Danh mục
Số lượt truy cập
5,141,145

Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY

13 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 132020)
Đỗ Công Luận - CÀ PHÊ CHIA TAY


CÀ PHÊ CHIA TAY

 

 cpctay-1-large

Có họp mặt, rồi có chia tay, đó là quy luật muôn đời. Khi Nguyễn Hữu Hạnh về Biên Hòa được vài hôm, trong lần gặp lại đầu tiên, Hạnh đã nói với tôi "làm sao tạo điều kiện để bạn gặp lại số bạn bè thời tiểu học ở Chợ Đồn". Tôi đã trả lời "sẽ cố gắng". Sau gần hai tuần dò hỏi, tìm số phone để liên lạc, tôi đã gợi ý với Hạnh, sẽ tổ chức buổi cà phê sáng với bạn bè ở quán cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn, có thể là buổi chia tay, vì sáng thứ Hai 9/4/2012, Hạnh sẽ trở lại Cali, sau hơn ba tuần vương vấn với gia đình và bạn bè. Bạn đồng ý. Điện thoại di động của tôi lại làm việc.

 
Sáng thứ Bảy 7/4/2012, tôi đã đến điểm hẹn, sắp xếp hai chiếc bàn cặp lại, vì bạn bè tôi đã kêu gọi hơn cả chục người. Sáng thứ Bảy là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng quán không đông như ngày Chủ nhật, ngày thư giản. Nếu tổ chức sáng Chủ nhật thì thuận lợi hơn, nhưng cận ngày khởi hành của bạn.

Một lát sau, Hạnh cùng em trai (người áo trắng trong hình) từ Bình Đa đến. Rồi Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, cùng đến. Anh chàng nầy lưu luyến với quê hương nên ở lại Biên Hòa hơi lâu. Rồi Ngô Phước Thiện, Tô Minh Quang. Trưởng lớp phải làm gương chứ. Hai lần trước "ăn nhậu" với Hạnh, vì lý do kỹ thuật, Quang Mập vắng mặt. Tâm nhủi nghe tôi nói có rủ Tâm khỉ, hôm nay bận "vô lò" cũng sắp xếp công việc cho "sắp nhỏ" để đến sớm. Rồi Huỳnh Văn Ảnh, Ba Bổn, con bác Bảy Rơi, chủ lò gạch ở Hóa An, bạn lối xóm, bạn tiểu học với Hạnh và tôi. Tôi cũng có mời Mai Quỳnh Lâm, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Đức Nghĩa...nhưng các bạn bận công việc nên cáo lỗi. Hạnh nói, hôm về Gò Chùa, Hóc Ông Che, đã có gặp Lê, anh em làm mới "sương sương" hai chai bia. Hạnh than thở với tôi:


- Hổm rày về, ngày nào cũng có độ. Hết bạn bè lối xóm Hóa An, Bình Đa, rồi lại đàn anh mời, không thể chối từ.

- Mày thấy chưa, tao làm thầy bói được mà.

 
Hôm Hạnh mới về, tôi đã có bài thơ NGƯỜI ĐI CÓ NHỚ.

 

........

  Có đi khắp đất cùng trời.

 Đâu ngon bằng chén rượu mời quê hương.

 .........

 
Tình cảm bạn bè lúc nào cũng tràn trề như chén rượu đầy. Đế Bến Gỗ đâu có thua Whisky Mẽo, Tequila của Mễ đâu. Mai về Cali, làm sao tìm được hương vị quê nhà. Hạnh hỏi, có mời Châu Kim Huê không? Tôi bấm điện thoại cho Hạnh nói chuyện. Huê bảo, đang bận săn sóc thân phụ, nhà đơn chiếc không có người, chúc anh Hạnh lên đường bình an. Hạnh không quên, chúc sức khỏe "dượng Tư", sớm hồi phục để vui vầy cùng con cháu. Chia tay sao nghe buồn quá!

cpctay-3-contentcpctay-4-content

Tôi bấm máy để bạn bè nói chuyện với Lâm Văn Sơn đang ở Texas. Hôm trước Tết, Sơn về với gia đình, bạn bè ba tháng, tiếc là Hạnh không về kịp Tết. Phạm Công Danh vừa trở lại Cali vài ngày. Ở xứ người, bạn bè còn không có dịp gặp nhau. Kẻ đàng Đông, người đàng Tây, cách nhau hơn 3.000 cây số. Tháng đầu tiên Sơn về ở Chợ Đồn, cũng có sơ sơ hơn hai chục đám giỗ, đám cưới mời dự. Thôi thì vui với bạn bè, hàng mấy năm sau mới gặp lại.

 
Tôi bấm máy cho "song" Tâm tâm sự với Thọ Huỳnh Hiệp. Có lần, Thọ tâm sự với tôi:

- Vợ tao nói, sao lúc nầy điện thoại ở Việt Nam cứ gọi qua tao hoài?.

- Thì mầy cứ nói bạn học cũ ở Ngô Quyền BH gọi qua nói chuyện. Thằng Luận ở Chợ Đồn, bạn Mỹ, gọi chớ ai xa lạ đâu. Có tật hay nhúc nhích, đừng tưởng tới....

 
Mà thật, bạn bè ác thiệt, 5 giờ sáng đang ngủ trên giường mà gọi qua.

Ba Bổn cũng không chịu thua, bấm máy qua trời Tây để nói chuyện với bạn Châu Kim Mỹ.

- Số điện thoại nầy thầy Nhơn cho tao.

 
Tôi cũng nói chuyện ăn ké. Bạn Mỹ nói đang 4 giờ sáng ở Milan. Thôi, bạn Mỹ thông cảm, bạn bè vui quá đổi nên quên giờ giấc. Tôi xin thay mặt anh em, xin lỗi bạn. Ba Bổn tâm sự:

- Lần trước Sơn về, không gặp mặt được vì phải lo cày. 6 đứa con, đủ trai, đủ gái. 9 đứa rưởi cháu nội ngoại. Cháu ngoại lớn năm nay vào đại học. Hạnh về lần sau, tao có cháu cố bồng bế.

 
Những gì chất chứa trong lòng, hãy nói hết ra. Mai có gặp... Mai có lỡ...

Ngày mai đang ở phía trước. Hôm nay, thứ Bảy 7/4/2012, bạn bè ngồi đây tâm sự. Ngày mốt, thứ Hai, 9/4/2012, Hạnh về lại với vợ con, sau hơn ba tuần vui vầy với mẹ già, các em. Hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ để phụng dưỡng. Bạn bè tạm chia tay, những cái bắt tay siết chặt. Hẹn sẽ có lần gặp gỡ bạn bè khác trong nắng ấm quê hương. Thôi thì, tan hàng, cố gắng.

 Biên Hòa, 23 giờ 30, ngày 7/4/2012.

 Đỗ Công Luận.

 CHS K.08 NQ BH.

20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 361)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 688)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1502)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 670)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 587)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 680)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1646)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 670)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 588)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1447)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 649)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 874)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1520)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 698)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 740)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1581)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1503)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1576)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 765)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 921)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1007)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1153)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 951)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1114)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1106)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1280)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1344)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1462)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.