Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

H.V.H - NHỮNG MỐI ÂN TÌNH

Saturday, November 27, 201012:00 AM(View: 124844)
H.V.H - NHỮNG MỐI ÂN TÌNH

Những mối ân tình.

 cho_trang-content

Thi xong môn cuối, Huy bước vội ra khỏi khuôn viên trường Đại học. Tháng 10, trời Sài Gòn đổ cơn mưa thật lớn. Mặc kệ. Huy vẫn bước đi trong mưa, lòng mừng khấp khởi vì bài làm rất khá, nhiều hy vọng trúng tuyển. Không gặp ai quen trong số đông thí sinh, một mình Huy rảo bước trên đường Đinh Tiên Hoàng hướng về Phan Thanh Giản dưới cơn mưa tầm tã, cái cặp nylon nhỏ che trên đầu. Huy nhủ thầm: “Có ướt cũng được, để kịp ra đón xe đò về tỉnh…”

 Kết quả, Huy trúng tuyển vào Học viện Quốc Gia Nông Nghiệp Sài Gòn với tỷ lệ 1 người đậu thì có … 45 người rớt! Huy nghĩ: “Trường này có lẽ vừa sức trên mọi phương diện với mình”.

 Vùng đất cù lao xưa - quê hương của Huy - vào thời đó, người đậu vào đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vịêc Huy thi đậu làm xôn xao cả xóm trên xóm dưới. Huy nhớ làng mình đã có sinh viên thuộc các ngành học: Y khoa, Kiến trúc, Dược khoa, ngoài ra còn ngành Sư phạm và Luật có vài người nữa… Riêng Học viện QGNN mà Huy thi, chỉ có Huy đậu và một bạn người cùng làng - học trung học nông nghiệp trên Bảo Lộc - được tuyển trực tiếp vào.

 Gia đình Huy có ba Huy là công chức bình thường, đã mất sớm lúc Huy còn học lớp 3 trường làng. Một mình mẹ tảo tần buôn bán nuôi mấy anh chị em Huy.

 Hôm đó, mẹ Huy gương mặt buồn bã kêu Huy đến gần:

 - Con đi học Sài Gòn, má làm sao lo cho con đầy đủ được! Ở Sài Gòn, nghe nói cái gì cũng mắc hết…

 Huy ngồi làm thinh, buồn và suy nghĩ mông lung. Mẹ Huy tiếp:

 - Hơn nữa, có người đến nhà nói, ở Sài Gòn sinh viên hay… biểu tình lắm! Con lại thật thà, xuống dưới có gì má không yên lòng! Hay là con xin đi làm ở đâu đó một thời gian?

 Lòng luôn muốn học tiếp lên Đại học, Huy suy nghĩ một thoáng rồi nói với mẹ:

 - Nhưng dù sao cũng chưa nhập học, mẹ để con coi có cách nào khác không? Con nghĩ ở Sài Gòn cũng có nhiều sinh viên ở các tỉnh về, miễn mình đừng làm điều gì sai thì thôi!

 Và cách nào khác đó đã đến… Ông thầy dạy Huy học lớp nhất trường làng (lớp 5 bây giờ) - cũng là thầy Hiệu trưởng - cùng ở trong xã, cách nhà có hai xóm, đã biết được chuyện, đến tận nhà gặp mẹ con Huy và đưa ra hướng giải quyết:

 - Thầy sẽ giới thiệu cho em một chỗ dạy kèm ngay tại địa phương mình, để em có tiền đi học. Nếu thiếu, thầy sẽ giúp thêm. Khi nào nhập học thì xin với người ta chỉ dạy ngày Chủ nhật thôi…

 Một trong những người thầy của đời mình mà chỉ việc day dỗ, học hành không thôi đã là ơn sâu nghĩa nặng rồi! Huống chi từ lớp nhất đến giờ, lúc đã trúng tuyển vào Đại học, bảy năm trôi qua nhưng thầy vẫn dõi theo bước chân của đứa học trò quê mùa nhưng thân thương của mình! Đã tìm đến và trao cho những giúp đỡ quý giá, kịp thời. Khỏi nói cũng biết Huy vui mừng đến như thế nào! Huy vô cùng cảm động và chỉ biết lúng túng cảm ơn thầy…

 Rồi chàng trai tỉnh lẻ xuống Sài Gòn, bước vào ngưỡng cửa Đại học: dáng cao, hơi gầy, nhiều bỡ ngỡ và … có chút rụt rè!

 * * *

 Nhập học rồi, sau đó “nghề dạy nghề”, khi đã quen nơi quen chốn, Huy tìm đựơc 3 chỗ dạy kèm ở Sài Gòn. Thêm 1 chỗ ở tỉnh nhà nữa, tổng cộng là 4 chỗ tất cả. Vào thời đó, bạn bè có lẽ không ai biết Huy dạy học nhiều như thế. Tất nhiên, vịêc học cũng bị ảnh hưởng… Trong lớp, Huy thuộc vào hạng học “thường thường” (trong khi có nhiều bạn học rất giỏi, nhất là các bạn gái). Huy nghĩ: “ Lúc đậu Tú tài II mình cũng có hạng, thế mà vào trường này rồi, lại chỉ mong đủ điểm để lên từng năm một và cố gắng để… tốt nghiệp ra trường thôi!”. Đôi khi cũng buồn và tự ái lắm!

 Thế là Huy quyết tâm “âm thầm rèn luyện” một môn học mà mình rất ưa thích, đó là môn “Kinh tế nông nghiệp đại cương”. Kết quả thật tuyệt vời! Ông thầy: một vị Tiến sĩ hãy còn trẻ, là Giám đốc (hay cố vấn?) cho một Ngân hàng Thương mại lớn ở đường Hàm Nghi vào thời bấy giờ đã chấm bài thi của Huy với số điểm rất cao và Huy được hạng nhất môn này. Đó là một kỷ niệm đáng nhớ nhất của Huy. Huy vui sướng và hãnh diện lắm, nhưng không dám lộ ra mặt. Huy có cảm giác trong các bạn bè đã có một số người nhìn mình… có hơi khác một chút!

 Nhờ có “lương” từ việc cật lực dạy học, Huy sắm được chiếc xe Honda dame, quần áo mới, vào cư xá sinh viên ăn sáng những “bữa ăn cân bằng dinh dưỡng”… Trong khi đó có vài sinh viên bạn phải tiết kiệm để chi phí cho việc học. Có bạn người miền Trung đã cho Huy biết: “Nếu gia đình gởi vào mỗi tháng 8.000đ là đủ chi tiêu rồi”. Nhưng riêng “lương” 4 nơi dạy học của Huy đã cao hơn thế…

 Thời gian dần trôi, Huy đã lên năm thứ III. Ráng nổ lực thêm 1 năm nữa, rồi sẽ ra trường, đi làm, thật tuyệt vời! - Huy vui mừng tự nhủ.

 Nhưng rồi việc “làm ăn” của Huy cũng có những trục trặc nhỏ, chứ không hẳn “thuận buồm xuôi gió” mãi! Có nơi dạy kèm, Huy đựơc giao 4 cô, cậu (đương nhiên là 4 lớp khác nhau!). Được cái Huy có sự tín nhiệm cao đến mức phụ huynh đồng ý để con theo học ròng rã từ 1 đến 2 năm trời! “Thầy” cũng “ngán” học trò và … ngược lại!

 Từ đó, Huy nghĩ ra một cách: nhờ bạn học dạy giùm mình từ vài tuần đến trọn tháng. Tại sao không? Mình đựơc nghỉ ngơi, vì tiền dạy học gói ghém cũng đủ tiêu xài rồi; bạn bè thân lại có thêm khoản để chi tiêu… Và Huy đã nhờ được 2 bạn nam giúp thay mình dạy học một thời gian ngắn. Công việc êm xuôi… Đến lúc trở lại công việc, mấy bé có vẻ… nhớ “thầy” Huy! Vậy là tốt quá rồi!!!

 Nhưng rồi có một ngày - không muốn lại… gặp! - , Huy bệnh: ho, viêm họng, tắt tiếng, nói ra chỉ nghe thều thào! Nguy rồi! Một bạn bên Lâm nghiệp phải ôn thi, bạn nữa thì cũng bận mấy chỗ dạy mới… - Hay là mình nhờ mấy bạn gái học chung? Trong trường, nam nhiều nữ ít. Mấy cô gái này đều đã qua kỳ thi tuyển, đều là dân học giỏi ở các tỉnh về, có “trình độ” hết! Có nên nhờ không? Các cô bạn, tuy không biểu lộ tình cảm gì đặc biệt với Huy, nhưng được cái cũng đâu có… ghét mình!

 Và Huy quyết định nhờ cô bạn Hà Thanh, quê ở một tỉnh xa Sài Gòn, dạy giúp mình. Sau nhiều suy nghĩ cân nhắc, Huy hồi hộp ngỏ lời. Bất ngờ nhất là Thanh đồng ý một cách đơn giản, nhẹ nhàng, kèm theo một nụ cười và ánh mắt… tươi rói (?!). Điều kiện là lần đầu tiên Huy phải đến đón “cô giáo” tại nhà Thanh đang trọ học (tại một khu sầm uất không xa trung tâm Sài Gòn) và đưa đến nhà học trò. Nơi dạy học ở đường Nguyễn An Ninh, không xa lắm, chỉ ở bên hông chợ Bến Thành! Vì đã có nói chuyện trước với phụ huynh và các cô cậu học trò, nên sau khi đưa Thanh đến giới thiệu, Huy ra về… Theo thỏa thuận, Huy không phải đến chở Thanh về nhà. Và rồi những lần sau, cũng không phải đưa đón nữa. Cũng đúng thôi! Vì nếu đưa đi đón về thì việc nhờ giúp đỡ đâu còn có ý nghĩa nữa !…

 Mấy buổi học trôi qua. Lúc Huy trở lại “lớp”, các cô cậu học trò tỏ vẻ rất … khâm phục “cô giáo” Thanh, và đương nhiên khâm phục cả “thầy giáo” Huy. Sau đó theo Huy tìm hiểu, là vì mình có cô… bạn học giỏi, lại xinh xắn nữa! Các cô, cậu học trò sau đó tỏ ra chăm học hơn trước, nói là để giỏi như… cô Hà Thanh. Lớp học có không khí vui tươi, phấn chấn hơn, không còn “ảm đạm”… như những ngày trước đó. Riêng Huy, trong lòng còn ẩn chứa thêm một niềm vui khác nữa. Vì “cái thằng Huy” học chỉ vừa dư chút điểm để lên từng năm một thôi, vậy mà cũng có bạn gái… quý mến! Vì có quý mến, người ta mới nhận lời dạy giúp, bằng không, theo Huy biết, Thanh đâu có cần gì phải làm thêm để có tiền học Đại học… Còn tiền học phí phải gởi cho Thanh – như điều kiện Huy đưa ra lúc ban đầu – theo Huy nghĩ, cũng sẽ chẳng đáng là gì đối với Thanh… Nghĩ đến đây, “chàng trai miền Đông thật thà” thấy rộn lên trong lòng một niềm vui lâng lâng khó tả!…

 * * *

 Trên Lầu II lộng gió của khu B trường Đại học, bên kia đường Cường Để, nhân lúc giải lao ít người, Huy tiến đến… gặp riêng Thanh. Một lần nữa, Huy nhỏ nhẹ cám ơn Thanh, kèm theo những lời khen của học trò và đề nghị gởi một phần học phí tháng rồi. Thanh nhoẻn miệng cười thật hiền, ánh mắt tươi sáng:

 - Thôi, tiền bạc gì, giúp nhau một chút mà…

 Thật ngạc nhiên! Huy ấp úng không nói ra lời và thấy khó xử!. (Mà khó xử thật, với mấy bạn trai thì thẳng thắn: tiền bạc xong xuôi, rủ nhau đi ăn uống chút gì đó để thắt chặt tình bạn bè). Còn giờ thì … lâm vào hoàn cảnh bất ngờ - ngoài suy nghĩ và dự đoán của mình - nên Huy đành… đứng im…!

 Nụ cười của Thanh càng tươi hơn, ánh mắt càng sáng hơn. Thanh nhìn Huy, giọng nhỏ lại:

 - Thôi… để hôm nào đi uống nước đi…!

 Biết là không thể thuyết phục được Thanh nhận tiền “dạy giùm”, Huy đành mỉm cười gật đầu…

 Lúc tan học, trên đường về, trong lòng Huy chợt có chút bối rối. Hình ảnh cô sinh viên Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp - người Qui Nhơn - Huy quen trong thư viện mấy tháng nay… Rồi nụ cười, ánh mắt của Hà Thanh lại hiện lên… Huy chép miệng: người ta quí mến và tốt với mình như vậy, mà không biết thế nào… Trong lòng Huy bỗng rộn lên một niềm bâng khuâng… Thời trai trẻ, chàng trai nào lại không “hành trang” cho mình một mối tình (?!)…. Ôi! thời đi học, “những ngày xanh” dại khờ mà đẹp đẽ biết bao!

 Sau lần “thành công” nhờ đổi “thầy” sang “cô”, Huy có nhờ tiếp 2 bạn gái khác nữa dạy giúp. Cả hai cô bạn, sau khi làm “cô giáo”… cũng đều đề nghị đền đáp bằng chuyện… đi uống nước, thật nhẹ nhàng và đầy ắp tình cảm. Một cô bạn nhỏ nhắn, duyên dáng, người gốc Bắc, nhà ở khu cư xá Lữ Gia. Còn một cô là một trong những hoa khôi của trường, cũng gốc Bắc, nhưng quê mãi trên “miền đất lạnh”. Những bạn gái này thật tuyệt vời, họ quý mến và… tốt với mình quá! Chỉ vừa qua tuổi đôi mươi, Huy nghĩ có lẽ các bạn cũng biết, người mình có câu “Thi ân bất cầu báo”, bây giờ mình chỉ… tri ân, rồi về sau sẽ còn nhiều cơ hội gặp lại bạn bè và có dịp… đền đáp! (Tiếc rằng sau khi tốt nghiệp năm 1974, sau đó sang năm 1975 cho đến… bây giờ, Huy không có dịp gặp lại hai người bạn gái này nữa!…).

 * * *

 - Ông đang viết bài gì đó!

 Tiếng nói của đứa cháu làm ông Năm Huy đang lim dim ngủ chợt tỉnh giấc. À! Thì ra hình như mình chỉ vừa qua một giấc chiêm bao…! Hôm qua ông mới đi thăm người thầy cũ ở cùng làng, đã dạy ông học hồi lớp… nhất. Các con của thầy đã lớn khôn, thành đạt, ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Thầy, Cô đang ở trong một căn biệt thự nhỏ, xinh xắn, tiện nghi… Nhưng căn bệnh “Tai biến mạch máu não” quái ác đã khiến từ hai năm qua thầy phải nằm một chỗ! Lần nào đến thăm thầy, tuy đã cố gắng nén lòng nhưng sao mắt ông vẫn rươm rướm…! Rồi những ngày xanh của gần 40 năm trước thoáng qua, nhưng cũng đủ làm ông Năm Huy bồi hồi. Tập bản thảo và cây viết còn hờ hững trong tay. Không rời ghế tựa, ông trả lời đứa cháu (vài tháng nữa vào lớp 1, nhưng đọc viết kha khá rồi!) theo cách để cho nó dễ hiểu:

 - Ông viết bài cho trang web trường học cũ của ông, cũng như khi đi học cháu viết bài nộp cho… cô giáo vậy!

 Nghe nhắc tới trang web, thằng bé nhanh nhẩu:

 - Lâu quá, ông không mở nhạc trên “trang quép” cho con nghe!

 Đúng là “hậu sinh khả úy”. Mới tuổi này mà nó biết thưởng thức những giai điệu, lời lẽ mượt mà của một bài hát trên trang web Ngô Quyền. Nó còn yêu cầu “tua” đi “tua” lại mấy lần, nhưng nhạc trên TV, chương trình “Giai điệu…” gì đó, mới nghe có mấy câu, nó xin chuyển qua xem hoạt hình… Còn 4 câu thơ của bài “Ngày xanh”, sau khi giải nghĩa hai chữ điểm sương, ông đố nó: …Tại sao “tóc đành điểm sương” mà không viết “tóc thành điểm sương”? Nó lẩm nhẩm rồi nói:… “Tóc đành điểm sương” con “nghe”… buồn hơn! Đến nước này thì ông Năm phục lăn thằng cháu của mình…

 Nhà ông sát bờ sông, phía trước là mặt đường, nhưng phía sau nở hậu, chiều ngang theo mặt sông khá rộng. Xế chiều, nước lớn, gió sông thổi lồng lộng. Tháng này, nghe nói có hiện tượng El Nino gì đó, trời nóng quá!… Nhà thơ Hữu Loan vừa mới... ra đi mãi mãi, thế hệ ông hầu như ai cũng da diết “Những đồi hoa sim” của Dzũng Chinh phổ nhạc thơ Hữu Loan…. Ông lẩm nhẩm: Nhờ khoảng sông này mà giải nhiệt, chỉ thua bến Bạch Đằng một chút thôi! (vì đoạn sông ngang qua cù lao này hẹp hơn). Chợt có tiếng Bà Năm vọng ra:

 - Hai ông cháu văn chương gì với nhau mà ra bờ sông vậy? Thằng Bo vào tắm đi!

 Ông Năm cười, nhìn thằng cháu và trả lời:

 - Hai ông cháu ra hóng gió mà! Đâu có cái máy lạnh nào tạo ra được gió trời, gió sông!…

 Thằng Bo nói tiếp (học theo ý ông đã nói với nó hồi trưa):

 - Mà gió này khỏi… tốn điện nữa! Điện giờ… mắc lắm!… Mà ông viết cho “trang quép” cái gì?

 - Có chớ, bài “Ngày xanh” đó! Để ông đọc lại cho Bo nghe… Ông Năm chậm rãi bước vào nhà. Ngoái nhìn lại phía sau sông, vài đám mây trắng nhè nhẹ trôi ngang bầu trời xanh. Mắt nhìn về phía xa xăm, lòng trĩu nặng những mối ân tình xưa ông Năm đọc nhỏ lại bài thơ mình đã viết... (Có lẽ chỉ vừa đủ để mình ông nghe):

 “Ngày xanh tóc hãy còn xanh

 Bóng chim qua cửa tóc đành điểm sương

 Ngày xanh tươi trẻ đến trường

 Giờ đây sao biết người thương nơi nào?!”

 

huynh_van_hue-thumbnail

 H.V.H

(Huỳnh văn Huê, chs N.Q- huynhvanhuehvh@gmail.com)

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 14778)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22327)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38418)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23671)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18294)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 26057)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18195)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17709)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 31967)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20193)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 34237)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23503)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 27929)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 30450)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 35345)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27808)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 28707)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 25379)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 32742)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26525)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 34190)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28865)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 29416)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30915)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 29309)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 33605)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21726)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32796)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 25012)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30766)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 28912)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 30304)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 27974)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 32286)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 27249)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 30068)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 28955)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28780)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 30969)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 28073)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29814)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 30469)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 31409)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30493)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30812)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 30627)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 33617)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66901)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 40156)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 29053)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 30356)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 30597)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 29127)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 27980)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30572)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 30416)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 32688)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 36561)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 43820)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40741)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40466)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 39214)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 45608)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 36698)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 29441)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 35968)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29884)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 34607)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34762)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30783)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36601)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 36097)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33735)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 38791)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 30183)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 29496)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 35625)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 36296)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 29662)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 29119)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 29844)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 29260)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 39955)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 28361)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 38877)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 41442)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 29801)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 34810)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 30374)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 36048)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 35965)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41616)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 31510)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 27998)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27784)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 40298)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 45486)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 34524)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38602)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.