Danh mục
Số lượt truy cập
6,061,524

Hạnh Phạm - THEO DÒNG NƯỚC MẮT

31 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 48382)
Hạnh Phạm - THEO DÒNG NƯỚC MẮT


Theo Dòng Nước Mắt


nuoc_mat-large-content


8/7/13

Mẹ ơi,

Con đang ngồi soạn lại những tấm hình của mẹ để cho vào slide show cho ngày tang lễ. Đã bao nhiêu lần con phải ngưng, không thể làm tiếp vì cứ nhoè nhoẹt với nước mắt. Không thể nào tin được những hình ảnh của mẹ còn quá sống động như thế này mà nay tất cả đã trở thành kỷ niệm. Mới hôm kia, hai mẹ con mình còn nằm với nhau trên cái giuờng của mẹ ở Nursing Home. Mặt con đâu vào lưng mẹ. Hai mẹ con mình nhìn như hai con tôm, co quắp vào nhau. Con xoa xoa nhè nhẹ cái lưng gầy guộc, ấm áp của mẹ trong khi thì thầm hỏi han mẹ :

Hôm qua đi chơi có vui không mẹ?

Mẹ đang gà gà buồn ngủ vì ảnh hưởng của thuốc giảm đau nhưng vẫn lầm rầm kể lể :

- Hôm qua đi đến nhà con Ân vui quá thể. Nhà chật ních với cháu chắt. Toàn là con cháu của thằng Hàm.

 Thế rồi mẹ thiếp đi trong niềm hạnh phúc tràn trề. Hạnh phúc của mẹ đơn sơ như thế đấy. Chỉ muốn được luôn quây quần bên con cháu, bạn bè. Mẹ rất sợ cô đơn, sợ sự yên tĩnh, nhất là vào khoảng thời gian trước và sau khi mẹ phát bịnh. Sự suy thoái, bịnh hoạn của thân xác làm mẹ yếu đuối, sợ hãi sự cô đơn. Mỗi khi có con cái, bạn bè đến thăm mẹ rộn rã nói cười vui vẻ như pháo rang. Để rồi sau đó buồn hiu hắt khi phải chia tay. Con không thể nào quên được những lần chia tay ra về với mẹ ở Nursing Home.

- Mẹ ơi con về mẹ nhá. Thứ Bảy con sẽ ghé và ngủ lại với mẹ nữa.

- Hôm nay là thứ mấy ?

- Thứ Ba mẹ à!

- Như thường lệ, mẹ buồn bã đếm trên đầu mấy ngón tay:

- Thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy. Vậy là những bốn ngày nữa.

- Mẹ à, tuy con không đến vào những ngày này nhưng mẹ vẩn có các con khác thay nhau đến thăm hằng ngày mà.

- Chúng nó chỉ vào thăm chốc lát chứ đâu có ở lâu như mày.

Mẹ ơi, mỗi lần nghe mẹ trả lời như thế con ra về mà lòng con tái tê, chua xót. Để bây giờ nỗi chua xót trở thành một điều cắn rứt, xâu xé con hằng ngày. Mẹ ơi, mẹ hãy tha tội cho con.

 

9/7/13

Hôm nay con ghé nhà mẹ để lựa cho mẹ bộ quần áo, lịch sự, đẹp mà mẹ hằng ưa thích để trao cho nhà quàn mặc vào cho mẹ. Ngội nhà mẹ vẫn còn giữ từ khi trở bịnh phải đi thương rồi từ nhà thương mẹ chuyển thẳng vào Nursing Home. Hơn ba tháng trời, mẹ chưa một lần về lại căn nhà của mình. Mẹ nhớ căn nhà của mình quay quắt nên cứ thường xuyên nhắc nhỏm đòi về. Mẹ quên rằng với những cơn đau hành hạ thường xuyên, mẹ cần người chăm sóc thuốc men ngày đêm và không thể nào ở một mình được như xưa được nữa. Con hiểu và thương mẹ thật nhiều. Làm sao mà mẹ có thể phút chốc quên được căn nhà quen thuộc, thân thương mẹ đã sống bao nhiêu năm nay. Mẹ nhớ đủ thứ. Nhớ từ cái giường có tấm phản kê dưới nệm, giúp mẹ đỡ đau lưng. Nhớ đến cái bếp nhỏ với những cái nồi cái chảo, hũ mắm, hũ đường xếp ngăn nắp. Ngăn nắp đến nỗi mẹ có thể hình dung ra vị trí của mỗi thứ mà không cần suy nghĩ. Mẹ nhớ chậu hoa Quỳnh trước cửa và mảnh vườn nhỏ trồng cây ăn trái ở đằng sau. Mẹ xót xa, tội nghiệp cho căn nhà của mình đã từ lâu không có người chăm sóc.

Bết là mẹ nhớ nhà như thế nhưng chúng con tần ngần không dám đưa mẹ về thăm nhà ngay. Chỉ sợ sau khi về thăm, mẹ quyến luyến và không chịu trở lại Nursing Home. Mãi đến hôm thứ Năm vừa qua, sau khi nhận thấy mẹ đã gần như quen dần với nơi ở mới, em Nga và con quyết định ngày hôm sau sẽ đưa mẹ về thăm nhà lần đầu. Mấy mẹ con ta háo hức chuẩn bị . Ai ngờ …… Mẹ trở bịnh nặng đúng vào ngày hôm thứ Sáu và vĩnh viễn ra đi vào ngày hôm sau, ngày thứ Bảy. Một dự tính tưởng như trong tầm tay nhưng cuối cùng không bao giờ thực hiện được. Đau lòng khôn xiết mẹ ơi.

Mới mở cửa bước vào vào nhà mẹ là con đã òa lên khóc. . Căn phòng khách vẫn còn đầy những di tích của mẹ. Chăn mền và gối mẹ xếp vội vã để ở đầu giường sofa bed trước khi đi nhà thương vẫn còn y hệt như thế. Loáng thoáng trên gối vương vài sợi tóc trắng của mẹ. Cạnh cái sofa là cái khay đựng những loại thuốc men của mẹ thường dùng hằng ngày. Trên cái bàn gần đó là cuốn nhật ký (diary )để mẹ ghi chép những sinh hoạt hằng ngày cần nhớ vì gần đây mẹ có tính hay quên. Đè ở dưới cuốn nhật ký là mấy bài thơ mẹ cắt ra từ những tờ báo tiếng Việt. Từ nhà trên xuống nhà dưới đến ra ngoài vườn, nơi đâu con cũng thấy hình ảnh của mẹ. Mẹ nằm thảnh thơi đọc báo hay nằm xem phim tập. Mẹ loay hoay lo cơm nước dưới bếp. Mẹ lăng xăng nhổ cỏ, tưới nước ở vườn sau ….

Mở tủ quần áo, mùi long não quện với hơi hám quen thuộc của mẹ toả ra, thật gần gũi. Con dở quần áo mẹ lên từng cái ngắm nghiá, lựa chọn mà trong lòng tan nát. Mẹ ơi, đây là lần đầu tiên con chọn quần áo cho mẹ mặc mà không hỏi ý kiến mẹ trước. Chỉ mong rằng mẹ sẽ vừa lòng với cái dài nhung màu xanh rêu, long lánh những cành hoa kim tuyến này. Với con, ngày mai mẹ sẽ nhìn thật là đẹp và trịnh trọng trong bộ quần áo này. Trong chiếc quan tài lộng lẫy màu nâu đỏ mẹ sẽ giống như một bà tiên đang nằm ngủ. Thảnh thơi, an bình, không đau đớn. Mẹ ơi, úp mặt vào bộ áo dài vừa mới chọn con ngồi khóc, thật ngon lành.

 

26/7/13

Hôm nay gần đúng ba tuần kể từ ngày mẹ ra đi. Nỗi buồn mất mẹ vẫn chưa nguôi ngoai mà ngày càng trở nên thấm thiá. Dù vẫn biết là cuộc sống là vô thường, sinh lão bịnh tử là quy luật của ở đời nhưng khi áp dụng điều này với sự ra đi của chính mẹ mình thì điều này chỉ là những lý thuyết xa vời, khó thực hiện. Làm sao gạt bỏ được cái cảm giác hụt hẫng, nuối tiếc vô vàn của một đưá con mới vừa mất mẹ. Nhớ ơi là nhớ những buổi tối lái xe đi thăm mẹ. Đêm mùa đông tối đen, lạnh buốt nhưng trong con luôn có một niềm ấm áp diệu kỳ . Ấm áp và hạnh phúc khi biết rằng mình sắp sửa được gần kề bên mẹ. Nhớ ơi là nhớ những cú điện thoại hàn huyên với mẹ. Hai mẹ con cười cười nói nói cả giờ đồng hồ, cho đến khi tai đau, tay mỏi mới thôi. Để bây giờ mỗi khi tình cờ thấy tên và số điện thoại mẹ hiện ra ở telephone, lòng con lại nhói lên những cơn đau xót. Cái thưc tế về sự ra đi của mẹ lại trở về, thật tàn nhẫn và phũ phàng. Mẹ ơi, ước gì con vẫn còn được nghe tiếng trả lời của mẹ quen thuộc ở bên kia đầu giây như trước đây. Mẹ ơi, con nhớ mẹ vô cùng.

 

27/6/13

Con bắt đầu lôi cái khăn quàng cổ mẹ đan còn dở dang để tập tành đan tiếp. Mất một hồi mò mẫm, tháo ra tháo vào con mới truy ra được cái pattern mẹ dùng. Yay !!!!!!. Như một đứa trẻ bất ngờ được quà, con reo mừng thích thú. Thế là con có thể hoàn tất cái khăn này rồi. Này nhé, hai mũi xuống rồi hai mũi lên. Cứ như thế mà đan.

Mẹ bắt đầu đan khăn quàng khoảng một tháng trước khi mẹ mất. Biết cuộc sống trong viện Dưỡng Lão buồn chán nên con đưa mẹ đi mua len về đan cho khuây khoả. Không hiểu sao hôm ấy mẹ con mình lại lựa len màu tím, màu của nhớ nhung, luyến tiếc.

Vì không có việc gì làm hằng ngày nên mẹ mê say đan. Ngoại trừ những hôm mẹ không khoẻ vì cơn đau vật vã, mẹ miên man với những mũi kim lên xuống nhịp nhàng. Mỗi lần đến thăm, thấy mẹ ngồi thanh thản đan bên của sổ là con cảm thấy vui vui trong lòng. Không cần hỏi han cũng đoán được tình trạng sức khoẻ của mẹ ngày ấy như thế nào. Cái khăn quàng cổ cứ thế mà dài dần ra. Ngược lại những ngày còn lại của mẹ lại ngắn dần, chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Hồi giữa tháng Giêng, bác sĩ bảo là mẹ chỉ có thể sống được tối đa là sáu tháng mà bây giờ đã bước qua đầu tháng Bảy rồi. Con thấp thỏm lo sợ đợi chờ. Nhìn mẹ đi lại nhanh nhẹn, nói năng hoạt bát như thế nên không ai có thể nghĩ rằng cuộc đời mẹ bây giờ như một chiếc lá sắp rời cành.

Rồi cái ngày khủng khiếp đó đã đến. Mẹ quằn quoại, lăn lộn trước những cơn đau dồn dập. Những viên thuốc giảm đau mới hôm trước mẹ còn dùng mà nay trơ trơ, không còn hiệu nghiệm. Vào nhà thương được một hôm thì mẹ mất. Cái khăn quàng cổ mẹ đan những mũi cuối cùng mới chỉ vào tối hôm kia.

Mẹ ơi, giờ đây con ôm cái khăn vào lòng mà cứ tưởng như đang ôm bóng hình ấm áp, mềm mại của mẹ trên giường bịnh vào giờ phút cuối cùng. Nước mắt con lại lã chã tuôn rơi. Ôi, những giọt lệ khóc mẹ sẽ không bao giờ cạn mà chảy thành dòng, lai láng muôn đời. Như giòng sông Thu Bồn của xứ Hội An, nơi mẹ đã cưu mang và sinh ra con. Thực ra con ích kỷ quá mẹ nhỉ. Con khóc vì chỉ nghĩ đến sự mất mát, hụt hẫng của mình. Con phải vui cho mẹ mới phải. Kễ từ đây mẹ sẽ không còn vướng bận với những đau khổ của trần gian. Hôm nọ con có đọc mấy câu thơ thật là có ý nghĩa của nhà thơ Thích Nhất Hạnh

“Birth and death are a game of hide- and seek.
So laugh with me,

hold my hand,

let us say good-bye,

say good-bye, to meet again soon.

We meet today.

We will meet again tomorrow.

We will meet at the source every moment.

We meet each other in all forms of life.”

Theo triết lý của bài thơ thì sinh và tử chỉ là một trò chơi đuổi bắt. Chia tay hôm nay nhưng sẽ gặp lại ngày mai. Gặp lại trong những dạng khác nhau của cuộc sống. Thế thì con chỉ tạm chia tay thôi mẹ nhé. Mẹ ngủ yên bình và con sẽ hẹn gặp lại mẹ ngày mai. Ở một nơi nào đó... Một nơi người ta gọi là miền vĩnh cửu.

 

Hạnh Phạm

 

*Xin bấm vào link bên dưới để thưởng thức


MẸ BỎ CON ĐI - Hồng Nhung trình bày22 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6688)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
18 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11821)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
23 Tháng Mười Một 2015(Xem: 30945)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 13013)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
30 Tháng Giêng 2015(Xem: 10459)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 17281)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 10744)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 9757)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
05 Tháng Năm 2014(Xem: 18725)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
02 Tháng Năm 2014(Xem: 11342)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
27 Tháng Tư 2014(Xem: 17356)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
27 Tháng Tư 2014(Xem: 13160)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
26 Tháng Tư 2014(Xem: 14643)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
26 Tháng Tư 2014(Xem: 15841)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
25 Tháng Tư 2014(Xem: 21268)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
18 Tháng Tư 2014(Xem: 14131)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
18 Tháng Tư 2014(Xem: 13728)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
17 Tháng Tư 2014(Xem: 13632)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
12 Tháng Tư 2014(Xem: 15973)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
12 Tháng Tư 2014(Xem: 14611)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
11 Tháng Tư 2014(Xem: 17481)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
10 Tháng Tư 2014(Xem: 15609)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
05 Tháng Tư 2014(Xem: 16004)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
05 Tháng Tư 2014(Xem: 16176)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 15563)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 18217)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 10773)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
29 Tháng Ba 2014(Xem: 17022)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
28 Tháng Ba 2014(Xem: 12859)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
28 Tháng Ba 2014(Xem: 15946)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 2014(Xem: 14074)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
27 Tháng Ba 2014(Xem: 15407)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
22 Tháng Ba 2014(Xem: 14094)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 15782)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
20 Tháng Ba 2014(Xem: 13743)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
20 Tháng Ba 2014(Xem: 14092)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
18 Tháng Ba 2014(Xem: 14487)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
14 Tháng Ba 2014(Xem: 15935)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
14 Tháng Ba 2014(Xem: 14887)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
13 Tháng Ba 2014(Xem: 13965)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
13 Tháng Ba 2014(Xem: 15764)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
13 Tháng Ba 2014(Xem: 16090)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 15982)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Ba 2014(Xem: 16917)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
07 Tháng Ba 2014(Xem: 17800)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
01 Tháng Ba 2014(Xem: 16842)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
28 Tháng Hai 2014(Xem: 18102)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
28 Tháng Hai 2014(Xem: 50980)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
27 Tháng Hai 2014(Xem: 26897)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
27 Tháng Hai 2014(Xem: 16874)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
22 Tháng Hai 2014(Xem: 16704)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
21 Tháng Hai 2014(Xem: 14554)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
21 Tháng Hai 2014(Xem: 14551)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
21 Tháng Hai 2014(Xem: 16215)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 19337)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
13 Tháng Hai 2014(Xem: 15689)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
11 Tháng Hai 2014(Xem: 18125)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
11 Tháng Hai 2014(Xem: 23540)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
08 Tháng Hai 2014(Xem: 28705)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 27276)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
06 Tháng Hai 2014(Xem: 28840)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 26716)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
05 Tháng Hai 2014(Xem: 31597)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
31 Tháng Giêng 2014(Xem: 23956)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 15852)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 22732)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 17332)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 22375)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 20032)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 17001)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 23494)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 22671)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 21142)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 24379)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 16010)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 15767)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 23524)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 20130)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 15743)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 14782)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 15413)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 15303)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 25610)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 16017)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 25079)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 27164)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 15600)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 19404)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16038)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 24213)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 22903)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 27042)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17585)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15212)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16312)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 26178)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 31426)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19130)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 26150)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.