Danh mục
Số lượt truy cập
6,347,239

Đỗ Công Luận - LỚP ĐỆ THẤT 3 CỦA CHÚNG TÔI.

Friday, July 12, 201312:00 AM(View: 53506)
Đỗ Công Luận - LỚP ĐỆ THẤT 3 CỦA CHÚNG TÔI.


LỚP ĐỆ THẤT 3 CỦA CHÚNG TÔI.Trường trung học Ngô QUYỀN BH của chúng ta được thành lập năm 1956, đầu tiên với bốn lớp học. Thời gian đầu, cơ sở đặt tại trường tiểu học Nguyễn Du. Trường được thành lập bởi những người thầy tâm huyết với nền giáo dục tỉnh nhà, thầy Phan Văn Nga và thầy Hồ Văn Tam. Sau 4 năm "ăn nhờ, ở đậu" ở trường Nữ tiểu học và Nữ công Gia chánh, khi số lớp học ngày càng gia tăng, trường đã có cơ ngơi tại địa điểm ngày nay. Rồi hai dãy lầu cao được xây lên, khi trường có đủ hai cấp trung học, đệ nhất và đệ nhị cấp. Năm 1963, trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho khóa học thứ 8.

 Năm học 1963-1964, trường tuyển sinh hơn hai trăm học sinh với 5 lớp học. Tôi có tên trong danh sách trúng tuyển với thứ hạng khá cao. Lớp đệ thất 1 với sinh ngữ Pháp văn, gồm học sinh nữ và hơn chục học sinh nam đậu dự khuyết, được gọi nhập học sau. Lớp đệ thất 2 và thất 5 với sinh ngữ Anh văn, gồm toàn học sinh nữ. Lớp thất 3 gồm toàn nam sinh với sinh ngữ Pháp văn. Lớp thất 4 gồm các bạn nam sinh và sinh ngữ Anh văn. Vì lúc đó người Pháp đã rút về nước, nhưng nền văn hóa Pháp còn ảnh hưởng nước ta, nên tôi chọn học tiếng Pháp và được sắp xếp vào lớp thất 3. Số danh bạ của tôi là 216/63. Lớp học khoảng 50 bạn. Tôi nhớ, tên bạn Trần Quốc Bảo (Bảo rổ) được xếp đầu trong sổ điểm danh. Và bạn Hoàng Thế Ưu đứng gần cuối sổ. Cả hai đều bị rổ mặt vì biến chứng bệnh đậu mùa. Khoảng thời gian sau 1980, bạn Bảo có sạp bán vé số trước hiệu ảnh Phạm Lung. Sau đó, nghe bạn bè nói bạn về quê miền Tây rồi không có tin tức đến nay. Hoàng Thế Ưu khi vào quân đội có tham gia nhảy toán, sau đó chết vì tai nạn giao thông nơi xứ người. Tôi gặp bạn lần cuối khoảng 1980 nơi hẽm mã tù. Nguyễn Long Vân và Nguyễn Thanh Liêm, tướng đô con như lực sĩ vì có tập tạ. Có lẽ vì tướng mập, bự, to, cao, nên Tô Minh Quang được chọn làm trưởng lớp. Bạn làm trưởng lớp bốn năm ở đệ nhất cấp. Ở đệ nhị cấp, bạn làm trưởng lớp ba năm liên tiếp của lớp B3. Như vậy Quang mập có thâm niên 7 năm làm trưởng lớp. Tánh tình vui vẻ, liếng thoắng, hòa nhã nên bạn không làm mất lòng ai. Vì là trưởng lớp, nắm danh sách bạn bè, luôn cả lý lịch tên cha mẹ, nên khi điểm danh, cứ kêu tên "ông già" ra mà gọi. Như, Phan Thanh Bình thì kêu Hai Vàng. Nguyễn Minh Tâm thì kêu Sáu Đực. Ngô Hồng Tâm thì gọi Ba Tựu. Nguyễn Trương Hoàng thì kêu Năm Ngũ... Đúng là... thứ ba học trò. Có lần nghĩ học tiết giữa, trưởng lớp cho anh em nghĩ luôn để sang nhà Nguyễn Văn Thành Lân ở Chợ Đồn chèo xuồng, câu cá. Hôm sau trưởng lớp bị thầy Bảo quạt cho một trận. Bây giờ Quang mập vẫn to cao, lớn xác, nặng hơn 90 ký lô, nhưng sức khỏe kém, trong người mang nhiều thứ bệnh, mỗi tháng phải đi khám định kỳ. Vì vậy, khi có họp mặt, đi uống cà-phê tâm sự, bạn vẫn vui vẻ hòa đồng cùng bạn bè. Chừng nào đất kêu thì dạ. Thế thôi. Còn có Nguyễn Xuân Quang, Quang cận, nói lắp, nhà ở xóm Thành Hưng, Cù Lao Phố. Những ngày khốn khổ, đi theo xe tải bốc xếp củi, mệt mõi, té xuống đường tử vong.

Hai cây tre cao khều của lớp là Huỳnh Hữu Thọ và Nguyễn Văn Thành Lân. Bạn Lân nhà ở Long Bình Tân, duy nhất một lần họp mặt với Dũng con năm 2011, tổ chức ở nhà Tâm nhủi. Ba tên lùn, nhỏ con nhất lớp là Hoàng Minh Chiếu, Phạm Văn Đạo và Phạm Ngọc Hạnh. Hạnh nhỏ con, yểu điệu như thục nữ, nhưng học giỏi. Năm đó bạn đứng nhất lớp, nhưng quá tuổi hoản dịch học vấn, bạn tình nguyện vào binh chủng và tử nạn khi vượt rừng núi sình lầy. Tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, ngồi gần nhau, rồi thân nhau cho đến hết năm đệ nhị để lần lượt vào quân ngũ. Ba đứa thích nhất là bản nhạc CHÚNG MÌNH BA ĐỨA, nhưng chẳng có đứa nào vui đời sông nước.

  Quên làm sao được khi cả lớp cùng cười như vỡ tổ với cái tên Dũng cục xương. Hồi đó, Dũng cục xương, Nguyễn Khắc Dũng trắng trẻo, hiền lành như công tử chớ đâu liếng thoắng như Hoàng Duy Liệu bây giờ. Dù sao, tôi vẫn thích cái tên Dũng cục xương hơn. Năm học đệ lục, 1964, tôi chuyển qua lớp nữ, Dũng ở lại học hết tứ 3, 1967, rồi lên học ở trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Đến gần cuối năm 2011, bạn bè biết tin của nhau qua net. Hơn bốn chục năm mới có dịp gặp nhau dưới chân cầu Gành. Rồi còn Tô Anh Dũng, Dũng nhà thương điên, bạn bè biết đang định cư nơi xứ người nhưng vẫn chưa trao đổi tin tức cho nhau.


blank
Luận-Dũng CX-Chánh-Long đen-Thiện-Quang-Chiếu

  Hết năm học đệ thất, chúng tôi lại có sự xáo trộn, có thêm bạn mới. Thầy Đặng Ngọc Thiềm được điều động về làm giám học. 14 đứa thứ hạng cao nhất của lớp thất 3 được chuyển sang lục 1. Các bạn nam thất 1 chuyển sang lục 3. Một số bạn ở trường quận như Thủ Đức, Dĩ An... chuyển về từ năm đệ lục. Bởi vì khi thi tuyển vào đệ thất trường quận thường có tỷ lệ đậu cao do số thí sinh ít. Có bạn, hết năm đệ tứ thì lên Bảo Lộc để nhập học nông lâm súc, một ngành học định hướng nghề mới mở ra, như Lê Xuân Sang, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Khắc Dũng, Trần Văn Phước... Bạn Phước, biệt danh Phước Cà-phê vì rang lậu cà-phê, bị đột tử mất năm 2000, mộng đi định cư không thành. Rồi đến biến cố Mậu Thân, một số bạn rời xa bạn bè để vào quân đội vì quá tuổi hoãn dịch học vấn, chiếc phao cứu sinh cho những ai còn thiết tha với con đường khoa bảng. Võ Văn Nghiệp thành thương phế binh, mất một tay, một chân và chết trong cô độc. Võ Việt Hùng chết vì rượu. Thất tình chăng?

  Sau bảy năm ở ngôi trường trung học, chúng tôi như những cánh chim lìa tổ, khi đã đủ lông đủ cánh, tung bay mọi hướng. Chỉ bạn bè thân quen liên lạc được với nhau. Rồi những năm tháng đau buồn, tất bật vì cuộc sống cơm áo gạo tiền, ai cũng dành phần cho tổ ấm của mình. Có bạn lại đi xa, nơi xứ người làm mái ấm nương thân. Khi bạn bè lần lượt bước qua tuổi 60, gánh nặng gia đình phần nào được giải tỏa. Rồi khoa học kỷ thuật ngày càng tiến bộ, mạng viễn thông, mạng internet phủ đều các châu lục. Bạn bè có cơ hội tìm đến nhau. Cách nay đúng hai năm, ngày 7/7/2011, bạn Bùi Hiếu Thuận mãn phần tại Chợ Đồn, Biên Hòa, bạn bè thông báo cho nhau để viếng tang. Bạn Thuận học ở lớp thất 4, khóa 8 NQ, lại là bạn học thời tiểu học với tôi. Từ đó, bạn bè kết nối lại với nhau. Đến với nhau khi họp mặt, quan hôn, tang lễ, chia sẽ buồn vui. Gần đây nhất, bạn bè biết được tin tức Lê Văn Mẽ, nhà ở Bình Trị, Tân Hạnh. Bạn Mẽ có họ hàng với sui gái của Tâm nhủi, gặp bạn bè nhân ngày giỗ thân phụ Tâm nhủi.


blank
P.V.Đạo-Đ.C.Luận-H.M.Chiếu-T.M.Quang-L.X.Sang-N.P.Thiện-H.V.Huê-N.M.Tâm-L.M.Trí

  Và hôm nay, các bạn bè lớp thất 3 đến chia vui với người bạn thất 3, Phạm Văn Đạo. Đạo cũng là một trong số 14 bạn được chuyển qua lục 1 cùng tôi. Học xong lớp tứ 1, vì chuyện gia đình, bạn bỏ học một năm, rồi học lại ở tư thục Khiết Tâm, rồi lấy tú tài, rồi vào quân đội... Con gái bạn học ngành Nhật ngữ, được nhận vào làm việc cho một công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Trong thời gian làm việc, cháu và một chuyên viên người Nhật, quen nhau, tâm đầu ý hợp, rồi quyết định đi đến hôn nhân. Hai gia đình đồng ý cho hai trẻ nên duyên, gia đình sui trai từ Nhật sang Biên Hòa cùng gia đình bạn tổ chức hôn lễ cho đôi trẻ, dưới sự chứng kiến của bạn bè, người thân. Gia đình bạn dành cho bạn bè đồng môn hai bàn tiệc. Riêng lớp thất 3 có 9 bạn tham dự, kể luôn bạn Đạo. Không gì vui sướng hơn khi nhìn hạnh phúc của đôi trẻ. Dù từ buổi trưa thời tiết bắt đầu diễn biến xấu, nhưng hai bàn tiệc lúc nào cũng đầy ấp tiếng nói cười. Tan tiệc cưới, tôi có ý kiến chụp chung tấm ảnh 9 người bạn thất 3.

blank
          
    Trưởng lớp vẫn phong độ như ngày nào. blank

  Chia tay nhau, bạn bè hẹn sẽ gặp gỡ lại sau hai tuần lễ nữa, nhưng ở Thủ Dầu Một. Hôm đó Lê Xuân Sang sẽ làm lễ vu quy cho quý nữ, mời bạn bè đến để chung vui. Rồi sẽ có đám hỏi, đám cưới con gái Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi. Gặp nhau để có tin tức của nhau, để biết bạn mình còn hiện hữu trên cõi đời, để nhắc nhở nhau về kỷ niệm đã vút xa tầm tay nhưng còn lắng đọng trong trái tim thổn thức. Như Nguyễn Tấn Lực đang ở Thủ Đức, điện thoại mời về họp mặt, bạn nói nghe buồn thảm, tao bị đau tim không dám đi xa một mình. Bạn bè biết tin Nguyễn Văn Hiền khi nắp áo quan đóng lại. Thôi thì một nén hương thầm cũng đủ nhớ nhau.


blank
 
 
 
blank  
Trần Văn Tốt, H.M.Chiếu, viếng tang Nguyễn văn Hiền.

  Tôi xin gửi đến thầy cô, bạn bè tâm tư của mình để nhắc nhau còn hai tháng nữa là đúng 50 năm khóa 8 NQ bắt đầu nhập học. Nửa thế kỷ, hơn nửa đời người. Ngày nào, những cậu bé mới vào trường NQ của lớp thất 3, với đồng phục trắng, giày vải trắng, kết trắng cho ngày thứ hai đầu tuần. Bây giờ những học trò "già" bắt đầu điểm danh. Hơn một chục bạn đã ra đi, đi mãi không về. Hơn một chục bạn còn ở Biên Hòa và vùng phụ cận. Một số bạn ở các châu lục. Và có những bạn vẫn còn bặt tin. Hi vọng một ngày gần đây những khuôn mặt học trò của lớp thất 3 trường NQ, năm học 1963-1964, có cơ hội ngồi gần nhau hơn, dù chỉ là một nửa. Bạn bè lớp thất 3 của tôi ơi!

Với tay, sợi tóc ngã màu.
Nhìn nhau để thấy phép mầu hồng ân.
Gặp nhau còn được bao lần.
Bơi trong nỗi nhớ, ta cần có nhau.

Bây giờ, năm mươi năm sau.
Tìm trong ký ức gửi trao bạn bè.
Bạn ơi, ngồi hát nhau nghe.
Chừng như giấc mộng đêm hè thoảng đưa.


Tìm về kỷ niệm xa xưa.
Tuổi hoa niên thích chơi đùa với nhau.
Có con bướm trắng bay vào.
Đuổi theo để biết niềm đau đầu đời.

Cho nhau ngàn tiếng nói cười.
Để mai thui thủi bên đồi Tây Phương.
Ta là hạt bụi trên đường.
Quyện theo cát sỏi nhịn nhường bước chân.

Biên Hòa, ngày 7/7/2013.
Đỗ Công Luận.


Tuesday, November 22, 2016(View: 9110)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 15725)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 33203)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 16278)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 12971)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 20375)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 12873)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 12231)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 22448)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 14097)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 22098)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 16185)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 17799)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 19388)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 25356)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 17728)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 17707)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 16778)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 20212)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 18388)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 22172)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 19190)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 19359)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 20012)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 19442)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 22679)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 14099)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 21913)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 16063)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 19984)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 18031)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 19562)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 17652)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 20197)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 17491)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 18617)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 18297)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 19425)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 18760)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 17978)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 19559)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 20057)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 19886)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 21036)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 21522)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 20893)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 22407)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 55641)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 30612)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 20202)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 20473)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 18526)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 18034)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 19645)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 22398)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 19204)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 21920)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 27209)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 32810)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 31225)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 32170)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 29589)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 35045)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 27539)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 19438)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 26631)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 20755)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 25499)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 23904)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 20721)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 27187)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 26184)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 24470)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 28104)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 19653)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 19367)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 26928)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 24425)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 18886)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 18516)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 19313)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 18526)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 29527)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 19158)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 28424)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 31038)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 19170)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 23794)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 19628)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 27535)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 26574)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 31358)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 21046)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 18215)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 19405)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 30468)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 35219)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 23671)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 29687)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.