Danh mục
Số lượt truy cập
6,225,283

Nguyễn Thị Yến - MIỀN THƯƠNG NHỚ

07 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 6933)
Nguyễn Thị Yến - MIỀN THƯƠNG NHỚ

Miền thương nhớ


hoa_buom-content


  Tôi xa trường đã hơn 40 năm, nhưng mỗi lần có dịp đi qua, tôi đều tự hào khoe với người đi cùng: "đó là trường tôi, trường trung học Ngô Quyền."

 Sau khi học hết bậc trung học Đệ nhất cấp ở trường trung học Long Thành, tôi lên tỉnh, học lớp Đệ Tam trường trung học Ngô Quyền. Tôi chỉ học ở đây có 2 năm (Đệ Tam và Đệ Nhị), một khoảng thời gian rất ngắn so với đời người, nhưng tên trường Trung Học Ngô Quyền đã đi vào ký ức tươi đẹp của cả cuộc đời tôi vì ngôi trường thân thương này đã cho tôi biết bao kỷ niệm của thời tuổi ngọc thơ mộng. Đến với trường Trung Học Ngô Quyền, tôi có thêm nhiều thầy cô đáng kính, nhiều bạn mới và nhất là các bạn cũ ở trường Trung Học Long Thành cùng lên học và chúng tôi ngày càng thân thiết hơn.

 Ngày tôi vừa vào lớp Đệ Tam B, trường Trung Học Ngô Quyền, thì chị Xuân, vốn là trưởng lớp ở đây từ thời Đệ Thất lên, chị chỉ vào tôi và nói:

 - Con nhỏ này học giỏi lắm!

 Thì ra, khi thi trung học Đệ Nhất cấp, chị là người ngồi gần tôi và tôi đã chỉ bài cho chị ấy. Thế là, hình như cả lớp đều có cảm tình với tôi. Thích thật! 

 Nhưng tôi lên học chưa được nửa tháng thì tôi nhớ nhà quá, tôi không thể chú tâm vào việc học. Vì thế, tôi xin bố mẹ cho về Sài Gòn học. 

 Việc tôi về Sài Gòn học khiến bố mẹ tôi rất mừng vì gia đình tôi có nhà ở Sài Gòn, anh chị tôi ở đó, bố mẹ tôi thường xuyên đi về Sài Gòn - Long Thành. Nhưng bạn Của, ở trọ chung nhà với tôi tại Biên Hòa lại rất buồn, nó xách vali tiễn tôi ra bến xe mà giọt vắn, giọt dài. Tôi thương bạn lắm, nhưng biết làm sao, về ở nhà mình vẫn hơn.

 Tôi từ tỉnh chuyển về Sài Gòn, lại không đúng vào đầu năm học nên tôi phải vào học trường tư. Lúc ấy, tôi mới biết trường tư, trường công khác nhau một trời một vực. Cô giám thị đưa tôi đến lớp. Thầy cô chưa đến. Lớp mất trật tự vô cùng, học sinh lố nhố, kẻ đứng lên ghế, người ngồi trên bàn, đứa chạy lăng xăng. Cô giám thị vào cũng chẳng ai quan tâm. Lớp học thì nhỏ mà học sinh lại đông. Tôi thất vọng quá. Nhưng tôi vẫn nở nụ cười xã giao, ngay lập tức, ở cuối lớp có tiếng la:

 - A! một con bò lạc, răng khểnh, đẹp quá!

 Lạ! được khen sao tôi chẳng thích, tôi ngồi vào chỗ giám thị chỉ định và quan sát xung quanh. Vài đôi mắt nhìn tôi tò mò, nhưng chưa ai kịp đến làm quen với tôi thì tôi đã đứng dậy ra về. Tôi chợt nhớ những giọt nước mắt lăn trên đôi má nhỏ Của, nhớ đến những bạn cũ, mới của tôi và tôi ý thức được rằng: trường Ngô Quyền, nơi tôi chỉ mới đến thôi, đã gắn bó với tôi rồi, vì nơi đó có những khuôn mặt bạn bè cũ, mới đều dễ thương hơn bất cứ nơi nào khác. 

 Tôi còn nhớ giáo sư hướng dẫn lớp Đệ Tam B của bọn con gái là cô Loan, dạy Việt văn. Khuôn mặt cô hiền hậu với nụ cười kèm theo cặp mắt hơi híp lại của cô khiến ai cũng phải vui lây. Việc đầu tiên của giáo sư hướng dẫn khi vào lớp là cho bầu trưởng lớp. Chị Xuân giơ tay bầu chọn tôi. Làm trưởng lớp có gì khó, nhưng tôi không thích. Tôi đứng lên, nhăn nhó:

 - Thưa cô, không được, em còn không biết cái Văn Phòng ở đâu.

 Cô giáo phì cười, cả lớp cười theo. Dĩ nhiên sau đó chị Xuân vẫn làm trưởng lớp. Cô Loan ở trọ nhà bạn Nuôi, sau này bạn ấy có về dạy tại Trung Học Long Thành. Bạn ấy thuật với tôi, cô Loan kể lại với cô Phương và bạn Nuôi về lý do tôi từ chối làm trưởng lớp, cô xem đó là chuyện vui và còn khen tôi thật dễ thương. Đối với cô Loan, tôi cứ dễ thương như thế suốt 2 năm tôi học đệ tam và đệ nhị.

 Tôi cũng nhớ thầy Dật, dạy Anh văn, năm tôi học đệ nhị. Ngày tôi lãnh thưởng, thầy đặc biệt chụp cho tôi một tấm hình. Mấy ngày sau, thầy đưa hình cho tôi,vẻ mặt thầy hơi ngượng ngùng. Thầy nói:

 _Vì thiếu ánh sáng nên hình hơi xấu, em đừng buồn.

 Tôi cười toe toét:

 _Người xấu làm sao hình đẹp được, thầy.

 Thầy cười, gõ nhẹ vào đầu tôi và nói:

 _Con bé này, thật là...

 Đấy, thầy cô tôi đáng kính, đáng yêu như thế, tôi thương yêu trường cũng là lẽ tự nhiên thôi.

 Bạn bè tôi thì sao? Có bạn quậy, cũng có bạn hiền khô. Tôi không phải là học sinh quậy nhưng nếu ai rủ quậy tôi cũng không từ chối. Bạn quậy phải kể chị Xuân. Thường vào chiều thứ bảy, đến giờ Anh Văn, giáo sư chưa kịp đến, chị Xuân đã hô lên: 

 - Thầy nghỉ rồi, về tụi bay.

 Chúng tôi đều biết thầy không hề nghỉ, đó là lời ngầm xúi giục cúp cua. Chị Xuân là trưởng lớp chịu chơi, chị lúc nào cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm về lời nói của mình.Vì thế, chúng tôi thường dễ dàng hưởng ứng. Tôi là người thích nhất, đứng dậy ra ngay bến xe, về nhà.

 Trong lớp tôi, đứa hiền khô là Trương Thị Liên (em cô Vui, dạy Anh Văn). Liên không bao giờ cúp cua, dù cả lớp về hết bạn ấy vẫn ngồi lại đợi thầy cô cho phép mới về. Liên còn là học sinh giỏi nhất lớp từ Đệ Thất đến Đệ Tam, mặc dù, Liên không giỏi Toán, Lý, Hóa bằng tôi nhưng Liên rất chăm. Liên giỏi đều các môn, về điểm này tôi khâm phục bạn ấy lắm.

 Cuối năm Đệ Nhị, tôi hạng nhất, Liên hạng nhì. Bạn ấy không đi lãnh thưởng (hình như đây là lần đầu tiên, Liên bị mất vị trí nhất lớp). Chiều hôm sau, thầy Bát Tuấn (dạy Toán) gọi Liên lên bảng làm bài, Liên không giải được (có thể bạn ấy còn đang buồn chuyện phải đứng hạng nhì). Thầy Tuấn gọi tôi lên, cũng may là tôi giải được. Thầy cười và nói với Liên: 

 - Vậy là đúng rồi, có gì phải buồn đến nỗi không đi lãnh thưởng.

 Tôi nhìn Liên ái ngại. Nhưng xem ra Liên không hề đố kị với tôi, bạn ấy không có cái hồn nhiên, nghịch ngợm như các bạn học sinh khác, bạn ấy nổi tiếng học gạo nhưng cũng rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ các bạn khác, trong số đó có tôi. Tôi thường nhờ Liên dò từ điển, việc này Liên giỏi nhất, Liên thường chỉ mở 1 lần là đúng chỗ có âm khởi đầu của từ cần tìm. Khi tôi vào học Sư Phạm, Liên gặp tôi tại thư viện của trường (Liên học Đại Học Khoa Học, cạnh trường tôi.) Hai đứa tôi mừng lắm, hỏi thăm nhau đủ thứ, tôi nhớ nhất lời phát biểu của Liên:

 - Chị giỏi vậy mà học Sư Phạm. Tiếc quá!

 Ừ, tiếc thật! Nếu nhà tôi không nghèo và tôi không sợ mùi ê te thì tôi sẽ học y khoa, làm bác sĩ rồi. Đấy chẳng qua là do số mạng.

 Tôi tin số mạng lắm. Số mạng xui khiến tôi từ Sài Gòn về Long Thành học tập để được kết tình thân ái với những người bạn đứng hàng thứ ba sau quỷ và ma nhưng lại rất dễ thương, rất nhân hậu. Tôi cảm ơn số mạng, đã đưa tôi trở lại trường Ngô Quyền, để có những người bạn dù quậy như chị Xuân hay hiền như bạn Liên đều rất đáng yêu. Đó cũng là lý do khiến tôi càng yêu trường hơn. Đặc biệt là khi học trường Ngô Quyền, chúng tôi, những học sinh cũ của trường THLT mỗi lúc một thân nhau hơn.

 Cũng như bây giờ, các bạn Việt Kiều ở xa quê gặp nhau thì thật là mừng. Lúc ấy,tôi cũng vậy, lên Biên Hòa, cứ gặp người Long Thành là tôi thân, bất kể nam hay nữ. Có nhiều bạn khi còn ở quê, tôi chỉ biết mặt mà không biết tên hoặc nghe tên mà không biết mặt hoặc chẳng biết tí gì. Thế mà lên học Ngô Quyền, vừa quen các bạn ấy, tôi đã thấy họ thân thiết với tôi như từ lâu lắm rồi. Để kể về những người bạn vừa học chung trường trung học Long Thành lại vừa học chung trường trung học Ngô Quyền của tôi thì dài lắm, nhiều tình cảm lắm, kể sao cho hết. Chỉ chắc chắn một điều, các bạn ấy cũng là nguồn yêu thương mà tôi ghi nhận ở trường Ngô Quyền của tôi.

 Trường Ngô Quyền bây giờ, thầy cô tôi không còn dạy nữa, bạn bè tôi cũng mỗi đứa một nơi, nhưng mỗi khi nhắc đến tên trường thì tôi lại thấy cả một miền thương nhớ...

 NGUYỄN THỊ YẾN

 CHS Ngô Quyền Khoá 6

 

 

xe_dap_5-content

 

15 Tháng Tám 2013(Xem: 52166)
… Và tôi chợt nghĩ ra các bạn tôi rồi một hôm cũng sẽ chợt khám phá ra chiếc ghế dành cho tôi trong buổi hẹn bên ly rượu ở một nơi nào đó sẽ không có tôi…
18 Tháng Ba 2013(Xem: 137443)
Tác phẩm Ngô Quyền Một Thời Để Thương Để Nhớ, không chỉ là một bộ sưu tập của những kỷ niệm đã theo chân những lữ khách Ngô Quyền khắp chân trời góc bể...
17 Tháng Ba 2013(Xem: 91138)
Dù rằng bây giờ con dốc Kỷ niệm trên đường đến trường Ngô Quyền hoặc dốc Cây Chàm đã bị bào mòn, không còn cao như xưa, nhưng trong từng ngăn ký ức đời mình thì “những kỷ niệm một thời học sinh Ngô Quyền” đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc nhất
17 Tháng Ba 2013(Xem: 45339)
Áo trắng xưa bây giờ sao gợi nhớ! Kỷ niệm êm, tình bạn lẫn tình yêu Áo trắng Trường Xưa, Thầy yêu kính Một góc trời thương nhớ bỗng trong ta.
17 Tháng Ba 2013(Xem: 72935)
Bạn bè tôi, người còn, người mất, kẻ ở lại, kẻ tha phương. Tôi vẫn ở đây, vẫn đi qua ngôi trường Ngô Quyền xưa cũ, giờ đã đổi mới hoàn toàn,
17 Tháng Ba 2013(Xem: 56768)
Xin các anh chị Khóa 13 miễn thứ cho tôi cái tội "phạm thượng" như kể trên của những ngày xưa thân ái... (không bao giờ có lại được nữa)!
28 Tháng Hai 2013(Xem: 7375)
một bức thư nhà trọn niềm thương nhắn người viễn xứ sống tha hương gửi chút hương lòng cho mây gió góp lại tâm tình của bốn phương
28 Tháng Hai 2013(Xem: 7655)
Anh từ xứ Huế đến Biên Hòa Chờ em tan học bước ngang qua Bài thơ anh gửi tình tha thiết Em giấu thương trong áo trắng tà
28 Tháng Hai 2013(Xem: 10429)
Thật hạnh phúc cho những đứa học trò trường Ngô năm nào, khi có dịp gặp lại thầy cô giáo một đời vất vả vì những thế hệ học sinh thân yêu…
28 Tháng Hai 2013(Xem: 8376)
Kể lại bạn nghe, không phải để nhắc đi nhắc lại chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” của người làm báo online mà để thỉnh thoảng bạn cùng góp tay vào vác ngà voi với BBT để web nhà phong phú hơn.
28 Tháng Hai 2013(Xem: 9309)
Nếu ai hỏi tôi khoảng thời gian nào đẹp nhất, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: khoảng thời gian cắp sách đến trường. Đó là những năm hạnh phúc nhất. Tuổi học trò thật vô tư, thật yêu đời và thật ngổ ngáo dễ thương.
24 Tháng Giêng 2013(Xem: 9237)
Xin chút nắng tưới hồn hoang cỏ úa Ký ức xanh trong trái tim hồng Nghìn sau nữa, giữa cuộc đời dâu bể Nước xa nguồn vẫn đổ về sông.
24 Tháng Giêng 2013(Xem: 8666)
xe chạy ngang Trường Ngô Quyền, tôi nhìn bâng quơ không chút ý niệm gì, tôi củng không bao giờ nghĩ đến ngày mình phải vào học ở ngôi trường to lớn và xa lạ kia.
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 7538)
Thế là phải đành nhìn ngôi trường thân thương của thời đi học trở thành những đống gạch ngổn ngang, còn chăng chỉ là ký ức về bảy năm sách-đèn-hoa-mộng với những ngày xanh cùng biết bao kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò…
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 7792)
Áo trắng giờ đã xa Trường Ngô Quyền Biên Hòa Nhớ mãi màu phượng đỏ Ký ức tháng ngày qua