Danh mục
Số lượt truy cập
6,188,644

Nguyễn Thị Hồng - NGÀY ẤY

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 19024)
Nguyễn Thị Hồng - NGÀY ẤY

NGÀY ẤY

 

47__nguyen_thi_hong-content

Nguyễn Thị Hồng

 

Vào một ngày tháng 3, anh tôi gọi điện thoại rủ đi dự ngày đại gia đình Ngô Quyền hội ngộ toàn thế giới lần II. Từ mọi phương trời, các thế hệ thầy cô và học sinh lại có dịp tụ hội dưới mái nhà Ngô Quyền. Giọng anh thật sôi nổi khi báo tin ấy khiến tôi không khỏi nôn nao. Những kỷ niệm về thời áo trắng (niên khóa 1967 – 1973) chợt ùa về choáng đầy tâm trí tôi.

Trải qua 7 năm trung học với rất nhiều khoảnh khắc đẹp nhưng năm học 12A1 vẫn là khoảng thời gian đáng nhớ nhất. Năm đó, lớp tôi được Giáo sư Phùng Thái Toàn hướng dẫn kiêm dạy môn Lý Hóa. Vừa đọc tin này trên thời khóa biểu, chúng tôi đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ thông tin về thầy. Dù chưa chính thức gặp thầy trên lớp nhưng lý lịch trích ngang của thầy đã nhanh chóng lan truyền trong mọi thần dân 12A1: độc thân, vui tính, gia đình ở Sài Gòn, thuê nhà trọ gần trường Ngô Quyền. Biết tính thầy như vậy cộng với bản chất “thứ ba học trò”, chúng tôi vạch ngay kế hoạch ra mắt thầy trong 2 giờ đầu tiên.

Qua bao ngày mong đợi, cuối cùng giờ G cũng đã đến. Vừa bước vào lớp, thầy Phùng Thái Toàn đã giáo đầu tuồng:

“Tôi là giáo sư hướng dẫn của lớp này. Năm nay lớp phải thi Tú tài 2 nên lớp ta chỉ cần bầu trưởng lớp, phó trưởng lớp qua loa để dành thời gian học tập”.

Khi thầy vừa dứt lời, lũ con gái lớp tôi liền nhao nhao phản đối:

“Thầy ơi, vì là năm học cuối nên Ban đại diện học sinh của lớp rất quan trọng. Chúng ta phải tuyển chọn thật kỹ để bầu cử cho thật đàng hoàng”.

Đưa ra lý do trên để thuyết phục thầy, chứ chủ ý chính của chúng tôi là trốn học 2 giờ đầu mà thôi. Để câu giờ, chúng tôi xôn xao đưa ra nhiều ý kiến bàn tính bạn A chức này, bạn B chức nọ. Vui nhất là chúng tôi chọn ứng cử viên cho chức Trưởng ban trật tự là người chuyên môn đi trễ, lại hiền lành nên không ra lệnh được ai. Tiếng chuông báo hiệu hết giờ vang lên cũng là lúc thành phần đại diện của lớp được bầu xong. Cả lớp vỗ tay hoan hô vui mừng với “thắng lợi vừa đạt được”. Tôi nghĩ Thầy cũng đã nhận ra trò nghịch ngợm của chúng tôi nhưng cũng chịu thua vì lý do chính đáng. Sau màn ra mắt ấn tượng ấy, chúng tôi cũng luôn suy nghĩ bày ra những trò nghịch ngợm trong giờ thầy.

47__ngay_ay-_mthuy-_ndung_nanh_my__ri__hong__kcuong__nthong_luu_tru-1972_-large

Minh Thủy, Ngoc Dung, Ngọc Ánh, Mỹ, Ri, Hồng, Kim Cương

 

Biết rằng đã sắp đến lúc phải rời xa mái trường, chúng tôi luôn muốn lưu lại thật nhiều kỷ niệm của năm học cuối. Chẳng kể gì năm thi, chúng tôi vẫn quyết định tổ chức đi chơi Vũng Tàu. Ban đầu khi chúng tôi bàn với thầy về ý định này, thầy rất vui vẻ hứa sẽ tham gia và còn cho tiền để tổ chức. Kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi được vạch ra rõ ràng, từng thành viên được phân công cụ thể. Nhưng than ôi, vào giờ học lần sau bất ngờ thầy vào lớp và nói:

- Thôi chúng ta không nên tổ chức đi Vũng Tàu nữa.

Cả lớp đều bất ngờ với quyết định này. Chúng tôi nghĩ có lẽ trước đó thầy đã lên phòng giáo sư trong giờ giải lao và nói cho các đồng nghiệp nghe về dự tính của lớp tôi. Tất cả các thầy cô giáo đã có kinh nghiệm đều khuyên thầy không nên tham gia, vì lớp toàn là nữ sinh, hơn nữa lại đi chơi xa, trách nhiệm nhiều lắm.

Trước sự phản đối quyết liệt của chúng tôi, thầy hạ giọng dỗ dành:

- Thay vì đi Vũng Tàu, tôi đồng ý cho các em nghỉ học 2 giờ để chơi và chúng ta sẽ tổ chức ăn tại lớp.

Biết thầy đang xuống nước năn nỉ, chúng tôi càng xôn xao, mạnh ai nấy nói:

- Không được đâu thầy ơi. Mọi việc đã chuẩn bị xong hết, xe đã dặn trước rồi, thức ăn chỉ phù hợp với đi picnic mà thôi nên đâu có ăn trong lớp được. Nếu thầy không đi, chúng em vẫn cứ đi như đã dự tính.

Thầy năn nỉ nhiều lắm, dùng mọi lý lẽ để thuyết phục chúng tôi. Cuối cùng, thấy không thể lay chuyển được, thầy đành nói:

- Nếu vậy tôi không đi nhưng tôi chúc các em đi chơi thuận buồm xuôi gió.

Đúng như đã hẹn, sáng hôm đó chúng tôi tập trung trước nhà Ánh (bán bưởi), cách trường khoảng 100m. Trong lúc mọi người chuẩn bị lên xe, điểm danh thấy đã đầy đủ, xe định xuất phát thì từ xa chiếc vespa xanh lao đến, có tiếng la: “Chờ tôi với”. Bọn chúng tôi hò reo inh ỏi: “Thầy đến kìa ha ha ha…”

Thật là bất ngờ với sự xuất hiện của thầy, chúng tôi vui mừng khôn xiết. Chuyến đi đầy ắp tiếng cười, thầy vui đùa với chúng tôi như những người bạn, khác hẳn với hình ảnh đạo mạo của người thầy trên bục giảng. Tình thầy trò càng được thắt chặt hơn. Sau chuyến đi, thầy nói: “Lần này về trường có bị kỷ luật gì, tôi cũng chịu hết. Chuyến đi thật là khó quên”.

Thời gian trôi qua thật nhanh, lớp chúng tôi ngày càng quý trọng thầy hơn. Dưới sự hướng dẫn của thầy, 12A1 đã hoàn thành tờ báo lớp với tên “THỀM CUỐI” ghi dấu năm cuối cùng bậc Trung học. Quyển tập san là tập hợp các bài viết ghi lại kỷ niệm của lớp với đầy đủ các thể loại thơ ca, đặc biệt là sớ táo quân nêu đầy đủ đặc điểm, biệt danh của các thành viên trong lớp. Quá trình thực hiện tờ báo cũng thật đáng nhớ. Chúng tôi đã tận dụng cơ hội này để tụ họp quậy phá tại phòng trọ của thầy.

 

47__ngayay_1kim_cuong__ngoc_anh__tren___my__hong__ri__minhthuy__ngoc_dung__1972_-_nthong_luu_tru-large

Kim Cương, Ánh, Mỹ, Hồng, Ri, Minh Thủy, Ngọc Dung (1973)

 

Gần 4 thập niên trôi qua, những kỷ niệm của thời cắp sách đến trường, của lớp 12A1 vẫn còn hiện hữu trong tôi. Thế nhưng có những người thân yêu của tôi giờ không còn nữa như giáo sư Toàn, hai bạn thân của tôi (Ánh, Kim Cương) và cả chị tôi. Còn nhớ cách đây 5 năm, vào Ngày Hội Trùng phùng của trường, chị tôi (Nguyễn Thị Lan) đã đi dự và say sưa kể cho tôi nghe về cuộc hội ngộ này. Chị thật vui biết bao khi được gặp lại thầy cô và bạn bè cũ. Tôi say mê nghe chị kể và hai chị em hẹn ước sẽ cùng đi dự ngày hội lần II. Lời hẹn ước đã không thành vì chị tôi đã mất vào năm 2008. Dù sao tôi vẫn tin rằng những người thân yêu ấy cũng sẽ có mặt trong ngày hội lớn của trường và nghe tôi kể chuyện ngày xưa.

Biên Hòa, ngày 8 tháng 4 năm 2011

 Nguyễn Thị Hồng

 

12 Tháng Sáu 2021(Xem: 219)
Chiều buồn nợ áng mây bay Đêm về... Nợ bóng trăng lay hiên nhà Cuối cùng ta nợ cả ta Nợ điều đã hứa... Nhớ ra chưa làm.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 182)
Gió đem hương chan vào vườn cây trái Để hoa thơm quả ngọt chín tràn trề Hạ nồng nàn khắp núi sông đồng bãi Ơn gió hiền hòa dong ruỗi say mê.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 266)
Tôi ở Cali đồi núi khô khan, cây cỏ không xanh tươi. Dọc đường về hướng Florida cây xanh bát ngát. Một màu xanh mướt đẹp mắt và trải rộng tới chân trời.
10 Tháng Sáu 2021(Xem: 166)
Có gì đó ở Sài Gòn nhớ mãi Đi thật xa vẫn quay quắt hướng về Sài Gòn bây giờ tháng sáu nhiêu khê Sài Gòn đắp mền ủ mình trốn dịch.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 353)
Sài Gòn cơn bệnh rồi sẽ qua Hòn Ngọc Viễn Đông lại điệu đà " Sài Gòn tốt bụng " câu cửa miệng Để thương để nhớ kẻ phương xa.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 354)
Florida với trái cây miền nhiệt đới như ở VN. Tôi là dân miệt vườn nên mơ ước được đi đến đó, tận tay hái những cây trái sai oằn như ở vườn nhà ngày xưa. Tôi nôn nao lắm Florida ơi!
16 Tháng Năm 2021(Xem: 362)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
11 Tháng Năm 2021(Xem: 354)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 2021(Xem: 479)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 515)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 460)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 548)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 493)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 557)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 562)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 722)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 718)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 740)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 867)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 844)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 902)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 862)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 994)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 755)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 1142)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 1012)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 1045)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 821)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.