng không có số phone hoặc email để liên lạc mời. Hi vọng sẽ có lần sau. Bây giờ chúng ta không còn dịp họp mặt ngày 31/12 hàng năm. Nhưng những party như thế nầy cũng đủ làm tâm hồn ấm lại, những trái tim già cỗi xích lại gần nhau cho đến khi ngừng nhịp đập.

               Biên Hòa, ngày 6/8/2013.
                  Đỗ Công Luận.


Monday, January 1, 2024(View: 1782)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2699)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4649)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 8287)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,