Danh mục
Số lượt truy cập
5,973,268

Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

10 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 208374)
Diệp Hoàng Mai - CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…


CÔ “MƯỜI BA” VÀ ANH CHỊ KHÓA MỘT, HAI, BA…

 

co_13-7

Nhận cuộc gọi của anh Huỳnh Văn Diệp (CHS.NQ K1), rủ tôi ngày chủ nhật về quê của anh chơi, tôi đồng ý ngay mà không quan tâm hỏi anh mục đích chuyến đi. Với tôi mỗi chuyến đi đều có ích cho vốn hiểu biết của mình, mà đi với ông anh Hướng Đạo kỳ cựu của Biên Hòa, chắc chắn tôi sẽ thu nhặt được nhiều điều lý thú. Chỉ đến lúc có mặt tại địa điểm theo ngày giờ đã hẹn, tôi mới hay các anh chị khóa “một, hai, ba” tổ chức họp mặt thường niên. Không tính những cuộc họp ngẫu hứng trước đó, các anh chị đã luân phiên tổ chức 19 lần họp mặt rất… chuyên nghiệp, kể từ năm 1994 trở đi. Buổi họp mặt lần này, được tổ chức tại nhà anh chị Nguyễn Ngọc Trai ở xã Tân Mỹ, gần bến đò Bà Miêu (Huyện Tân Uyên – Tỉnh Bình Dương).

Buổi sáng hôm đó trời mưa nhẹ. Các anh chu đáo thuê xe chở các “bạn gái”… không còn trẻ của mình, để các chị không phải lo lắng… đường xa ướt mưa. Tôi thích đi xe máy, nên đi chung với anh Đoàn Văn Trọng. Suốt quãng đường đi, Anh Trọng kể tôi nghe nhiều kỷ niệm xa xưa của các anh chị khóa một. Anh cho tôi biết, năm 1956 trường Ngô Quyền chỉ tuyển 100 học sinh nam và 50 học sinh nữ cho khóa học đầu tiên. Đệ Thất B1 là lớp nữ sinh duy nhất, hai lớp đệ Thất B2 và đệ Thất B3 dành cho nam sinh. Thời đó trường chưa xây dựng, nên trung học Ngô Quyền có ba lớp học… lưu vong. Năm đệ thất, các anh chị học “ké” trường tiểu học Nguyễn Du. Năm đệ lục, các anh chị… di tản sang trường Nữ Tiểu học. Hai năm đệ ngũ đệ tứ, các anh chị tá túc trường Nữ công gia chánh. Đến năm đệ tam các anh chị mới chính thức chuyển về “ngôi nhà mới” Ngô Quyền, xây dựng hoàn thành vào năm 1960.

Hơi lạc lõng trong lần đầu đến với các anh chị, tôi chọn bàn tiệc chay để được ngồi… chầu rìa. Nhân dịp này anh Diệp đưa tôi gặp anh Trầm Hữu Tình, người cùng anh Diệp dự trại họp bạn Hướng Đạo thế giới lần thứ 10, được tổ chức tại Phi Luật Tân vào năm 1959. Anh Tình và tôi “bắt tay trái” nhận anh em và chụp hình chung, tôi cẩn thận ghi lại e-mail của anh Tình để liên lạc. Vậy là tôi có thêm địa chỉ dự phòng kiếm cơm độ nhựt, nếu như sang Mỹ tôi bị lạc đường. Khi tôi giới thiệu mình học Ngô Quyền khóa 13, các anh ngồi cùng bàn gọi tôi “cô mười ba” luôn. Tôi cảm thấy vui vui, khi nghe các anh í ới: “Cô mười ba ơi! Cô mười ba!....” Các anh đâu biết, nhờ chị Võ Thị Ngọc Dung tôi mới hay mình học khóa 13, chỉ mới vài hôm trước đó.

co_13-_1-content co_13-3-content

Sắp bước vào hàng thất thập, mà phần lớn đã được thăng chức ông bà…Cố - Nội -Ngoại, nhưng các anh chị vẫn vui rất hồn nhiên. Chỉ có điều, phong cách của các chị chuẩn mực hơn lứa chúng tôi rất nhiều. Đi đứng, nói năng, ăn uống… các chị khá nhẹ nhàng từ tốn, nhưng vẫn nhiệt tình “góp vốn” cho không khí họp mặt bằng nhiều… nụ cười hùn! Các anh sôi nổi hơn, sau những tiếng hô “dô, dô!...” là những câu chuyện tiếu lâm cười đau ruột. Trong e-mail mới nhất gửi tôi, anh Phạm Phú Hòa – định cư ở Úc – cũng nhắc khá nhiều về kỷ niệm học trò, về những người bạn cùng khóa với anh: “Anh Lâm Vi Hậu thì anh không thể quên được, vì chơi rất thân với anh từ những ngày còn mặc quần 'xà-lỏn' đi chân đất đến trường. Ngoài ra nhà ông ngoại của anh sát bên nhà Lâm Vi Hậu. Dì Sáu, mẹ anh Hậu rất thương lũ bạn của anh ấy, dĩ nhiên trong đó có cả anh. Anh Đoàn Văn Trọng thì không phải một mình anh nhớ, mà nhiều khóa NQ chắc cũng không quên, vì là nhân vật sáng thứ Hai nào cũng đánh nhịp cho cả trường hát quốc ca trong lúc thượng kỳ. Anh Huỳnh Văn Diệp thì khỏi nói, dân HĐ “phá phách” nên vô vàn kỷ niệm. Đáng nhớ nhứt là cái đêm cắm trại, anh Diệp rủ mọi người đi 'cuỗm' rượu lễ của mấy 'cha' đem về uống …” Anh Hòa cũng nhắc đến anh Nguyễn Khải Hoàn, học sau anh một khóa nhưng anh vẫn nhớ, vì : “Hoàn khá nổi tiếng ở NQ, với anh thì những hình ảnh biểu diễn múa của Hoàn với Phi (em anh Phong Lý) chẳng bao giờ phai mờ trong kí ức. Ngoài ra Hoàn còn là tay kể chuyện tiếu lâm cực kỳ hấp dẫn, không biết bây giờ Hoàn còn giữ được những năng khiếu đó hay không? …” Nhờ có cuộc họp mặt tình cờ với các anh chị khóa một hai ba, mà “cô mười ba” có nhiều thông tin về bạn bè khóa một, để thỉnh thoảng cung cấp cho anh Hòa đỡ nhớ bạn xưa.

co_13-2-contentco_13-4-content

Trên chuyến phà trở lại Biên Hòa, chị Châu hỏi nhỏ tôi:

- Cô Mai, tại sao mấy ổng gọi cô là “cô mười ba” vậy?

Nghe tôi giải thích, các chị cùng “À, ra vậy!...” Thì ra các chị thắc mắc suốt buổi họp, nhưng chưa tiện hỏi ai về nhân vật xuất hiện lần đầu này. Kết thúc buổi họp, đã kịp làm thân nên các chị hỏi tôi cho ra lẽ. Sau lần họp mặt này, cô em “mười ba” đã trở thành “người nhà” của các anh chị khóa một, hai, ba. Thân thiết nhất là chị Cúc, anh Châu, chị Phượng, anh Xương, anh Trọng, anh Văn, anh Khiến, anh On, anh Hoàng, chị Bửu Châu ... Hễ có dịp họp mặt, các anh chị lại rủ ren... cô mười ba. Lần gặp gỡ gần đây nhất, khi anh Trần Văn Châu về lo việc tang sự cho cha. Trước khi trở lại nước Mỹ, anh Châu mời bạn bè đến quán ven sông dùng cơm tạm biệt. Nhân dịp này, các anh chị đã cung cấp cho tôi danh sách ba lớp đệ thất khóa một của trường trung học Ngô Quyền. Anh Nguyễn Háo Văn, anh Nguyễn Kiêm Hoàng, chị Nguyễn Bửu Châu gần như thuộc nằm lòng danh sách lớp. Phần còn lại, các anh chị của cả ba lớp bổ sung qua lại cho nhau. Anh Nguyễn Đức Khiến, anh Trịnh Văn On chỉ “ráp” được danh sách lớp Đệ Thất B3 khóa hai của các anh thôi.

co_13-6-contentco_13-8-content

Xem ra tôi cũng có duyên với vùng đất “địa linh nhân kiệt” Tân Uyên, bởi lần nào đến nơi đây, tôi cũng khám phá được những điều hay vui bổ lạ… Chuyến đi lần này cũng vậy, đã vun quén cho tôi một thân tình mới với các lớp đàn anh đàn chị khóa một hai ba. Khá nhiều anh chị không sử dụng internet, nên cô em “mười ba” tình nguyện nối lại nhịp cầu, để các anh chị ở khắp nơi thỉnh thoảng “gặp” lại nhau trên sân “ngo-quyen.org” của CHS.NQ Biên Hòa cho … đỡ nhớ nhau.

Tháng 08/2012

Diệp Hoàng Mai


Một số hình ảnh Khóa 1, 2, 3:


co_13-_b1_2

Nữ sinh lớp Đệ Thất B1 khóa 1 đi dã ngoại núi Bửu Long (từ trái sang): Ngọc Ánh, Bửu Châu, Nguyễn Thị Huê, Tuyết Mai, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng, cô giáo Tuyến, Lê Thị Tám, Hồng Yến, Nguyễn Thị Liễu (sau H. Yến), Phan Thị Thể, Trần Thị Nỉ, Võ Thị Nguyệt, Huyền, Đinh Thị Thảo, Lê Thị Thân.

co6_13-_b3_k2_2

Nam sinh Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 (ảnh chụp tại cột cờ trường Ngô Quyền năm 1961)

co6_13-_b3_k2_1

Lớp Đệ Tứ B3 khóa 2 ( ảnh chụp năm 1961) từ trái sang: Trần Văn Xưỡng, Đỗ Nguyên Long, Việt, Tống Văn Quang, Phạm Chí Thiệp, Nguyễn Văn Nhì, Quãng Văn Ron, Thành, Nhân, Tùng, Lê Văn Nhơn (hàng đứng)/ Nguyễn Đức Khiến, Lê Bích Vân, Nguyễn Văn Xuân ( hàng ngồi).

co6_13-_b2-resize

Lớp Đệ Thất B2 khóa 1 trung học Ngô Quyền (ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Trần Văn Lộc, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Bùi Quang Huệ, Đinh Văn Sái.

co6_13-_b1-resize

Lớp Đệ Thất B1 khóa 1 trung học Ngô Quyền ( ảnh chụp năm 1956) với các Thầy (từ trái sang): Trần Minh Đức, Hồ Văn Vinh, Bùi Quang Huệ, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Tam, Đinh Văn Sái, Trần Văn Lộc.

lop_de_that3-1956-large

lop_nien_that_b_khoa_1_56-57-large

Lớp Đệ Thất B3 CHS.NQ niên khóa 1956-1957


co_13-b1_4

Thăm Dưỡng Trí Viện Biên Hòa (từ trái sang): Nguyễn Thị Liễu, Trần Thị Nỉ, Lê Thị Tám, Bùi Thị Phước, Vũ Tuyết Mai, Nguyễn Thị Châu, Phan Thị Thể, Võ Thị Nguyệt, Lê Thị Liễu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Phụng , Lê Thị Thân, Huyền, Ngọc Ánh, Hồng Yến, Đinh Thị Thảo (sau H.Yến), Bửu Châu, Nguyễn Thị Đỗi, cô giáo Tuyến, Huê.


* Anh Đỗ Hữu Phát và bạn học cũ NQ:


dhphat-8-contentdhphat-7-contentdhphat-6-contentdhphat-5-contentdhphat-4-contentdhphat-2-contentdhphat-1-contentdhphat-3-content


* Anh Nguyễn Thanh Nhàn và bạn cũ NQ:

anh_nhan-7pg-contentanh_nhan-6pg-contentanh_nhan-5jpg-contentanh_nhan-4jpg-contentanh_nhan-3-contentanh_nhan-2-content

anh_nhan-1-content

 

* Anh Trần Văn Châu và bạn học cũ NQ:


tv_chau-4-contenttv_chau-3-contenttv_chau-2-contenttv_chau-1-content


 

 

04 Tháng Tám 2020(Xem: 183)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 198)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 104)
Anh ghé lại chiều thu vàng vọt Nho cuối mùa, anh lỡ cuộc tình Chẳng thể nào hò hẹn ba sinh Thôi cứ thế, em mãi là 18.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 241)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 323)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 201)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 178)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 321)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 521)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 582)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 576)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 631)
Chúc mừng cháu hôm nay thành tựu Tốt nghiệp học sinh giỏi của trường Hết hè này cháu phải lên đường Sống tự lập đời sinh viên Đại học.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 671)
Ngày Memorial Day, tôi treo lá cờ Hoa Kỳ trước nhà để tưởng niệm và tri ân. Trong nhà, tôi mua hoa và trái cây đặt lên bàn thờ ba tôi. Tôi đốt hương khấn nguyện cho hai người cha, hai người lính.
23 Tháng Năm 2020(Xem: 730)
Khi không thể bắt tay nhau vì sợ lây nhiễm, hãy cúi đầu trước nhau hay những ngón tay khép lại xá nhau trước khi bước vào cuộc họp. Sự khiêm cung cũng giảm đi những căng thẳng và ý nghĩ đen tối hại nhau.
22 Tháng Năm 2020(Xem: 829)
Nếu một ngày điều này có thật Thì con ơi! chuyện đó cũng thường Hãy tin đi ở cõi vô thường. Mẹ an lạc bình yên, siêu thoát.
15 Tháng Năm 2020(Xem: 612)
Để Mẹ ra đi lòng thanh thản. Vui cùng cây cỏ với trăng sao. Tự hào phủi sạch bao nghiệp chướng. Nhẹ nhàng hồn phách bay lên cao.
10 Tháng Năm 2020(Xem: 579)
Chúng ta đã bước vào tháng Năm. Tháng của an vui và hạnh phúc. Hãy chúc lành cho nhau và mong rằng nắng ấm tháng năm sẽ đem đến nhiều tin tốt hơn về dịch bệnh, kinh tế và chính trị. Chào mừng tháng Năm, tháng của những hy vọng.
09 Tháng Năm 2020(Xem: 632)
Năm nay Phật Đản chẳng đi chùa Dịch cúm hoành hành phải chịu thua Trong bếp rộn ràng nồi cháo nấm Ngoài sân tíu tít cháu chơi đùa
03 Tháng Năm 2020(Xem: 834)
Hôm nay thứ năm ngày 30/4/2020. Tôi thức dậy sau một đêm không ngon giấc. Tối qua trên iphone một mình cô độc, tôi nằm xem những bài viết, những video nói về ngày 30/4 mà thao thức.
02 Tháng Năm 2020(Xem: 834)
Tháng tư đói rạc nơi nơi Bo bo cho ngựa, nay người phải ăn Từ nay xuống kiếp lầm than Đọa đày dân Việt hàm oan tội gì?
02 Tháng Năm 2020(Xem: 921)
Thư bất tận ngôn! Xin chúc bạn: Ráng mà gầy dựng chút tương lai Phần ta, còn quãng đời hiu hắt Như khói hoàng hôn muộn cuối ngày.
02 Tháng Năm 2020(Xem: 766)
Nguyện Mẹ siêu sanh cõi vĩnh hằng Hương linh của mẹ được vinh thăng Theo chân Phật Tổ về Tịnh Độ Thoát vòng sinh tử dứt nghiệp căn.
26 Tháng Tư 2020(Xem: 1010)
Nguyện Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn hương linh Phật Tử Lê Văn Tới Pháp danh Nhật Minh tạ thế vào 20/4/2020 nhằm ngày 28/3 năm Canh Tý tại San Jose về cõi niết bàn.
24 Tháng Tư 2020(Xem: 831)
Thoát xa cõi tạm xô bồ Sát na hơi thở bên bờ tử sinh Con đường riêng chỉ một mình Giữa mùa dịch bệnh hành trình lẻ loi
18 Tháng Tư 2020(Xem: 1718)
Không ai muốn mình có một vết sẹo trên người cũng không ai muốn mình sống với những nỗi đau. Những ai gây ác nghiệp chắc chắn sẽ nhận hậu quả, mọi sự việc trên đời vẫn còn đang tiếp diễn. Chúng ta hãy chờ xem mọi việc sẽ phơi bày dưới ánh sáng mặt trời.
17 Tháng Tư 2020(Xem: 1141)
Đám tang chị tôi đầy nước mắt Vỏn vẹn 10 người. Chồng, con, cháu chỉ được 8 người Nhà quàn hai người Đúng như luật lệ. Tôi đứng xa xa như người viếng mộ Tham dự chui tang lễ chị mình.
14 Tháng Tư 2020(Xem: 1223)
Có lẽ hai ông Tổng thống và Thống đốc chỉ huy chiến tuyến chống dịch, trước những con số kinh khủng cũng đã tìm thấy mối đồng cảm trong cõi đời phù du này chăng?
13 Tháng Tư 2020(Xem: 931)
Có nhiều nơi ở miền Nam mình đã đi qua, đã ở đó, đã nghe nói tới hoặc đã đọc được ở đâu đó... riết rồi những địa danh đó trở thành quen thuộc; nhưng chắc ít khi mình có dịp tìm hiểu tại sao nó có tên như vậy?