Danh mục
Số lượt truy cập
4,915,791

Em9- LỤC BÌNH TRÊN SÔNG

18 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 75697)
  • Tác giả :
Em9- LỤC BÌNH TRÊN SÔNG

Lục Bình Trên Sông


luc_binh-large-content

"... Sẽ nghe nhẹ nhàng khi được trải lòng mình ra trên từng con chữ, em hãy viết và đừng để những hồi tưởng bắt gặp của mình cạn kiệt, chị luôn cầu nguyện cho em...". Chị Di tôi nói có vậy thôi, mà tôi nghe lòng mình ngậm ngùi muốn khóc! Tựa như cái xoa đầu nhẹ nhàng cho đứa trẻ đang ngồi buồn hiu xó nhà, làm nó thút thít trong nỗi ấm áp lâng lâng như đang ngậm viên kẹo ngọt dịu tan… Và chị Hân tôi nữa, chị nói với tôi vầy nè: “9 ơi, chị cũng nhớ nữa, nhớ quá những gì em vẫn nhớ trong chia sẻ của em.” 
Tự dưng tôi mong ước thật sự trở về làm đứa trẻ nhỏ, để được ghé đầu mình vào vòng ôm ấm nhớ của các chị tôi! 

Bên ngoài mùa vui vẫn đang rộn rịp những bước nhanh, nhưng trong tôi mọi thứ vẫn dần qua rất chậm, bởi những yêu thương trong tôi bền lâu khó phai. Một ngày trôi qua với hối hả ngược xuôi cùng đời, và tôi yêu biết mấy khi đêm về mang theo tỉnh lặng. Có một bức tường đã cũ chạm màu rêu, ở đó có một kẻ hở giữa giấc mơ và hiện thực, tôi một mình chơi trốn tìm những kỷ niệm đã qua, có lúc tôi bần thần muốn khóc vì tìm mãi không ra một khoảng thời gian nào đó trong đời trốn rơi đâu mất. Giấc mơ tôi nhiều khi giống như những mảnh vỡ tung vương vãi, tôi cố nhặt tìm ghép mãi, mà chẳng thể vừa nhau! 

 
Bước chân mùa xuân đã rất gần ngoài đầu ngõ (ở đây đâu có con ngõ nào, nhưng tôi vẫn muốn gọi lại vì tôi thương nhớ những con ngõ nhỏ ở quê nhà), tôi cũng ngóng chờ nhưng trong tỉnh lặng của riêng tôi. Tôi chờ tỉnh lặng giây phút đất trời giao thoa trong giờ khắc giao thừa, tôi sẽ thắp nén nhang đầu tiên của năm cho ba má, cầu mong ba má của con an lạc ở cõi xa. Nén nhang thứ hai tôi thắp dâng trời đất, cầu mong những đắng cay nghiệt ngã bớt đi cho cuộc sống của mỗi người, và một nén nhang nữa xin thắp thêm cho tất cả gia đình thương yêu lớn nhỏ của tôi, cho anh chị em bè bạn gần xa của tôi, luôn được nhiều sức khoẻ may mắn và an lành. 

que_huong-large-content

Cuối năm rồi . Chiều cũng lặng sâu lắm rồi. Sao ngồi đây mà bỗng dưng nhớ giề lục bình trôi mênh mang trên dòng sông quê nhà mình xa vắng, thấy buồn mình hiu hắt trải dài theo giề lục bình ngơ ngác trôi, nhìn giề lục bình lá đùm rậm rạp, vậy mà vẫn thấy nó thui thủi cô đơn gì đâu ... chắc là không có ai nghĩ tới, rồi giề lục bình kia sẽ trôi miết về đâu?


Giấc mơ dang dở quặn lòng, bởi tôi cũng không biết giề lục bình biếc xanh quê cũ, vẫn được trôi thênh thang cùng dòng sông quê nhà hay mắc cạn đầm lầy ở một khúc quanh...

February 04, 2013
Em9


22 Tháng Chín 2018(Xem: 88)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 64)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 261)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 170)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 134)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 949)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1020)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 301)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 446)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 522)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 642)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 532)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 552)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 638)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 757)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 909)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 868)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1032)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1210)
Làm lại học trò, hôm nay mừng lắm. Được chào cờ với áo trắng ngày xưa Đời còn lại bao nhiêu ngày nắng, ngày mưa. Xe đạp cũ đưa ta về ký ức.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1595)
Một mai về cõi cao thâm Vãng Sanh Cực Lạc, Thân Tâm An Nhàn.
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 753)
Lại đây, Anh kể Em nghe kho tàng của biển, Huyền thoại xa xưa... truyền thuyết muôn màu. Đất ÔNG CHA, bao đời gây dựng, Hãy giữ trường tồn cho thế hệ cháu con.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 795)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 1171)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 1207)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1699)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1412)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 856)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...