Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Văn Viễn (Rùa Chăm Chỉ) - MỘT THOÁNG HƯƠNG XƯA

Monday, July 16, 201212:00 AM(View: 75001)
Nguyễn Văn Viễn (Rùa Chăm Chỉ) - MỘT THOÁNG HƯƠNG XƯA

MỘT THOÁNG HƯƠNG XƯA

mot_thoang_huong_xua-large

Từ trái sang phải: Trần Khắc Thực, Phạm Thanh Tùy, Lê Hữu Tài, Nguyễn Háo Thoại, Diệp Hoàng Mai, Đoàn Vinh,

Phùng Thị Ngọc Dung, Nguyễn Văn Viễn, Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Doãn Hoàng, Nguyễn Diệp Anh, Trần Tấn Mỹ, Huỳnh Văn Diệp.


 

Tôi cứ ngỡ kỹ niệm đời Hướng Đạo của tôi đã chìm lắng dưới đáy sông Đồng Nai, hay bị đè bẹp dưới chân núi Bửu Long, và sẽ mãi mãi chìm vào quên lãng …

Thế mà không hiểu bằng sức mạnh nào, cô em gái nhỏ năm xưa của tôi tìm trong quá khứ được hơn hai trăm anh chị em trong đơn vị. Để ngày hôm nay, tôi có niềm hạnh phúc lớn lao, được hội ngộ với những anh em cựu HĐS mà tôi một thời gắn bó.

Với cái tâm trong sáng của một “tín đồ” Hướng Đạo nói chung, của Trấn Biên và Bửu Long nói riêng, em đã biến ước mơ của anh chị em cựu HĐS chúng tôi trở thành hiện thực. Em đã kết nối lại được mối dây thân tình, mà vì nhiều lý do nhiều hoàn cảnh, anh chị em chúng tôi đành để đứt đoạn bốn chục năm qua.

Em khiến tôi bồi hồi nhớ lại những ngày sinh hoạt hào hùng tuổi thanh xuân. Những buổi cắm trại qui mô ở Hiệp Hòa, Hóa An, và Không đoàn kỹ thuật tiếp vận Không Quân Biên Hòa. Những đêm lửa trại sôi nổi với nhiều tiết mục văn nghệ, những trò chơi rèn luyện kỹ năng cho các trại sinh. Hay những đêm trăng rằm trung thu, các đơn vị thi đua trang trí xe hoa rước đèn tháng tám… Và tôi nhớ những buổi sinh hoạt với các ngành chung đơn vị, vào mỗi chủ nhật hàng tuần nơi sân trường trung học Ngô Quyền.

Ấn tượng sâu sắc nhất trong đời Hướng Đạo của tôi, là kỳ trại hè năm 1972 tại Cù Lao Phố. Sau khi bàn bạc, các huynh trưởng yêu cầu kha và tráng phải đến đất trại bằng cách vượt sông. Tất cả các kỹ trại đã từng được học, được chúng tôi lôi ra ứng dụng, để đến đất trại an toàn mà hành trang … không bị ướt. Ồ, không hiểu sao lúc đó chúng tôi can đảm đến thế? Dường như các trại sinh không nể nang gì ông bà Hà Bá, hăng hái đua nhau vượt dòng sông chảy siết, chinh phục mấy con xoáy nước khá hung hăng. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đến đất trại an toàn, thay trang phục khô, làm sào phơi trang phục ướt. Tiếp đến chúng tôi phân công người dựng lều, người làm cổng trại, người đào bếp nấu cơm.

Sau bữa trưa, tôi và anh Quan với chiếc gậy trong tay, sẵn sàng chinh phục thử thách mới. Từ đất trại Cù Lao Phố, chúng tôi vượt những chướng ngại vật dọc theo đường ray Hiệp Hòa- Dĩ An hơn hai mươi cây số. Về đến đất trại ngay buổi chiều hôm đó, tôi được các huynh trưởng đạo Bửu Long gồm các Trưởng Trần Bá Khanh, Lê Cảnh Từ, Hồ Văn Lưu tổ chức lễ đặc cách phong nhậm tráng sinh, mà không phải qua thời kỳ dự tráng.

Ký ức đời Hướng Đạo của anh em mình đẹp quá, phải không cô em gái nhỏ? Anh cảm ơn em đã tạo cho anh và các anh chị em cựu HĐS khác một sinh khí vui tươi, một sân chơi mới đầy bổ ích cho quãng đời còn lại. Từ ngày gặp gỡ hôm nay, anh mong anh chị em cựu HĐS Biên Hòa của mình sẽ còn nhiều ngày hội ngộ bên nhau …

 

Trảng Bom, ngày 24/06/2012

anh_nguyen_van_vien-content

Nguyễn Văn Viễn – Rùa Chăm Chỉ

 

Monday, January 1, 2024(View: 1714)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2636)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4564)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 8184)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,