Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

H.V.H - TAN HỢP BÈO MÂY (hay Hình Bóng Năm Xưa phần cuối)

Friday, February 25, 201112:00 AM(View: 53157)
H.V.H - TAN HỢP BÈO MÂY (hay Hình Bóng Năm Xưa phần cuối)

TAN HỢP BÈO MÂY

(hay Hình Bóng Năm Xưa phần cuối)


beo_may-content 


Sau chuyến đi chơi Bình Phước về, ông Huy đâm ra bị… stress! Ông hồi hộp chờ đợi điện thoại của bạn ông là ông Thành bên đó gọi sang. Bản thân ông không dám điện hỏi (!) chỉ im lặng chờ, vì cái tội gặp “người quen xưa” xin số điện thoại của ông, ông lại cho số điện thoại của… ông Thành! Bị stress là vì vậy!

Không biết nghe ai tư vấn, chiều nào ông cũng ra sau nhà, bơi dưới sông. Mùa này chiều thường có con nước lớn, nhánh sông nhỏ của sông Đồng Nai chuyển màu ngọc bích trong xanh. Đắm mình trong dòng nước mát, được mơn man bởi làn gió trong lành lướt qua mặt sông, tạm thời những suy tư của ông tan biến. Chỉ riêng bà Huy thì thắc mắc ngầm: “Cái ông này, dạo gần đây đâu có bệnh hoạn hay… yếu ớt gì mà tập luyện… thể lực quá vậy?!” Sau cùng rồi ông cũng có thông tin: Bà Hà Thanh hoàn toàn im lặng, không điện thoại thắc mắc gì với ông Thành (bạn ông) nữa! Vậy là… êm rồi! Ông Huy hết stress ngay!

Cuối tuần đứa con trai út đi học về, thấy con vui vẻ hơn bình thường, bằng kinh nghiệm của người lớn, ông đoán chắc cậu ta có … gì rồi đây! Đến tối, hai cha con gặp nhau, ông Huy hỏi trước:

- Việc đi dạy kèm giúp bạn đã xong chưa con?

- Còn một tuần nữa là xong rồi Ba ơi! – Rồi cậu tỏ vẻ vui sướng, hóm hỉnh nói tiếp:

- Lần này nhờ đi dạy kèm mà con quen được một… cô bé Sài Gòn dễ thương lắm!

Bà Năm Huy từ sau bước lên thêm vào:

- Thôi giúp bạn như thế là được rồi! Lo việc học nghe con!

Ông Huy vừa đỡ lời vừa nói vui:

- Kệ, cho con ra đời để nó… có kinh nghiệm sống! Như tôi ngày xưa là SV đạt 3 “tiêu chuẩn ngược”: xấu trai, con nhà nghèo,… học dở! Nhờ dạy học tôi tự tin hơn, thế tôi mới… làm quen được bà đó!

Bà Huy trách… yêu: “Thôi đi ông ơi! Già rồi còn nói chuyện hồi… trẻ! Tôi đi xem TV đây!”. Còn lại hai cha con, ông Huy hỏi:

- Con quen ai vậy? Nếu là “học trò” thì đừng có…! 

- Không đâu ba ơi! Không phải “học trò” mà là… “cô giáo”!

 * * *

Nhận lời giúp bạn, Hoài Thanh (con ông, bà Huy) đến tạm thay bạn làm gia sư tại một gia đình ở Quận 3, chỉ 2 tuần lễ, mỗi tuần 3 buổi tối.

Đến nơi, sau một thoáng tần ngần, Bà chủ nhà mở cửa mời cậu vào nhà. Đưa lên phòng học trên lầu, nơi đó cô học trò lớp 11 (coi bộ cũng… khá ngoan!) và một… “cô giáo” cũng… non choẹt!

Hoài Thanh bối rối, ấp úng quay sang bà chủ nhà:

- Dạ!… Nếu đã có người dạy rồi thì cháu…

Bà chủ cười hiền hậu:

- Không đâu! Cậu Đức giới thiệu cậu đến dạy thế 2 tuần lễ phải không? Nhưng thứ hai vừa rồi chưa có người đến, đang ôn thi học kỳ, tôi nóng lòng nhờ đứa cháu gọi bằng mợ đến giúp giải mấy đề cương ôn thi thôi!

Hướng về phía “cô giáo” đang đứng – trạc tuổi Hoài Thanh – Bà nói tiếp:

- Tụi nó là chị em cô, cậu – Bà cười cười:

- Chơi với nhau như… bạn, bây giờ khó dạy nhau học lắm! Cậu làm ơn giúp cháu 2 tuần thôi! Hoài Thanh (nhớ lời… ba dạy) kín đáo hít một hơi thật sâu. Rồi ra vẻ bình thản:

- Dạ! Nếu như vậy cháu sẽ phụ trách 2 tuần như đã hứa với Đức, bạn cháu.

Nhưng tưởng như vậy người ta sẽ… trả “lớp học” lại cho mình. Nhưng cái “cô giáo” lúc rồi vẫn chưa chịu về! Lẩn quẩn ở phòng… kế bên với bà chủ nhà! Thấy… ghét!! Thôi cũng được! Trong vòng 2 giờ, Hoài Thanh (cũng vẫn theo hướng dẫn của ông Huy: Con nhớ lại lúc đi học, thầy cô nào dạy hay, dễ hiểu, con làm theo như thế là sẽ… thành công thôi!”) cuối cùng cũng xong mọi việc. Mặc dù ly nước trên bàn đã cạn, Bà chủ còn có nhã ý mời Hoài Thanh ở lại… uống nước rồi về. Nhưng thấy “cô giáo” vẫn còn ngồi đó, cậu thấy… không ưa nên từ chối, xin phép về để muộn.

Rồi chuyện lạ kỳ xảy ra, chỉ 2 ngày sau Hoài Thanh gặp “cô giáo” này ngoài khu vực đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ. Thì ra nhóm SV lớp của Hoài Thanh được ông giáo sư nước ngoài phân công đi làm “project”, “đụng” với nhóm của “cô giáo” cũng đang làm việc tương tự! Ông thầy yêu cầu nhóm của Hoài Thanh phải làm quen với 10 người nước ngoài (nói tiếng Anh), nói chuyện với họ về một đề tài quy ước và xin ghi âm, chụp ảnh chung, về viết báo cáo, nộp tất cả cho thầy. Ngày hôm đó nhóm của “cô giáo” (SV một trường đại học quốc tế tên tuổi ở quận 7) gồm Nữ nhiều Nam ít. Gặp dân “tây” đàn ông, du lịch ba lô, dáng vẻ bụi và… bậm trợn (!?) nên… ngại tiếp xúc! Thế là Hoài Thanh nổi “máu anh hùng” đứng ra làm cầu nối, giới thiệu giúp được 2 ông “Tây”, một ông Romania và một ông Canada. Có ông tiếng Anh tuy cũng chỉ trèm trèm nhưng dù sao cũng giúp nhóm của bạn đạt… chỉ tiêu.

Khỏi nói, nhóm của “cô giáo” cảm ơn Hoài Thanh rối rít. Mời nhóm Hoài Thanh đi uống nước! Thế là … quen nhau! Có phải lại tiếp tục những ngày xanh thơ mộng?!

“ Cô giáo” có tên là Hàn Huyên. Không cao lắm, cũng không thấp, nhưng nhanh nhẹn và… có duyên! Rồi số điện thoại di dộng, địa chỉ e-mail được trao đổi. Thế giới… phẳng mà! Tuổi trẻ bây giờ có quá nhiều phương tiện hiện đại và nhanh chóng để đến với nhau.

Hoài Thanh còn một tuần nữa để tiếp tục làm… “thầy”. Và nhờ đó tình thân giữa Hoài Thanh và Hàn Huyên có dịp nẩy nở. Vì lúc Hoài Thanh đi dạy học thì Hàn Huyên vẫn có nhiều lý do gì đó, “tình cờ” đến chơi nhà… bà con! Ngoài ra còn có internet, những cuộc gọi, những tin nhắn qua điện thoại di động nữa!

Khi sự “quen biết” ban đầu đã đủ tạo thân tình (mà tuổi trẻ bây giờ thì… nhanh lắm) Hoài Thanh được biết ba và mẹ của Hàn Huyên đã ly hôn hơn 10 năm nay! Lúc còn nhỏ Hàn Huyên không dám tìm hiểu hay thắc mắc, vì đó là… chuyện của người lớn! Đến nay, khi đã xem như lớn khôn, mọi việc lại trôi qua đã lâu! Biết không thể hàn gắn được nên Hàn Huyên cũng không tìm hiểu làm gì! Thông cảm với bạn, Hoài Thanh cũng cho Hàn Huyên biết mình còn một người anh… khác mẹ! Một người có anh và một người có em khác mẹ! (Nhưng đâu phải người đàn ông nào cũng muốn có con như thế này đâu!?). Hai mẹ con Hàn Huyên đã làm thủ tục đi định cư nước ngoài mấy năm nay, có lẽ cũng sắp xong.

Tuần này về nhà, Hoài Thanh có buổi họp mặt các bạn thời trung học. Nhưng cậu út đi dự xong đã trở về nhà ngay, không la cà đến nhà bạn bè như mọi khi, đi vào phòng riêng và ngồi trước máy vi tính. Ông bà Huy đưa mắt nhìn nhau. Bà Huy lên tiếng trước:

- Tôi thấy cậu út mình có bạn gái… nhiều hơn bạn trai! Ông nhớ bé Phượng vừa rồi đi du học ở Úc, rồi bé Thủy, bé Lan lên Đà Lạt học sư phạm…

Ông Huy vừa nói đỡ cho con và cũng vừa trấn an bà:

- Thì nó cũng có… bạn trai vậy! Thằng Minh, thằng Khoa, thằng Trung,… Mà mình chỉ dạy dỗ, nhắc nhở con thôi, chớ làm sao có phép như… Tề Thiên, hóa thành nhỏ xíu, chui vô túi áo để… theo dõi tụi nó! – Biết ông pha trò, nhưng Bà vẫn không cười, vẫn còn ái ngại:

- Tôi sợ ảnh hưởng việc học hành của nó. Nhất là những hậu quả đáng tiếc do tuổi trẻ bồng bột!

Vấn đề này thì ông Huy đồng tình, ông nói:

- Tôi cũng lo lắm chứ! Nhưng quy luật khác dấu hút nhau! Dấu (+) phải hút dấu (-). Có nhiều bạn gái chứng tỏ tụi nó coi nhau chỉ là… bạn thôi! Chớ nếu ngày nào đó, nó dẫn về một “bạn trai”, tóc nhuộm vàng, lổ tai, mũi đeo… khuyên! Xâm môi, xâm chân mày, giọng nói thì nhảo nhoẹt, eo éo thì đó mới… là tai hoạ!

Đến đây cậu út từ trong phòng bước ra:

- Ba và Mẹ không nghỉ trưa sao?- Rồi cậu tiếp:

-Qua tuần sau, xuống Sài Gòn con còn dạy giúp thằng bạn 3 buổi nữa là xong. Gia đình nó trước đây là vựa gạo lớn có hạng, nhưng rồi tiền bạc thiếu qua, thiếu lại sao đó mà bị người ta siết nợ nhiều lắm! Nó phải đi làm thêm.

Bà Huy nói vào:

- Thôi con giúp bạn như vậy là tốt rồi. Dành thời gian cho việc học, và còn… còn chuyện bạn… gái nữa, xem nhau là bạn thôi, đừng để xảy ra chuyện lỡ làng đáng tiếc! – Đến ông Năm:

- Ba, Mẹ không ngăn cấm con có bạn bè, kể cả bạn gái, nhưng lúc nào cũng nên giữ cho trong sáng và cao đẹp!

Cậu út Hoài Thanh nét mặt nghiêm trang:

- Dạ! Con biết chớ! Con học hành chưa xong, sự nghiệp chưa có! Bạn bè tụi con đàng hoàng hết! Ai mà “khác” sẽ không thích hợp trong nhóm nữa.

Chiều hôm đó cậu út ra sau nhà gặp ông Huy:

- Ba nhớ con kể về Hàn Huyên không?

- Nhớ chớ, ngày trước trong một tiểu thuyết nổi tiếng của nữ văn sỹ Quỳnh Dao có nhân vật Hàn Ni… là tên phiên âm, ba không rành tiếng Hoa, và theo ba biết thì có lẽ không có nghĩa gì đặc biệt hết, còn Hàn Huyên là tên Việt Nam, lại là có nghĩa đấy!

Cậu út định nói gì nữa… nhưng có tiếng bà Huy vọng ra:

- Hai cha con vô ăn cơm đi, đồ ăn nguội hết! Rồi bà âu yếm nhìn cậu út:

- Hai người có… “máu văn chương, văn nghệ” quá! Mấy chục năm sống bên con sông này tôi thấy nó có gì… lạ đâu?!

Trong bữa cơm, như thường lệ, có nhiều chuyện nói với nhau. Riêng cậu út ít nói hơn mọi khi và xin phép trước đến sáng Chủ Nhật tuần sau mới về nhà, vì chiều thứ bảy dự sinh nhật của… cô bạn Hàn Huyên.

 * * *

Hơn một tháng sau…

Vào một buổi sáng chủ nhật cũng không còn sớm, Ông năm Huy đang ở trước nhà, chăm chút tỉa nhánh cây sung bonsai cạnh hòn non bộ. Ngọn núi bằng đá san hô, mọc giữa một hồ nước hình bầu dục, trong hồ mấy con cá chép và rất nhiều cá bảy màu tung tăng chung sống với nhau. Riêng cây sung là “tác phẩm” ông rất ưng ý. Từ một cây tự mọc không phải trồng, ông dưỡng cho nó còn 5 chùm nhánh theo thế Ngũ Thường: Nhơn – Nghĩa – Lễ - Trí –Tín.

Đang ngắm ngắm, nghía nghía thì hai con chó trong nhà bổng “hực” lên vui mừng! Cậu út đã về… , lên tiếng chào ông. Ông nhìn con ngầm… quan sát, rồi cất tiếng:

- Vào nhà cất đồ đạc và chào Mẹ đi con!

Ông Huy nói thầm trong bụng: “Cậu út có điện thoại về, chiều hôm qua phải ở lại SG để đưa “cả nhà” Hàn Huyên ra nước ngoài. Cả nhà gì đâu, có 2 người thôi! Tội nghiệp thằng “nhỏ” trong vòng chưa đến 2 năm mà nó đã đưa hết… 2 cô bạn gái ra nước ngoài!”

Trong nhà, cậu út bước ra gương mặt nghiêm trang… Tần ngần đứng cạnh ông Huy một lát, với nụ cười ý nhị và có phần nào… trang trọng khác thường:

- Những ngày trước khi lên máy bay con và Hàn Huyên có gặp nhau thường hơn! – Ông Huy quay nhìn con dò xét, chờ đợi…

- Hàn Huyên nói con nghe, hồi còn học cấp 2, trong lớp đám bạn hay “cặp đôi” Hàn Huyên với một… bạn trai! Đến nỗi Huyên phải xin chuyển lớp khác! Tại vì bạn trai ấy tên… Huy. Ba thấy không Huyên là “Huy” cộng thêm “ên” nữa thôi! Ông Huy giật mình, chợt nhớ lại mình tên là… Huy! Chưa kịp hiểu gì, con ông – Cậu út Hoài Thanh – Nói tiếp, nét xúc động, cảm thương hiện rõ trên gương mặt:

- Hồi học ở SG, Ba có người bạn gái tên Hà Thanh phải không?

Ông Huy bồn chồn và không giấu nỗi xúc động:

- Ờ! Có một cô bạn tên… Hà Thanh, hồi đó… bạn bè của ba nam, nữ… nhiều và tốt với nhau lắm…! 

- … Ba biết không? Mẹ của Hàn Huyên tên là… Hà Thanh đó ba!!

 

Ông Huy lặng người! Cái kềm tỉa nhánh cây… rơi vào trong hồ nước! Một mảng bèo tấm mơn mởn xanh… dạt ra! Rồi từ từ tụ lại như trước. 

Để cho ông trọn vẹn với cảm xúc vừa đến, Hoài Thanh chầm chậm… lui vào nhà, sau khi nói vừa đủ ông nghe: 

- Hàn Huyên có lời tạm biệt ba, mẹ và có xin… số điện thoại của ba. Nói để đến nơi sẽ điện thoại về! 

Ông Huy thẩn thờ cúi xuống, cánh tay ướt sủng cầm cái kềm lên. Một lần nữa đám bèo dạt ra rồi… hợp lại! Mặt trời lên cao, nắng rực rỡ hơn! Trên bầu trời, vài đám mây trắng bềnh bồng…

 

 H.V.H

 (Huỳnh văn Huê, chs K.8 Ngô Quyền huynhvanhuehvh@gmail.com)

 

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 14578)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22123)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38307)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23436)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18178)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 25931)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18104)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17617)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 31711)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20036)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 33784)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23221)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 27346)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 29826)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 35078)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27354)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 27979)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 24754)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 32136)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26331)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 33523)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28483)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 28933)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30329)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 28919)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 33138)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21383)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32445)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 24649)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30452)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 28307)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 29966)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 27559)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 31750)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 26888)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 29432)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 28359)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28297)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 30143)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 27601)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29371)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 29811)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 30585)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30164)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30543)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 30031)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 33001)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66279)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 39882)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 28487)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 30012)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 30188)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 28437)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 27690)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30307)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 29733)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 32214)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 36128)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 43326)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40278)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40176)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 38848)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 45175)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 36223)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 29129)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 35711)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29448)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 33976)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34498)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30390)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36299)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 35554)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33478)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 38214)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 29529)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 28801)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 35167)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 35628)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 28955)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 28473)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 29425)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 28578)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 39452)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 28025)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 38349)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 40942)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 29236)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 34300)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 29765)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 35799)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 35541)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41344)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 31173)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 27355)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27562)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 39982)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 45211)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 34214)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38430)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.