Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 18 - Thầy trò NQ vĩnh biệt Cô Trần Thị Hương.

Tuesday, November 30, 201012:00 AM(View: 63057)
MGTT 18 - Thầy trò NQ vĩnh biệt Cô Trần Thị Hương.


MGTT 18- Thầy trò NQ vĩnh biệt Cô Trần Thị Hương


co_tran_thi_huong-resize-content


Cô Trần Thị Hương, nguyên giáo sư dạy môn Quốc văn ở Trung học Ngô Quyền từ năm 1966 đến năm 1973, đã đột ngột qua đời ngày 26 tháng 11 năm 2010 ở Santa Clara, California, để lại cho đồng nghiệp và học trò nhiều thương tiếc.

Một vài bài viết giới thiệu trên MGTT số 17 đã được viết bằng cảm xúc rất thật giữa bạn bè đồng nghiệp, và giữa thầy trò như là điếu văn tiễn Cô về cõi vĩnh hằng.

Trước khi ra đi, Cô Hương còn để lại cho học trò một bài thơ ghi lại cảm xúc của Cô sau khi đọc MGTT số 15. BBT xin được phép Cô cho phổ biến bài này trên trang nhà.

MGTT số 17 cũng xin thắp nén  hương lòng cho tất cả quý Thầy Cô, và các chs Ngô Quyền đã khuất bóng.

Cuộc đời vốn mong manh, vô thường… nay còn, mai mất, nên xin kính mời quý Thầy Cô và tất cả chs NQ khắp nơi trên toàn thế giới cùng về sum họp tại miền Nam California vào tháng 7 năm 2011 nhân dịp Hội ngộ trùng phùng lần 2 vì biết đâu "mai sau còn có bao giờ"...!

BBT


cotam-thumbnail

Chỉ sau một ngày trong bệnh viện, ra đi thực nhẹ nhàng, nhanh chóng! Những người quen biết, tiếp xúc với cô Hương có thể nào lẹ làng quên được cô ấy không nhỉ? Cuộc sống dồn dập với những diễn biến không ngừng khiến tâm hồn ta cũng phải mau lẹ quên đi nhiều thứ. Thời điểm có thể dễ dàng quên những cảm xúc với sự việc thì sao?.

Nếu tình cảm giữa người và người là duyên phận thì giữa cô Hương và tôi là thế đấy!.
Thời gian dạy chung ở Ngô Quyền ngắn lắm, chỉ một niên khóa thôi (1972-1973). Sau khi Bác Sĩ Hiệp mất, cô Hương về Sài Gòn dạy ở Lê Quí Đôn và rồi đất nước thay đổi, nhưng cô và tôi vẫn gặp gỡ nhau. Đến khi di chuyển lập nghiệp nơi đất mới, tôi kiếm lại được cô không lâu ngay sau đó. Làm sao mà kiếm được nhau? Tôi không còn nhớ, tôi chỉ nhớ lần gặp ấy, câu tình cảm cô đã nói với tôi: 

"Sau khi anh Hiệp mất, chị đã mất đi nhiều thứ lắm trong đó có cả nhiều tình cảm bạn bè nữa. Nhưng với em, mọi biến cố trong đời chị, em đều biết và đều kiếm được để đến thăm chị, chị vui lắm."

Đơn giản thế thôi! Nhưng câu nói của cô Hương cũng đã làm tôi quên mất hơn 2 tiếng lái xe từ San Jose đến Sacramento để gặp lại cô ấy.
Tại sao tôi phải lái xe một quảng đường dài để đến thăm cô Hương? Tôi nhớ mình đã trả lời câu tâm tình của cô Hương và cũng là câu giải đáp cho nguyên nhân chuyến đi đó. Giờ đây cô đã cách biệt và sau này sẽ chẳng thể gặp gỡ nhau ở cõi trần này nữa, tôi không ngại để nhớ lại tâm tình câu trả lời của tôi lúc đó:

"Chị không biết sao ư? Chị có ảnh hưởng nhiều đến cách sống của em nhiều lắm".

Cô Hương cười và sau đó chúng tôi chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ, và kinh nghiệm về đời sống với nhau.
Cô Hương luôn giản dị trong cách suy nghĩ, trong cư xử, dùng tấm lòng trung hậu, và kiên trường trong bất kỳ mọi hoàn cảnh: Với 4 con còn thơ ngây, góa phụ ở tuổi 34; một mình mang con đến đất mới, tất cả đều chưa thành thân... Tôi chưa từng nghe cô thốt lời chán nản, buông xuôi.
Theo thời gian, những gì cô Hương muốn hầu như đã hoàn thành được hết. Con cái lớn khôn trở thành những người hữu dụng trong xã hội. Và ngay cái ước muốn khó nhất là: "nếu phải ra đi, chỉ muốn được lẹ làng" Cuối cùng, thì sao nhỉ? Cô Hương đã thực hiện, kỳ diệu thật, phải không nào?.
Ngày 26 tháng 11 năm 2010, cô Hương thực đã đi rồi, nhưng không ít thì nhiều cô đã, vẫn và sẽ là một động lực ảnh hưởng đến thái độ can đảm, đối mặt hoàn cảnh khó khăn, buồn nản vẫn thường đến trong đời sống của tôi.
Thật lẹ làng!, cô Hương đã biến khỏi thế gian và trong lần cuối này tôi lại không đến gặp cô được.
Tiếc thật! nhưng biết sao bây giờ? âu đó cũng là một phần của duyên mạng, phải vậy không?
Mặc dù cô đã lẹ làng ra khỏi tầm nhìn của tôi, nhưng cảm xúc giữa cô và tôi vẫn còn như đâu đây và nó sẽ bất diệt, tôi biết thế!
Sự bình an, thanh thản sẽ luôn ở với cô Hương. Tôi vẫn luôn là bạn và là một người em gái nhỏ của cô ấy.

Cô Trần Thị Minh Tâm


tdhoang-thumbnailHÀNH TRANG TRONG CHUYẾN VIỄN DU

Cô kính mến,

Mấy tuần qua khí hậu ở Sydney rất dễ chịu và hoa lá rực rỡ dưới nắng ấm của mùa Xuân, nhưng hai ngày nay bỗng dưng trời mưa tầm tả nên cảnh vật buồn thật buồn! Khoảng 5 giờ 30 sáng Chủ nhật em mở máy và ngồi chết lặng khi biết tin Cô vừa đột ngột ra đi! Em không tin ở mắt mình nữa vì ngày 21/11 Cô còn gửi cho em hai lá thư: (1) trả lời về hai tấm hình cũ em gửi cho Cô cách nay đúng một tháng, (2) lời hướng dẫn cách vào trang Web để đọc những tác phẩm của nhà văn (Ông) Bình Nguyên Lộc. Cô ơi, em đã đứng nhìn màn mưa giăng giăng ở ngoài trời, trên những ngọn cây trước nhà mà nước mắt ràn rụa và thấy thấm thía câu "đôi khi tôi muốn tin... tôi muốn tin những người khóc lẻ loi một mình!". Khi gửi hai tấm hình "Tìm đường ra khơi" năm 1981, em có hứa là khi nào có dịp, em sẽ kể cho Cô nghe chuyến vượt biên rất ly kỳ này nhưng bây giờ em không bao giờ có cơ hội để thực hiện điều này nữa!

Trong lá thư đầu tiên gửi cho Cô, em chỉ mong mình được sống như "cây mắm" trong truyện "Rừng mắm" của Ông để lo cho thế hệ sau (như các loại cây khác) được đơm bông kết trái sum xuê. Em đã gửi hai bài viết "Có những tấm lòng" và "Những tháng ngày lang bạt" để Cô biết cây mắm đã sống như thế nào sau cuộc đổi đời và được lời khích lệ của Cô "Và em nữa, cây mắm đã quen với nước mặn đồng chua vẫn sum xuê mặn mà trên vùng đất xa lạ. Tiếng nói con tim bao dung, ngọt ngào sẽ làm cho cuộc đời đẹp hơn phải không em?”. Em định gửi tiếp "Ngọt ngào hương trái thị" nói về chuyện đi cắm trại và cạo rửa, sơn quét tháp chùa Hội Sơn Tự ở gần Thủ Đức năm học lớp 12, vì trong lòng rất nôn nao muốn biết cảm nghĩ của Cô như thế nào nhưng hỡi ôi, em đã đi chậm một bước và làm sao nghe được lời Cô chỉnh sửa những đoạn văn còn vụng về!

Cho đến bây giờ em vẫn còn nhớ cô mình với mái tóc mềm như tơ trời, ánh mắt và nụ cười thật từ ái, khoan dung. Dù qua biết bao nhiêu năm, Cô vẫn không quên học trò của mình "Cho dù cô không nhớ rõ tên và dáng dấp của từng học sinh trong thời niên thiếu, nhưng những hình ảnh của những cô cậu học trò thân thương vẫn còn đậm nét trong những người mang nghiệp nhà giáo như cô trên miền đất tạm dung này". Ngay cả khi bị bịnh Cô vẫn nghĩ đến cậu học trò nhỏ này (dù bây giờ tóc em đang trắng dần như bông mận!) "Hơn tháng nay cánh tay mặt cô bị đau nên mỗi lần thấy con "mouse" đâm ra sợ. Cô đang điều trị theo kiểu phisical therapy, hy vọng sẽ đỡ rồi cô sẽ viết nhiều cho em". Cô ơi, viết đến đây không hiểu tại sao em thấy mấy dòng chữ cứ nhảy múa rồi nhòe nhoẹt dần qua màn nước mắt!

Em cám ơn lời dặn dò của Cô: "Cây mắm" vùng nước mặn sẽ còn nhiều gắn bó với quê hương". Cô biết không, ngày vượt biên khi chiếc ghe từ từ ra cửa biển, nhìn lại cảnh vật xa dần... xa dần... em nghe lòng rưng rưng và không cầm được nước mắt! Dù tính ra thời gian lưu lạc nơi xứ người dài hơn lúc còn ở quê nhà, nhưng lúc nào em cũng khắc khoải nhớ từng kỷ niệm xưa.

Trước đây em từng nghĩ: "Chà, không biết chừng nào mình mới có dịp gặp lại Cô đây?!" (vì Cô đã dặn em: "Khi nào có du lịch Mỹ cô mời Hoàng ghé qua nhà cô chơi. Diệu Hương biết chỗ cô ở") và viết cho Cô: "Đối với em, bây giờ còn được nghe những lời nhắn nhủ ân cần của Cô là diễm phúc rất lớn ở cuối đời mình", nhưng giờ đây ý nghĩ này đã trở thành vô vọng và hạnh phúc nhỏ nhoi cũng vuột khỏi tầm tay!

Hôm trước sau khi đọc tiểu sử của Ông và biết Thầy mất năm 1973, em đã chân thành chia buồn với Cô về sự mất mát quá to lớn này dù muộn màng. Cô ơi, em nghĩ Cô không còn phải giữ "nỗi buồn dai dẳng suốt 37 năm trời" như Cô từng viết cho em nữa, vì Cô sẽ có dịp ra biển như ước vọng của mình để về "Quê hương, khung trời cũ" và về với Thầy!

Cô kính mến, bây giờ em có cảm tưởng Cô đang từ từ bay lên... cao dần và xa dần... đến một phương trời nào đó, và tình thương bao la của Cô đang hòa vào đại dương và vũ trụ. "Cây mắm" vùng nước mặn ước mong lá thư này như là hành trang trong chuyến viễn du để Cô yên vui ở cõi vĩnh hằng.

 

Em kính,

Trương Đức HoàngPhụ Đính: Lá thư và bài thơ cuối cùng của cô Trần Thị Hương.


co_tran_thi_huong-_edit-large-content


Date: Sat, 23 Oct 2010 12:18:47 -0700
From: huong_hiep@yahoo.com
Subject: Fw: Cam on
To: hoangtruong55@hotmail.com

Em Hoang than men,
Co xin goi em bai tho nho, nhu mot loi cam on cua co giao cu ve bai viet cua em tren Web NQ. Mong em doc duoc bai tho khong dau nay.
"Cay mam" vung nuoc man se con nhieu gan bo voi que huong.
Chuc gia dinh em an binh va suc khoe

--- On
Sat, 10/23/10, Huong Thi <huong_hiep@yahoo.com> wrote:


From: Huong Thi <huong_hiep@yahoo.com>
Subject: Cam on
To: huong_hiep@yahoo.com
Date: Saturday, October 23, 2010, 12:01 PM

Cam on em, nguoi hoc sinh nam cu
Viet goi co ky niem vui buon

Truong xua, thay cu that than thuong
Ke con xa cach, nguoi vang bong
Mang theo nghiep chuong, kiep vo thuong.

Ba muoi nam bo lop bo truong
Bo lai dong song ca yeu thuong

Phan trang bang den gio dau ta? 
Dong tho lang man cung bay xa.
42 nam ky uc da nhat nhoa
Dong doi lang le that phoi pha
Mai toc nam xua thanh di vang
Chi con mau trang dep rong reu

Que huong toi do, khung troi cu
Thoi danh quen lang voi thoi gian.

 

BBT xin được type lại với dấu tiếng Việt bài thơ của Cô:


Cám ơn em, người học sinh năm cũ

Viết gởi cô kỷ niệm vui buồn

Trường xưa, thầy cũ thật thân thương

Kẻ còn xa cách người vắng bóng

Mang theo nghiệp chướng kiếp vô thường.

 

Ba mươi năm bỏ lớp bỏ trường

Bỏ lại dòng sông cả yêu thương

Phấn trắng bảng đen giờ đâu tá?

Dòng thơ lãng mạn cũng bay xa.

42 năm ký ức đã nhạt nhòa

Dòng đời lặng lẽ thật phôi pha

Mái tóc năm xưa thành dĩ vãng

Chỉ còn màu trắng đẹp rong rêu

 

Quê hương tôi đó, khung trời cũ

Thôi đành quên lãng với thời gian.

 

Cô Trần Thị Hương

 


dieu_huong-thumbnailVĨNH BIỆT CÔ HƯƠNG

Cô vốn hiền lành như tất cả chs Ngô Quyền đã có dịp học Quốc văn với Cô ở lớp tám Ngô Quyền xưa còn nhớ. Cô là người rất dịu dàng, khiêm tốn như đồng nghiệp ở Ngô Quyền (Biên Hòa) và Lê Quý Đôn (Saigon) nhận xét. Với tôi, Cô là một người sống "lặng lẽ bên đời" nhưng đóng góp rất nhiều cho cả quê nhà lẫn quê người.

Là học trò Ngô Quyền, nhưng tôi chỉ biết Cô vài năm gần đây qua Cô Tâm, -GS Sử ở 7/1 năm xưa- ; và quý Cô như một người thuộc thế hệ các bậc sinh thành luôn cho tôi những lời khuyên cần thiết.

Ở tuổi bảy mươi, đã về hưu sau gần ba mươi năm làm công chức tiểu bang, Cô vẫn làm việc thiện nguyện hàng tuần vào mỗi mùa thuế ở Mỹ.

 Ước nguyện của Cô là không muốn làm phiền ai. Và Cô đã đạt được điều đó phải không, thưa Cô?

Ở Úc, "học trò cũ" đã khóc Cô bằng nước mắt chân tình. Ở Mỹ, "học trò mới"... vài năm gần đây, hụt hẫng vì không còn được nghe lời khuyên của Cô qua điện thoại mỗi tháng ít nhất một lần.

Cầu mong Cô ra đi an bình, thanh thản. Mỗi lần ra biển em sẽ nhớ đến Cô. Chắc là biển sẽ mang Cô về lại với quê nhà...

Nguyễn Trần Diệu Hương

viengcohuong-large

 Học trò Ngô Quyền, San Jose đến viếng tang cô Hương

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 14808)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22356)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38445)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23710)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18331)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 26091)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18239)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17753)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 32012)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20244)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 34365)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23638)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 28002)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 30540)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 35392)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27947)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 28837)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 25457)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 32893)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26566)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 34258)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28921)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 29470)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30989)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 29381)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 33679)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21785)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32865)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 25088)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30827)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 29027)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 30459)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 28072)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 32348)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 27305)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 30139)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 29007)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28838)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 31086)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 28136)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29896)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 30529)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 31514)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30545)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30888)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 30672)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 33663)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66959)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 40211)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 29121)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 30409)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 30691)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 29228)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 28037)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30614)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 30606)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 32777)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 36619)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 44011)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40910)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40504)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 39351)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 45654)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 36758)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 29514)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 36031)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29952)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 34678)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34806)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30875)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36724)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 36160)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33805)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 38865)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 30291)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 29617)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 35671)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 36428)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 29860)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 29319)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 30047)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 29488)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 40069)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 28471)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 39048)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 41626)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 30029)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 35065)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 30611)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 36140)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 36024)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41684)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 31600)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 28245)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27849)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 40465)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 45546)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 34583)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38770)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.